Việt Nam từng bước thay đổi cách tiếp cận nông nghiệp từ nâu sang xanh

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng các đơn vị thuộc ngành nông nghiệp cần nhanh chóng thoát khỏi tình trạng 'tư duy toàn cầu - hành động địa phương'.

Chiều 15/11, Vụ Hợp tác quốc tế doanh nghiệp Hội nghị trực tuyến giữa Bộ NN-PTNT và CGIAR khu vực Đông Nam Á & Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Việt Nam đang đứng trước 3 biến đổi lớn, là: biến đổi khí hậu, biến đổi thị trường, và biến chuyển xu thế tiêu dùng, đặc biệt là tiêu dùng xanh của thế giới.

Bên cạnh đó, 1 biến đổi nữa cũng đang hình thành trong các năm gần đây là cách tiếp cận của thế giới về nông nghiệp.

"Việt Nam đang từng bước đổi thay từ bí quyết tiếp cận nông nghiệp nâu sang nông nghiệp xanh. Trước các biến đổi mọi đều là phi truyền thống, không riêng quốc gia nào sở hữu thể tự giải quyết, nhất là sở hữu Việt Nam đang ở đầu giai đoạn chuyển đổi tư duy kinh tế", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp, Việt Nam buộc phải khẳng định được giá trị trong các doanh nghiệp quốc tế. Ông cho rằng, những tổ chức của ngành nên sớm thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức để ko tiêu hao nguồn lực quốc tế, giảm thiểu rơi vào tình trạng “tư duy toàn cầu - hành động địa phương”.

Là 1 đơn vị toàn cầu, sở hữu tôn chỉ giảm đói nghèo, cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng con người, tăng khả năng hồi phục hệ sinh thái, CGIAR kiểm tra cao những cố gắng của Bộ NN-PTNT thời kì qua và xem đây là đối tác chiến lược trong việc bảo đảm an ninh lương thực trong khu vực. 

Ông Jean Balie, Giám đốc khu vực Đông Nam Á & Thái Bình Dương thông tin, rằng ưu tiên của CGIAR tại khu vực là tập trung giải quyết các vấn đề về thành thị hóa, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giới, bất bình đẳng xã hội... tại những đồng bằng lớn, chả hạn như đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thông qua đổi mới công nghệ, xây dựng khuông pháp lý, và hoàn thiện chính sách, CGIAR giúp các nước giảm nhẹ các cú sốc về kinh tế, xã hội.

Việt Nam từng bước thay đổi cách tiếp cận nông nghiệp từ nâu sang xanh

“Việt Nam là thị trường phát triển nhanh tại Đông Nam Á. Hy vọng chúng tôi và Bộ NN-PTNT tiếp tục tương tác cộng tác để xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm phải chăng hơn nữa, giúp người dân tiếp cận nhiều hơn với thực phẩm sạch, và một nền cung cấp ít phát thải cácbon", ông Balie chia sẻ.

Lắng nghe quan điểm từ CGIAR, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá, Việt Nam buộc phải sự hỗ trợ từ đa dạng đơn vị quốc tế trong các vấn đề về biến đổi gen, nghiên cứu giống, thay đổi phương thức canh tác, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, phổ biến sinh học, nâng cao kỹ thuật và năng lực. Ông nhìn nhận, đây là vấn đề sống còn với chuyển đổi mô hình nông nghiệp Việt Nam.

"Chúng tôi rất cần sự tương trợ từ những công ty quốc tế như CGIAR, vừa giúp giải quyết vấn đề nội tại, vừa giúp giải quyết những vấn đề ASEAN", Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, một số khu vực như ĐBSCL đã sở hữu các sáng kiến như trồng lúa nuôi tôm đã tiếp cận được sở hữu nền nông nghiệp sinh thái, nhưng chưa nên một kế hoạch hành động có tính tập thể. Để tăng trưởng và lan tỏa, nông nghiệp Việt Nam nên nguồn lực và tương trợ kỹ thuật, giúp loại bỏ tư duy sản lượng và tích hợp đa giá trị.

Thông qua Hội nghị ngày 15/11, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cam kết việc tham gia trong các diễn đàn của CGIAR, để bàn bạc sâu hơn về các vấn đề của Việt Nam cũng như ASEAN. Ông cũng bộc bạch mong muốn, rằng sở hữu vị thế trọng tâm khu vực, Việt Nam sẽ với một cơ hội để chuyển đổi các ý tưởng CGIAR với lại.

Những biện pháp mà Bộ NN-PTNT dự định sắp tới, gồm chuyển giao và đào tạo, đề ra những chính sách cụ thể cho các đối tượng là HTX nông nghiệp, công ty nông nghiệp, để tiếp cận các vấn đề mới với tính hiện đại. 

"Xây dựng chính sách nào cũng buộc phải tính đến chi phí. Nếu ko tính hết, chúng ta dễ rơi vào nền nông nghiệp đánh đổi. Những chi phí ko các gồm mức giá đầu vào, mà còn cả những chi phí vô hình như tầm giá khiến cho tổn thương môi trường, khiến cho biến dạng đi phổ biến sinh học, hệ sinh thái. Đó là lý do để Việt Nam cần những hành động quyết liệt ngay từ bây giờ", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA