VnSAT Gia Lai sẽ hoàn thành trước thời hạn các tiểu dự án vùng cà phê

Với các hạng mục đã và đang đầu tư, Dự án VnSAT sẽ kỳ vọng mang lại hiệu quả sản xuất cho các HTX trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong thời gian tới.

Hài lòng có hạng mục đầu tư của VnSAT

Nằm trên địa bạn huyện biên giới Đức Cơ, HTX Xây dựng – Thương mại và Dịch vụ Phượng Hoàng mang 324 thành viên liên kết mang 530 ha không gian trồng cà phê. Sau 2 năm tìm mọi cách tham dự dự án VnSAT, HTX Phượng Hoàng đã cảm thấy chấp thuận sở hữu kết quả đầu tư đã đạt được.

Ông Nguyễn Tấn Duy, Giám đốc HTX Phượng Hoàng cho biết, tới thời điểm hiện tại, HTX đã được VnSAT đầu tư những trang đồ vật máy móc về chế biến cà phê như máy tách màu (1,6 tỷ đồng), máy xát vỏ cà phê tươi chế biến ướt (2,8 tỷ đồng) theo hình thức đối ứng 50/50.

Ngoài ra, HTX còn được đầu tư 2 tuyến đường nội đồng để tiện lợi cho việc vận chuyển vào khu sản xuất. Cụ thể, tuyến đường liên xã Ia Kriêng – Ia Kêl với chiều dài 5,2 km có tổng kinh tổn phí 10,6 tỷ đồng; tuyến đường từ xã Ia Lang đi thị trấn Chư Ty sở hữu chiều dài 6 km với tổng kinh chi phí 15 tỷ đồng.

Trong công đoạn tiếp theo, VnSAT tiếp tục đầu tư cho HTX hệ thống sân phơi, nhà màn mang tổng dung tích 6.000 m2, kinh phí dự định khoảng 4,6 tỷ đồng; kho tự động đựng hàng 500 tấn có kinh chi phí ước tính khoảng 7,8 tỷ đồng.

“Với việc VnSAT đầu tư theo chuỗi kết liên sẽ giúp cho chất lượng cà phê được nâng cao, giúp cho thu nhập của các thành viên được cải thiện hơn”, ông Duy cho biết.


Cũng nô nức khi được Dự án VnSAT hỗ trợ, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc HTX sản xuất –Thương mại – Dịch vụ nông nghiệp và Du lịch Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) cho biết, doanh nghiệp vừa hoàn tất lắp đặt máy tách màu và hệ nguyên suý biến cà phê chất lượng cao.

“Tới đây, HTX sẽ đẩy mạnh thu tậu cà phê cho người dân sau ấy tiến hành tách màu để lựa sắm những mẫu cà phê chất lượng chế tạo cho Công ty TNHH Vĩnh Hiệp phục vụ cho việc xuất khẩu”, ông Thanh cho biết.

Ông Lê Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án VnSAT thức giấc Gia Lai cho biết, cộng với chương trình huấn luyện cung ứng và tái canh cà phê bền vững, trong giai đoạn 2021-2022, VnSAT sẽ tiếp tục hỗ trợ đầu tư 5 tiểu dự án xây dựng đường giao thông nội đồng với tổng giá trị là 64,2 tỷ đồng theo chính sách đầu tư công.

VnSAT Gia Lai đã ký giao kèo với Viện Khoa học khoa học Nông lâm nghiệp Tây Nguyên là tổ chức tương trợ công nghệ dự án để thực hiện 22 lớp tập huấn phân phối cà phê bền vững. VnSAT cũng chuẩn bị đào tạo 20 lớp tập huấn về công nghệ tái canh cà phê bền vững theo kế hoạch năm 2021.Trong đó, ưu tiên đào tạo đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên kế hoạch tập huấn chưa được thực hiện.

VnSAT Gia Lai sẽ hoàn thành trước thời hạn các tiểu dự án vùng cà phê

Trước đó, VnSAT còn hỗ trợ các tổ chức dân cày chọn máy móc đồ vật sơ chế sản phẩm hạt cà phê như: máy xát vỏ cà phê, máy tách hạt cà phê theo khoa học tách màu... với tổng giá trị 6,783 tỷ đồng. Cụ thể, HTX Ia Mơ Nông đầu tư máy tách màu với kinh tổn phí 1,868 tỷ đồng; HTX Phượng Hoàng đầu tư máy xát vỏ cà phê tươi chế biến ướt với kinh phí 4,6 tỷ đồng; HTX Tân Tiến đầu tư máy xát vỏ cà phê khô và vít chuyển vận ống hút cà phê vớ kinh chi phí  315 triệu đồng.

Sức bật từ các cung đường vào khu sản xuất

Ông Lê Quốc Tuấn cho biết, những tiểu dự án đường giao thông ở xã Đăk Krong (huyện Đăk Đoa), xã Đăk Djrăng và xã Đăk Ta Lay (huyện Mang Yang), xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) hiện đã được thi công, còn lại tiểu dự án ở xã Ia Kriêng – Ia Kêl (huyện Đức Cơ) đang được thực hiện lựa chọn nhà thầu để thi công. Riêng đối với dự án đường giao thông ở xã Ia Sao (huyện Ia Grai) mới xin thủ tục chờ phê duyệt.

Ông Tuấn cũng cho biết, theo đề nghị của Ngân hàng thế giới, những dự án đường giao thông cần hoàn thành trước tháng 6/2022 phải các tổ chức thi công buộc cần đẩy nhanh tiến độ cho kịp thời gian. “Với việc các tuyến đường đã được triển khai thi công, chúng tôi tin dự án sẽ hoàn tất trước thời hạn”, ông Tuấn chia sẻ.

Những ngày qua, niềm vui mô tả rõ trên khuôn mặt những thành viên HTX Nông nghiệp Đăk Krong (huyện Đăk Đoa) lúc tuyến đường liên lạc nội đồng chính thức được khởi công xây dựng. Tuyến đường mang chiều dài 5 km có tổng kinh phí  hơn 10 tỷ đồng. Khi tuyến đường hoàn thành sẽ chuyên dụng cho việc cung cấp và di chuyển cho khoảng hơn 1.000 ha cà phê của người dân trong khu vực hưởng lợi.

Ông Trịnh Khắc Dương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đăk Krong cho biết, trước đó, dự án cà phê phong cảnh quanh đó lòng hồ Thủy điện Đăk Đoa đã được Bộ NN-PTNT phê chuẩn đầu tư xây dựng nhằm hướng đến mô hình cung ứng bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái gắn sở hữu phát triển du lịch.

Chính vì vậy, lúc tuyến đường hoàn thành sẽ mang tương tác siêu lớn tới khu vực cà phê phong cảnh theo hướng tích cực. Cụ thể, người dân sẽ thuận tiện hơn cho việc chăm chút và thu hoạch cà phê. Ngoài ra, khi có tuyến đường, người dân sẽ chú trọng hơn cho việc đầu tư phân phối cà phê chất lượng cao.

Đặc biệt, tuyến đường này dùng cho cốt tử cho khu vực cà phê phong cảnh cần chắc chắn sẽ được đa dạng công ty sử dụng rộng rãi đầu tư vào lĩnh vực du lịch, qua đó ảnh hưởng vững mạnh kinh tế vùng hiệu quả.

Đánh giá về những tuyến đường giao thông nội đồng, Ông Tuấn cho biết, những tuyến đường hoàn thành sẽ giúp giao thương của người dân được thông thương hơn. Trước đây, việc di chuyển vật tư nông nghiệp, hàng hóa vào khu cung cấp sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Khi con đường hoàn thiện, việc di chuyển trở thành dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, lúc mang các tuyến đường, người dân thu hoạch sẽ không bị nhà buôn ép giá và việc di chuyển đến các kho bãi cũng trở thành dễ dàng hơn.

Ông Nguyễn Tấn Duy, Giám đốc HTX Phượng Hoàng cho biết, hiện tuyến đường liên xã Ia Kriêng – Ia Kêl đã thực hành xong hết các thủ tục pháp lý sẽ tiến hành thi công trong thời gian tới, dự định 7 tháng sẽ hoàn tất và đưa vào sử dụng.

“Trước đây đường xá khó đi, việc vận chuyển cà phê gặp cực kỳ rộng rãi khó khăn, kéo theo đấy giá tiền nâng cao cao. Sau này, khi hệ thống liên lạc được xây dựng, việc đi lại vào khu cung ứng cà phê của người dân sẽ thuận lợi hơn”, ông Duy chia sẻ.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA