Nông nghiệp công nghệ cao: Xem "con chim sắt” bay 2 tiếng bằng 15 người làm cả ngày

Còng lưng đeo bình thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hay phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm người phun thuốc đã trở thành câu chuyện cũ với anh nông dân Lê Ngọc Hoàng. Gần nửa năm nay nhờ có "chim sắt" - chiếc máy bay không người lái chuyên phun thuốc BVTV, gia đình anh Ngọc Hoàng đã bớt đi những vất vả, lo toan.

Bắt đất cằn cho quả ngọt

Dẫn PV Báo Điện tử DÂN VIỆT thăm trang trại cây ăn quả lúc lỉu đầy những quả ngọt, nào là bưởi, nào là ổi, nào là nhãn được trồng thành từng khu riêng biệt, khu vườn cây ăn quả nào cũng sai trĩu cây ăn quả, anh Lê Ngọc Hoàng cho biết: Năm 2006, giữa lúc chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất theo hướng đi mới, anh Hoàng đã mạnh dạn bàn với gia đình thuê thầu diện tích quỹ đất công của xã cấy lúa kém hiệu quả để trồng cây ăn quả.

Hiện với diện tích 7 mẫu đất (hơn 2ha), anh Lê Ngọc Hoàng đang trồng 500 gốc bưởi, 300 gốc nhãn, 100 gốc ổi và đào ao thả cá. Mỗi năm anh Hoàng xuất bán hơn 40 tấn quả ổi, bưởi, nhãn và 3 tấn cá.

Anh Hoàng phấn khởi cho biết: Sau 14 năm dốc công dốc sức chăm bẵm, đất đã không phụ công người. Đến nay, vườn cây cho thu hoạch hàng năm từ 650 - 700 triệu đồng, trừ chi phí các khoản gia đình thu lãi được 300 - 350 triệu đồng/năm. Ngoài hai lao động chính của gia đình, anh còn tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động trong xã, tiền công hàng tháng từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Lê Ngọc Hoàng chăm sóc vườn bưởi của gia đình.

Mô hình trồng cây ăn quả trên đất hai lúa của anh Hoàng là địa chỉ để nhiều nông dân trong xã và ngoài xã đến thăm quan học hỏi và được anh chia sẻ kinh nghiệm. Từ đó nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất hai lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả như nhãn lồng Hưng Yên, cây cam, bưởi diễn, chuối tây…

 

Đầu tư máy bay phun thuốc BVTV

Anh Lê Ngọc Hoàng chia sẻ với PV Báo Điện tử Dân Việt: Việc sử dụng thuốc BVTV cho cây trồng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây thực sự là công việc cực nhọc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Mỗi khi bước vào chiến dịch phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh, việc tìm kiếm nhân công phun thuốc rất khó do công việc mang tính độc hại cao. Với diện tích 2,4ha, vào những lúc cao điểm, gia đình tôi phải thuê thêm cả chục nhân công để phun thuốc với giá cả triệu đồng/người/ngày nhưng có lúc vẫn không thuê được", anh Hoàng nhớ lại.

 

"Đọc báo, xem ti vi tôi thấy có "chim sắt" máy bay không người lái chuyên phun thuốc BVTV rất hiện đại và chuyên nghiệp mà thích mê. Tôi luôn ao ước sẽ có ngày sở hữu chiếc máy bay này để thay thế sức người làm công việc nặng nhọc, độc hại này" – anh Hoàng tâm sự.

Chiêm ngưỡng “chim sắt” của Ngọc Hoàng bay chơi 2 tiếng bằng 15 người làm cả ngày - Ảnh 6.
Anh Hoàng chia sẻ: "Máy bay phun thuốc có thể điều chỉnh bay nhanh hay bay chậm, cao hay thấp tùy ý của người điều khiển. Với sự hỗ trợ của máy móc, sản xuất nông nghiệp bây giờ đã nhàn hơn rất nhiều".

Năm 2020, anh Lê Ngọc Hoàng là nông dân đầu tiên trong xã mạnh dạn đầu tư 500 triệu đồng mua một chiếc máy bay không người lái chuyên phun thuốc BVTV. 

Qua vụ đầu tiên thử nghiệm, mô hình máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho thấy sự ưu việt hơn hẳn so với phương pháp sử dụng bình phun truyền thống. Những hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn, giúp giảm thiểu lượng nước cần dùng để pha thuốc mà vẫn bảo đảm trải đều bề mặt ruộng, mang lại hiệu quả cao.

 

"Nếu như trước đây tôi phải thuê 14-15 nhân công lao động để phun 2,4ha vườn cây ăn quả thì nay có máy bay phun thuốc chỉ cần 2 tiếng đồng hồ là xong hết. Thiết bị máy bay phun thuốc BVTV chứa được 10 lít thuốc mỗi lần phun. Bên cạnh đó, dùng "chim sắt" phun thuốc BVTV giảm được 1/3 lượng nước dùng pha thuốc mà vẫn bảo đảm thuốc có thể trải đều mặt rộng" anh Hoàng cho hay...

Mô hình sử dụng máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu là một trong những tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

 

Theo Danviet

Bài viết mới nhất

 • Điểm lại 12 cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới

  15/01/2021 2:24:39 CH
 • Phát huy vai trò của Hợp tác xã trong liên kết kinh doanh

  29/10/2020 2:46:43 CH
 • Truy xuất nguồn gốc là gì? Vì sao cần truy xuất nguồn gốc?

  23/10/2020 11:07:33 SA
 • Thời của công nghệ thực phẩm

  18/07/2020 9:59:09 SA
 • Nông nghiệp thông minh trong thời đại 4.0

  18/07/2020 9:51:16 SA
 • Nông nghiệp công nghệ cao: Xem "con chim sắt” bay 2 tiếng bằng 15 người làm cả ngày

  07/07/2020 9:26:25 SA
 • 4 giải pháp phát triển bền vững cây triệu đô chanh leo

  07/07/2020 9:22:27 SA
 • Đưa nông nghiệp công nghệ cao làm đòn bẩy

  27/05/2020 9:26:03 SA