Vỏ xoài, phân trùn quế hái ra tiền

Nguồn phế phụ phẩm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL đang được quan tâm tận dụng, nhất là sản xuất phân bón hữu cơ, tuy nhiên tiềm năng vẫn còn lớn.

Nguồn phụ phẩm hái ra tiền

Việt Nam là 1 trong những nhà nước với vị thế về lĩnh vực nông nghiệp. Tại ĐBSCL, thế mạnh của vùng là cây lúa (khoảng 1,6 triệu ha), cây ăn quả (trên 360 nghìn ha) và thuỷ sản (trên 900 nghìn ha khoảng trống nuôi trồng). Bên cạnh đó, lĩnh vực chăn nuôi động vật trên cạn cũng đang lớn mạnh mạnh với những vật nuôi như gia cầm, heo, bò, dê... Do đó, nguồn phụ phẩm, phế phẩm, chất thải trong cung ứng nông nghiệp rất lớn.

Thời gian qua, bằng đa dạng biện pháp tận dụng, tái chế, chế biến thành sản phẩm với lại giá trị nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng này. Đánh giá của nhà vi sinh vật học, TS Nguyễn Thị Ngọc Trúc, Phó trưởng Bộ môn Nông học Xem chi tiết - Viện Cây ăn quả miền Nam cho thấy, “trên lĩnh vực thuỷ sản, vỏ tôm, vỏ cua chính là nguồn chiết xuất Chitosan cực kỳ lớn. Chitosan bên thuỷ sản đưa vào tiêu dùng ở lĩnh vực trồng trọt thì rất hiệu quả. Thí dụ tôm xuất khẩu sẽ được lột bỏ vỏ để xuất khẩu thì chỉ buộc phải phơi khô, sấy khô phần vỏ, sau đó, nghiền nhuyễn ra là với thể vươn lên là nguồn nguyên liệu quý giá để phân phối phân bón phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học”.

Theo TS Nguyễn Thị Ngọc Trúc, khi vỏ tôm, cua được nghiền chiết xuất ra Chitosan, đây sẽ là chất sở hữu chức năng như phân bón, thuốc trừ nấm sinh học, thuốc trừ sâu sinh học. Thậm chí, nó với chức năng diệt tuyến trùng trong đất. Hiện nay, hoạt chất này tuy vô cùng hiệu quả nhưng chưa được tận dụng hết.

“Khi chúng ta dùng dinh dưỡng từ hạt, trái cây thì chúng ta trả lại phần không tiêu dùng đến cho đất, giúp bề mặt đất bền vững. Cơ chế mà chúng ta làm là nên nghiền nhuyễn ra để mau phân huỷ. Sau đó, ủ mang men vi sinh để biến nó thành một sản phẩm đạt tiêu chuẩn sử dụng trong nông nghiệp”, nhà vi sinh vật học - TS Nguyễn Thị Ngọc Trúc chia sẻ.

Vỏ xoài, phân trùn quế hái ra tiền

Trong lĩnh vực trồng trọt thì những cái rơm, vỏ sầu riêng, xoài, lục bình… cũng là một cái tài nguyên vô cùng quý giá cung ứng chất hữu cơ trở lại cho đất. Sử dụng những phụ phẩm, phế phẩm này chúng ta sẽ làm cho nông nghiệp tuần hoàn và ko bắt buộc bỏ đi bất cứ thiết bị gì.

Vỏ xoài thành phân hữu cơ sinh học

Tại Nhà máy chế biến nông sản Cát Tường (xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), ông Đoàn Văn Sang – Tổng Giám đốc nhà máy chia sẻ, trong hoạt động sơ chế, chế biến trái cây, các phế truất phẩm như vỏ xoài, thanh long hỏng, vỏ sầu riêng… khiến cho doanh nghiệp mất phổ biến tiền để xử lý vì xem chúng như là 1 cái rác thải.

Từ lúc được Viện Cây ăn quả miền Nam chia sẻ quy trình ủ phân hữu cơ sinh vật học từ các loại truất phế thải này, doanh nghiệp mừng như như nhặt được vàng. Bởi doanh nghiệp không mất rộng rãi tiền để xử lý rác thải, xử lý được vấn đề ô nhiễm môi trường mà còn có được nguồn phân bón quý giá để bón cho hơn 100ha cây thanh long và những chiếc rau quả thuỷ canh. Hiện nhà hàng đã ủ và xử lý thành công khoảng hơn 100 tấn vỏ xoài thành phân hữu cơ sinh học, rất hiệu quả.

Ông Đoàn Văn Sang chia sẻ: “Tôi thấy quy trình này tận dụng được những chất thải hữu cơ, vừa hà tiện chi phí sản xuất, vừa xử lý ô nhiễm môi trường hiệu quả. Ban đầu, 1 vài ngày chưa xử lý kịp cần phát sinh một vài sự cố khiến bà con bên cạnh hơi phiền hà. Tuy nhiên, được sự giảng giải của những nhà công nghệ cần ngành chức năng và bà con đã hiểu được các chất hữu cơ này ko tai hại mà còn là nguồn tài nguyên phân bón cực kỳ tốt.

Một vài ngày đầu với vẻ có mùi hôi. Tuy nhiên, công đoạn hoạt động của các vi sinh vật sẽ phân huỷ chúng thành chất hữu cơ, trả về mùi thơm tự nhiên. Về phía nhà hàng chúng tôi vô cùng ủng hộ và thực hành thấp quy tình xử lý chất thải hữu cơ và tận dụng chúng như thế này”.

Không chỉ công ty Cát Tường thực hiện ủ phân hữu cơ sinh vật học từ vỏ xoài mà một doanh nghiệp khác cũng trong lĩnh vực chế biến xoài xuất khẩu ở thức giấc Đồng Tháp cũng đang ứng dụng quy trình khoa học được chuyển giao từ Viện Cây ăn quả miền Nam. Đại diện doanh nghiệp này cũng khẳng định vô cùng hiệu quả vì không mất giá thành chở đi xử lý ở những bãi rác.

Biến phân bò thành phân giun đất quế
Công ty cổ phần Trang Trại Sạch (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), thời gian qua đã khởi nghiệp thành công từ mô hình biến phân bò thành phân giun đất quế, đất sạch với giá trị gấp hàng chục lần. Anh Nguyễn Công Vinh, giám đốc doanh nghiệp, một kỹ sư ngành kỹ thuật thông tin nhưng yêu thích khiến cho nông nghiệp sạch. Cách đây mấy năm, anh trở về quê mở nông trại làm cho nông nghiệp sạch.

Theo anh Vinh, loại sạch đầu tiên anh muốn khiến ấy là xử lý những chất thải nông nghiệp, biến nó thành sản phẩm có giá trị và giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường nông thôn do hoạt động chăn nuôi. Thế là anh học tập khoa học nuôi trùn quế, nhờ con trùn xử lý chất thải hữu cơ thành phân bón với giá trị dinh dưỡng.

Quy trình của anh Vinh là tiêu dùng các chất thải như phân bò, phân gà, phân heo, rau củ hư hỏng… xử lý qua kỹ thuật Lignin. Bằng kỹ thuật này, anh thu được đạm thực vật. Sau đó, dùng chúng kết hợp sở hữu men vi sinh để nuôi giun đất quế. Sản phẩm đầu ra của anh là phân trùn quế, giun đất thịt, giun đất giống và đất sạch. Đây là các mặt hàng đang sở hữu nhu cầu cao trên thị trường.

Hiện nay, trang trại của anh Vinh còn kết liên với hàng trăm nông hộ ở ĐBSCL để cung ứng phân trùn quế từ những chất thải hữu cơ, nhất là phân bò. Tại những điểm liên kết, dân cày ngoài tiêu dùng nguồn chất thải từ hoạt động cung ứng nông nghiệp của gia đình còn thu chọn từ những nông hộ xung quanh, góp phần giảm đáng kể ô nhiễm môi trường, nhất là các tháng mùa mưa.

Đáng chú ý, hầu hết những nông hộ thực hành nuôi giun đất quế mang liên kết có doanh nghiệp đều có nguồn thu nhập đáng kể ở mức khoảng 4 - 5 triệu đồng/tháng đối sở hữu không gian khoảng 100m2.

Hiện nay, xử lý và tận dụng chất thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh trong hoạt động chế tạo nông nghiệp là phương pháp khẩn hoang với hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá này. Đây là bí quyết khiến giúp công ty giảm gánh nặng sản xuất, nhất là mức giá về môi trường.

Bên cạnh đó, công ty sở hữu được một lượng phân bón khá lớn có thể tiêu dùng tái đầu tư chế tạo hoặc bán thu hồi chi phí. Do đó, các công nghệ xử lý chất thải nông nghiệp đang được quan tâm, tận dụng triệt để.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA