Việt Nam tham khảo kinh nghiệm phát triển nông nghiệp xanh thế giới

Các chuyên gia kinh tế và nhà nghiên cứu chính sách nông nghiệp thế giới đã chia sẻ kinh nghiệm từ các nước phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp xanh.

Tại diễn đàn cấp cao về "Chuyển đổi sang Hệ thống lương thực, thực phẩm xanh, phát thải thấp" sáng 30/11, các chuyên gia kinh tế và nhà nghiên cứu chính sách nông nghiệp thế giới đã chia sẻ về các bài học từ những nhà nước phát triển như Trung Quốc, Mỹ, những nước Châu Âu,… trong lĩnh vực nông nghiệp xanh.

Các bên đã đưa ra những yêu cầu để nền nông nghiệp Việt Nam được chuyển đổi theo hướng xanh hóa, hạn chế lượng phát thải khí nhà kính từ các hoạt động cung ứng nông nghiệp.

Việt Nam đã sở hữu cam kết mạnh mẽ tại COP26 về đạt mức phát thải ròng rã bằng "0" vào năm 2050, giảm khí thải Metan 30% tính đến năm 2030… và đây là thách thức đối sở hữu ngành lúa gạo Việt Nam.

Những bài học kinh nghiệm từ Mỹ và Trung Quốc
Trong 4 thập kỷ vừa qua, dù mang mức tăng trưởng nông nghiệp và dân số hàng năm tương đối ngoạn mục trong mức nâng cao trưởng chung toàn cầu, Trung Quốc đang buộc phải đối mặt có thách thức tương tác đến thu nhập của người nông dân tại khu vực nông thôn.

Mặc dù Trung Quốc chế tạo nông nghiệp tăng trưởng nhanh nhưng vẫn nên du nhập số lượng lớn lương thực thực phẩm từ đầu các năm 2000. Trung Quốc đã phải trả giá đắt cho việc tăng trưởng sản lượng trong các năm trước bằng sự suy thoái tài nguyên và môi trường nạt dọa tới tăng trưởng bền vững.

Trong lĩnh vực an ninh lương thực, Trung Quốc đã ban hành chiến lược Dự trữ thực phẩm trong công nghệ từ năm 2015 trong ấy nâng cao, đổi mới năng lực nghiên cứu và phát triển, cụ thể là kỹ thuật sinh học và khoa học kỹ thuật số.

Trung Quốc đã chi ngân sách 4,1 tỷ USD vào năm 2015 cho nghiên cứu, phát triển nông nghiệp. Chiến lược Dự trữ thực phẩm trong đất từ năm 2015 của Trung Quốc đã đặt ra giới hạn về canh tác đất (120 triệu ha) và đẩy mạnh cải thiện chất lượng đất đai dựa trên việc xây dựng các nông trại tiêu chuẩn cao.

“Từ những bài học kinh nghiệm của Trung Quốc, để nâng cao thu nhập cho người dân, cải thiện an ninh lương thực và tăng trưởng nông nghiệp bền vững, Việt Nam siêu bắt buộc các cam kết trong cải cách thể chế, tương trợ chính sách và đầu tư vào nông nghiệp”, GS. Jikun Huang nhấn mạnh.


Chia sẻ về kinh nghiệm giảm phát thải khí nhà kính tại Mỹ, ông William Hohenstein - Giám đốc Phòng Chính sách Năng lượng và Môi trường, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ ưu tiên bậc nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức.

Ông Hohestein cũng cho biết thêm về kế hoạch hành động của Bộ Nông nghiệp Mỹ để nâng cao khả năng thích ứng và chống chịu có khí hậu. Theo đó, lĩnh vực nông nghiệp tụ họp đầu tư vào đất và sức khỏe rừng; nâng cao cường truyền thông và tăng nhận thức về khí hậu để ảnh hưởng những chiến lược thích nghi với khí hậu thông minh; mở mang khả năng tiếp cận và phân phối dữ liệu khí hậu ở quy mô khu vực và địa phương; tăng cường hỗ trợ nghiên cứu và lớn mạnh các thực hiện và kỹ thuật thông minh sở hữu khí hậu; sử dụng các Trung tâm khí hậu khu vực của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để đưa ra những sáng kiến khoa học, khoa học và dụng cụ thích ứng.

Đại diện phía Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng thổ lộ vui mừng mang sự tham dự của Việt Nam vào những cam kết và sáng kiến chung nhằm tăng cường và đẩy nhanh đổi mới, sáng tạo trong ngành nông nghiệp, hỗ trợ hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quá trình chuyển đổi nông nghiệp như COP26 và Liên minh tăng trưởng năng suất bền vững (SPG). Sự tham dự của những nhà nước mang thể giúp xác định lĩnh vực để tiến hành cộng tác trong nghiên cứu, tương tác đầu tư, tăng trưởng khoa học thực hành tiên tiến…

Ứng dụng khoa học tiên tiến và sự tham dự của lĩnh vực tư nhân
Theo ông Benoit Bosquet, Giám đốc Chương trình lớn mạnh Nông nghiệp vững bền tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB), hơn 1 nửa dân số trên thế giới tiêu thụ lúa gạo, ngũ cốc và việc phân phối những sản phẩm này lại gắn ngay lập tức với phát thải nhà kính.

Sản xuất lúa gạo chịu trách nhiệm 10% trong tổng lượng phát thải metan cũng như đóng góp cho lượng phát thải CO2, NO2 trên toàn cầu. Việc giảm lượng khí phát thải trong quá trình sản xuất nông nghiệp là vô cộng quan trọng, đặc biệt lúc mỗi nhà nước đang thực hiện cam kết của mình trong báo cáo NDC (Cam kết Đóng góp do quốc gia tự quyết định) theo Công ước Khung của Liên Hợp Quốc.

Việt Nam tham khảo kinh nghiệm phát triển nông nghiệp xanh thế giới

Đối mang Việt Nam, chỉ riêng trong ngành lúa gạo, mỗi một tấn lúa nước sản xuất cho phát thải 0,8 tấn CO2 tương đương. Phát thải nhà kính từ các chất thải, phụ phẩm từ công đoạn phơi sấy, xay xát lúa còn lớn hơn nữa. Với việc nâng cao hiệu suất quá trình này mang thể giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính trong đấy với khí metan.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Steven Jaffee, Chuyên gia cao cấp WB, cho rằng Việt Nam nên có nền móng khoa học và kỹ thuật để tương tác sự tham gia của người dân cày vào công cuộc phát triển nông nghiệp bền vững. Việt Nam bắt buộc kết hợp sở hữu các đơn vị quốc tế, viện nghiên cứu…

Bên cạnh đó, việc cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam phải bảo đảm sự hấp dẫn trong đầu tư. Đồng thời Việt Nam buộc phải xây dựng phổ biến hơn các mô hình bền vững, chuyển đổi xanh để người dân cày thấy được những lợi ích.

GS. Jikun Huang nhất trí có nội dung của các chuyên gia đã đưa ra trước đó. Ông cho rằng Chính phủ Việt Nam phải với cam kết mạnh mẽ về mặt chính trị, lồng ghép, diễn đạt ở trong những chương trình xanh hóa. Các cam kết bắt buộc phân bố được nguồn lực, nguồn tài chính để khai triển được chương trình.

Việc khai hoang năng lực của khu vực tư nhân trong việc giảm thải carbon trong nông nghiệp và liên quan công đoạn cung ứng những sản phẩm địa phương cũng được ông Ernest E. Bethe III, Cán bộ điều hành cao cấp của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) nói trong diễn đàn.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nông sản lớn. Song hành cộng các bước chuyển mình trên thế giới, thị trường Việt Nam cũng đã chứng kiến những biến chuyển mạnh mẽ. Người sử dụng Việt Nam càng ngày càng sở hữu thu nhập cao và dân số tỉnh thành ngày càng đông, và họ đợi mong các sản phẩm an toàn, chất lượng cao hơn lúc chọn hàng ngày và đang phát triển niềm yêu thích mang các sản phẩm cao cấp. Thị trường đang chuyển đổi từ gạo chiếm ưu thế sang các dòng thực phẩm sở hữu giá trị cao hơn.

Ông Ernest E. Bethe III cho rằng đa số những điều trên có ý nghĩa to lớn đối có khu vực tư nhân - vốn đang ngày càng sử dụng rộng rãi tới vấn đề khử carbon trong nông nghiệp. Trong 10 năm đến các công ty bắt buộc đầu tư càng ngày càng phổ biến vào những hệ thống sản xuất, phân phối tương trợ quá trình khử carbon.

Đây là thời cơ và thách thức để có thể tạo ra những sản phẩm bền vững hơn, phát thải carbon thấp hơn tại Việt Nam. Đối với nông dân, đây là cơ hội vận dụng những phương pháp khiến cho nâng cao năng suất, giảm giá thành chế tạo và tiếp cận thị trường mạnh.

Khu vực tư nhân cần đầu tư lúc mang cơ hội; nâng cao cường những công ty nông dân; cải thiện cơ sở hạ tầng (kỹ thuật số) để sản xuất dịch vụ khuyến nông và nâng cao năng lực nông dân; tương trợ dân cày và cộng tác xã tiếp cận nguồn lực tài chính; cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn/hậu buộc phải để di chuyển sản phẩm.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA