Vượt khó khăn dịch bệnh, vải thiều băng băng sang Nhật

Ngày 26/5, các lô vải thiều đầu tiên của vụ vải năm 2021 của tỉnh Bắc Giang sẽ được thu hoạch, xử lý xông hơi khử trùng để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

3 doanh nghiệp triển khai xuất khẩu các lô vải thiều đầu tiên của vụ thu hoạch năm nay gồm Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam; Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu trái cây Toàn Cầu.

Dự kiến, các lô vải thiều xuất khẩu đầu tiên của các doanh nghiệp này khoảng 15 tấn, có bảo quản lạnh để xuất khẩu sanhg Nhật Bản bằng đường hàng không

Được biết, trong đợt thu mua đầu mùa này, các vùng vải thiều đã được cấp mã số vùng trồng, đáp ứng các yêu cầu của phía Nhật đang được các doanh nghiệp xuất khẩu thu mua trong khoảng 22 – 30 nghìn đồng/kg, cao hơn từ 7 đến 10 nghìn đồng/kg so với tiêu thụ tại thị trường nội địa.  

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), các lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ được xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide theo yêu cầu của phía Nhật tại cơ sở xử lý xông hơi của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu, xã Phượng Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang). Đây là cơ sở xông hơi khử trùng đã được Cục BVTV cũng như cơ quan kiểm dịch thực vật của Nhật kiểm tra, công nhận đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của phía Nhật.

Cũng theo Cục BVTV, do điều kiện dịch bệnh Covid-19, nhất là tại Bắc Giang đang hết sức phức tạp, nên Cục BVTV và cơ quan kiểm dịch của Nhật Bản đã sớm làm việc, thống nhất một quy trình ủy quyền tạm thời cho phía Việt Nam thực hiện quá trình giám sát, xử lý các thủ tục về kiểm dịch.

Nhằm đảm bảo để vải thiều xuất khẩu thuận lợi nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Cục BVTV sẽ triển khai bố trí nhân lực và thiết bị phục vụ việc giám sát, lấy mẫu kiểm tra và kiểm dịch thực vật, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch ngay tại chỗ (tại cơ sở xông hơi của Công ty Toàn Cầu).

Từ ngày 24/5, Cục BVTV cũng đã cử nhóm cán bộ kiểm dịch thực vật thuộc Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng V (Hà Nội) lên Lục Ngạn để hỗ trợ, triển khai các công tác kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Trước đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Cục BVTV và tỉnh Bắc Giang cũng đã sớm làm việc và thống nhất cơ chế đặc biệt, cho phép các cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục BVTV được phép vào huyện Lục Ngạn để hỗ trợ công tác kiểm dịch thực vật cho việc xuất khẩu vải thiều.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Cục BVTV phối hợp với tỉnh Bắc Giang đã bố trí chặt chẽ các biện pháp phòng dịch theo nguyên tắc 5K, phối hợp với địa phương từ sớm để tạo điều kiện không chỉ cho công tác chuyên môn của Cục BVTV, mà còn tạo thông suốt cho việc thu mua, xử lý, xuất khẩu của các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu, các hoạt động logistic.

Cục BVTV cũng thường xuyên phối hợp với Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT) nhằm vận hành, triển khai các dây chuyền công nghệ xử lý sơ chế, bảo quản sau thu hoạch một cách tốt nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu với mục tiêu vừa chống dịch, vừa không làm gián đoạn hoạt động thu hoạch, thu mua, xuất khẩu vải thiều trong vụ thu hoạch 2021.

Do điều kiện dịch Covid-19, các cán bộ kiểm dịch của Cục BVTV sẽ ở lại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) để hỗ trợ, giám sát và thực hiện các thủ tục kiểm dịch thực vật không chỉ cho việc xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản mà còn các thị trường khác như Trung Quốc, Mỹ, Úc, các nước ASEAN… cho tới hết vụ thu hoạch vải năm nay.

Được biết thời gian qua, các kết quả đàm phán về quy trình, quy định kiểm dịch thực vật đã được Cục BVTV liên tục làm việc với phía Nhật Bản, và đã liên tục thông báo, cập nhật cho địa phương, các doanh nghiệp. Các câu hỏi của doanh nghiệp, địa phương, các đơn vị phối hợp đã được Cục BVTV tổng hợp và hướng dẫn chi tiết, cụ thể nên đến nay, việc triển khai xuất khẩu diễn ra hết sức thuận lợi.

Tại Hải Dương, các lô vải thiều xuất khẩu đầu tiên đã diễn ra thuận lợi và thông quan thành công, chính thức có mặt tại thị trường Nhật Bản từ ngày 23/5. Hiện đã có 5 lô vải Hải Dương được xuất sang Nhật bằng đường hàng không, với lượng khoảng 7 -8 tấn ...

Chất lượng vải tại thị trường Nhật Bản được khách hàng đánh giá tốt hơn năm ngoái. Tất cả các lô vải của Hải Dương xuất sang Nhật đều được xử lý kiểm dịch bằng xông hơi khử trùng ở khu xử lý của Cục BVTV tại Hà Nội.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA