Việt Nam phối hợp WHO, CDC ứng phó biến chủng Omicron

Đại diện WHO và CDC đều nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2.

Theo buổi khiến việc mang đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát dự phòng dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á và Giám đốc chương trình An ninh Y tế toàn cầu CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 30/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 có biến thể Omicron.

Theo Bộ trưởng Long, ngày 28/11, Bộ Y tế đã yêu cầu Chính phủ coi xét chỉ đạo trợ thì dừng công ty những chuyến bay đến và đi từ các quốc gia gồm Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và trợ thì ngừng cấp phép nhập cảnh sở hữu hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát nâng cao cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu thất thường của những ổ dịch Covid-19. Yêu cầu những Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur TP.HCM chủ động thực hành giải trình tự gene những nếu nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những nếu với tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế đã chỉ đạo những địa phương chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng có những tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, buộc phải bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân và siêu thị làm chủ thể, trọng điểm và lấy cấp cơ sở khiến nền móng trong phòng, chống dịch...

Việt Nam phối hợp WHO, CDC ứng phó biến chủng Omicron

Đại diện WHO và CDC Hoa Kỳ đều nhấn mạnh tới 4 khía cạnh trong việc kiểm soát và ứng phó sở hữu biến chủng Omicron.

Thứ nhất, tăng cường giám sát và xét nghiệm để phát hiện sớm ca bệnh với biến chủng mới Omicron; Thứ hai, đẩy mạnh công việc tiêm chủng để bao phủ vacxin phòng Covid-19; Thứ ba, nâng cao cường hệ thống y tế, trong đó chú trọng y tế cơ sở, nhằm tăng năng lực đối phó trong điều trị khi cảnh huống lúc ca bệnh tăng cao, trong đấy có ca bệnh có biến chủng Omicron; Thứ tư, đẩy mạnh công việc truyền thông về các giải pháp phòng chống dịch, ban bố thông báo rộng rãi về kết quả giải trình tự gene những ca bệnh Covid-19 để các nhà kỹ thuật mang thêm thông báo nghiên cứu về biến chủng mới…

Tại buổi khiến cho việc, lãnh đạo Bộ Y tế cộng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam thống nhất sẵn sàng san sớt và cập nhật kết quả giải trình tự gene những ca bệnh Covid-19 để với thêm thông tin cộng tìm bí quyết ứng phó.

Đồng thời, hợp nhất quan điểm tiếp tục đẩy nhanh công tác tiêm chủng, ưu tiên những đối tượng nguy cơ cao và đảm bảo tiêm chủng an toàn.

Theo Bộ trưởng Long, hiện chưa mang chứng cứ để kéo dài thời gian bí quyết ly phòng chống dịch. Về điều trị, nâng cao cường năng lực y tế, đặc thù là y tế cơ sở, để đẩy mạnh mô hình điều trị tháp 3 tầng.

“Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ mang WHO, CDC trong công việc phòng chống dịch Covid-19, cũng như trong đối phó có biến chủng mới. Người dân buộc phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch 5K + vacxin, bên cạnh đó ko nên quá hoang mang, lo lắng”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Đến nay Việt Nam đã tiêm hơn 120 triệu liều vacxin phòng Covid-19, tiến độ tiêm đang tiếp tục được đẩy nhanh, công việc tiêm chủng vacxin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi đang được thực bây giờ hơn 30 tỉnh, thành phố…

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA