Vững niềm tin chuyển đổi tư duy nông nghiệp, hướng đến tích hợp 'đa giá trị'

Trên hành trình 76 năm, ngành NN-PTNT đã vượt qua nhiều thách thức, thiết lập những mốc son, vững chãi vai trò 'trụ đỡ' khi đất nước ở vào tình thế gian khó.

Sáng 12/11, Bộ NN-PTNT gặp mặt nhân kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại buổi gặp mặt, Chánh Văn phòng Bộ NN-PTNT Lê Văn Thành chia sẻ nội dung Thư chúc mừng của Bộ trưởng Lê Minh Hoan gửi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong thư, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ: “Trên hành trình 76 năm, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã vượt qua nhiều thách thức, thiết lập những mốc son, vững chãi vai trò “trụ đỡ” khi đất nước ở vào tình thế gian khó.

Ngày Truyền thống là dịp mỗi người chúng ta nhìn lại ngành mình, đơn vị mình và chính bản thân mình. Nhìn lại để tích thêm năng lượng mới, cảm xúc mới, động lực mới, tiếp tục cống hiến cho nông nghiệp nước nhà và cho hàng chục triệu bà con nông dân".

“Thái độ tích cực giúp chúng ta gần gũi, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau, vượt qua khoảng cách, khác biệt để cùng hướng về mục tiêu chung, vững niềm tin chuyển đổi nông nghiệp từ 'tư duy sản xuất' sang 'tư duy kinh tế', hướng đến một nền nông nghiệp tích hợp 'đa giá trị'", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Để tiếp thêm động lực và kêu gọi chung tay thực hiện sứ mệnh đưa nền nông nghiệp nước nhà phát triển bền vững và thịnh vượng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan trích lời nhắn gửi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”.

Bộ trưởng chúc các thế hệ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn ngành cùng gia đình mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Thay mặt tập thể Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Hơn 10 tháng của năm 2021, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mặc dù triển khai nhiệm vụ trong điều kiện hết sức khó khăn, phức tạp; nhất là sự tác động của dịch bệnh Covid-19; song với tinh thần đoàn kết, chủ động, linh hoạt, sáng tạo, chúng ta đã đạt được rất nhiều kết quả tích cực.

Tăng trưởng GDP toàn ngành đạt trên 2,8%; xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản ước đạt gần 38,75 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thuỷ sản gần 3,19%. Một số nông sản lớn, chủ lực như thuỷ sản, rau, hoa, quả, cây công nghiệp giá trị cao, đồ gỗ và lâm đặc sản... đã khẳng định được vị thế và khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, để vượt qua thách thức, tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu đề ra về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống của nông dân, toàn ngành cần tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ, giải pháp.

Một là, đổi mới tư duy phát triển, thay đổi cách làm việc; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp; thực hiện Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp một cách thực chất và hiệu quả hơn. 

Hai là, khơi dậy khát vọng phát triển và phát huy tối đa nhân tố con người, coi con người là trung tâm, chủ thể của sự phát triển.

Ba là, nâng cao trình độ nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ. Phát triển mạnh nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0

Bốn là, đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả; đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo, nòng cốt.

Năm là, phát triển mạnh công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản để nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của nông sản.  

Sáu là, phát triển thị trường tiêu thụ nông sản gắn với hội nhập quốc tế nhằm nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh của hàng nông sản Việt Nam, cả thị trường nội địa và quốc tế.

Bảy là, xây dựng nông nghiệp thịnh vượng, nông thôn văn minh. Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện, bền vững gắn với dịch vụ du lịch và bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống, bảo vệ môi trường.

Tám là, đẩy mạnh cải cách hành chính và năng lực quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp; thực hiện Chính phủ điện tử…

Mặc dù nhiệm vụ trong thời gian tới là nặng nề. Nhưng Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tin tưởng rằng, toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phát huy các truyền thống tốt đẹp, nỗ lực phấn đấu cùng với bà con nông dân, cộng động doanh nghiệp làm cho nông nghiệp, nông thôn nước ta ngày càng phát triển, góp phần xứng đáng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước.

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ NN-PTNT Nguyễn Văn Trường chia sẻ: Đất nước ta là đất nước nông nghiệp, được hình thành từ những bàn tay của người nông dân, từ sự cần cù, kiên trì, kiên nhẫn, quả cảm, dũng khí của người nông dân trong trường kỳ lịch sử, qua đó, tạo dựng đất nước ta, nền văn hoá Việt Nam chúng ta. Đây thực sự là một niềm hạnh phúc của chúng ta, bởi vì được dẫn dắt, tiếp nối truyền thống văn hoá của dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Trường nhấn mạnh: “Trong mỗi chúng ta là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp, chắc chắn là như thế. Bởi nếu nói rằng nhân loại có những nền văn minh nào, thì có thể kể trên đầu ngón tay thôi. Trong đó có nền văn minh nông nghiệp, và ở Việt Nam là văn minh lúa nước. Chúng ta cần nỗ lực gánh sứ mệnh trong thời đại Hồ Chí Minh để tiếp nối truyền thống này của dân tộc chúng ta.

Để làm được điều đó, mỗi chúng ta cần nâng tầm tư duy, đổi mới tư duy, mở rộng tư duy, thay đổi nhận thức để tiếp cận cái mới, vì sự phát triển chung, đặc biệt là phải nhận thức được trách nhiệm to lớn của mình. Nếu không có một sự dấn thân, một bầu nhiệt huyết mạnh mẽ, chúng ta sẽ không tận dụng được cơ hội và vượt qua thách thức".

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA