Truy xuất nguồn gốc là gì? Vì sao cần truy xuất nguồn gốc?

Khi mua bất cứ sản phẩm gì bạn cũng muốn biết được sản phẩm này do công ty nào sản xuất, nhập khẩu từ nước nào, ngày sản xuất và hạn sử dụng, chất lượng sản phẩm… Những thông tin mà bạn muốn tìm hiểu đó được là truy xuất nguồn gốc. Vậy truy xuất nguồn gốc là gì? Vì sao cần truy xuất và cách thực hiện như thế nào?

Khái niệm truy xuất nguồn gốc là gì?
Truy xuất nguồn gốc là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn từ tìm nguồn nguyên liệu, sản xuất, chế biến, vận chuyển và phân phối ra thị trường.

Một số nước trên thế giới đã áp dụng truy xuất thông tin sản phẩm như một quy định bắt buộc phải có, để đảm bảo nhận diện chất lượng sản phẩm và cơ sở sản xuất như: Liên minh Châu Âu, Anh, Hoa Kỳ, Ireland, Canada, Ấn Độ, Thái Lan…

Vì sao cần truy xuất nguồn gốc?

Tại hầu hết những nước phát triển, truy xuất nguồn gốc là yếu tố quan trọng và bắt buộc đối với nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là mặt hàng dinh dưỡng. Tuy nhiên ở nước ta, vấn đề này chưa thực sự được chú ý bởi người dân thường hay mua sản phẩm ở những khu chợ trời không có người quản lý hay kiểm tra đúng quy trình.

Bên cạnh đó, lỗ hổng của các cơ quan có thẩm quyền cũng khiến các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có cơ hội hoành hành. Điều này khiến người tiêu dùng mua nhầm sản phẩm, mất niềm tin vào thương hiệu và các doanh nghiệp sản xuất chính hãng thì mất uy tín và khả năng tiêu thụ hàng hóa sụt giảm.

Truy xuất nguồn gốc là gì? Đối với doanh nghiệp, truy xuất thông tin sản phẩm là bước đầu tạo sự tin tưởng với khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin cần thiết. Đối với người tiêu dùng, truy xuất nguồn gốc là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn để đảm bảo mua hàng chính hãng và an toàn trong quá trình sử dụng.

Giải pháp truy xuất nguồn gốc SmartGap và liên kết xây dựng chuỗi nông sản sạch cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu

Vấn đề an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm luôn được cả Việt Nam và Quốc tế quan tâm. Người nuôi trồng, chăn nuôi, sản xuất phải đúng các tiêu chuẩn Quốc gia và Quốc tế như  VietGap, Global G.A.P, Organic G.A.P…
       Với xu hướng hội nhập quốc tế, Việt Nam mở cửa hợp tác đa chiều và toàn diện dẫn đến sự bùng nổ phát triển công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên nền tảng công nghệ thông tin. Với chức năng nhiệm vụ được đảng, chính chủ giao cho Viện Phát Triển Công Nghệ và Giáo Dục(ITED) đã xây dựng và phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kết nối tiêu dùng và hỗ trợ xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam.

 


       SmartGap được đầu tư nghiên cứu phát triển với định hướng theo cách mạng công nghệ 4.0 (vạn vật kết nối Internet (IoT)) với các nền tảng công nghệ đang phát triển hiện nay như:
+ Kết nối giao thương nông sản giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với người tiêu dùng và xuất khẩu.
+ Nền tảng website, điện thoại di động, máy tính bảng, Androi, IOS
+ Công nghệ lưu chữ điện toán đám mây (cloud)
+ Công nghệ blockchain (bảo mật theo chuỗi khối)
+ Công nghệ mã quét QR Code (Quick response code - mã phản hồi nhanh)
+ Kết nối hệ thống camera giám sát trực tiếp quá trình sản xuất
+ Kết nối hệ thống dự báo thời tiết thông minh hiện đại
+ Công nghệ thanh toán thương mại điện tử
+ Kết mạng xã hội lớn Facebook, Youtube, Instagram

    SmartGap hiện nay là hệ thống duy nhất được làm đề tài khoa học về truy xuất và kết nối giao thương nông sản cho các Sở Khoa Học tại các tỉnh thành trên toàn Quốc như Lai Châu, Đắk, Lắk…và là đơn vị thực hiện truy xuất nguồn gốc chuỗi ra sạch tại Hà Nội cho Sở Khoa Học & Công Nghệ Hà Nội.
    Chúng tôi muốn đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng chuỗi sản xuất và cung ứng nông sản sạch, cùng bán hàng với doanh nghiệp. SmartGap giúp nâng cao giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu và lợi nhuận cho doanh nghiệp Việt Nam.

 

Bài viết mới nhất

 • Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

  19/01/2021 3:07:15 CH
 • Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

  19/01/2021 3:06:04 CH
 • Vựa hoa cúc Ninh Giang phập phồng đầu ra

  19/01/2021 9:23:07 SA
 • Đi sau vẫn thành công nhờ áp dụng 4.0 vào nuôi gà Đông Tảo

  18/01/2021 9:30:22 SA
 • Gia súc chết rét được hỗ trợ thế nào?

  18/01/2021 9:28:27 SA
 • Nuôi con 'đặc sản' dịp tết, cung không đủ cầu

  18/01/2021 9:26:52 SA
 • Điểm lại 12 cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới

  15/01/2021 2:24:39 CH
 • Phát huy vai trò của Hợp tác xã trong liên kết kinh doanh

  29/10/2020 2:46:43 CH