Trụ vững qua 'bão dịch bệnh' nhờ trồng tiêu hữu cơ

Trong khi dịch bệnh càn quét, khiến nhiều vườn tiêu phải phá bỏ thì vườn tiêu của anh Huỳnh Tấn Vương vẫn xanh tốt bời bời, cho năng suất, chất lượng ổn định.

Cách đây 6 năm, giá hồ tiêu cao kỷ lục (có thời điểm lên tới 200.000 đồng/kg) buộc phải đa dạng hộ gia đình ở xã Nghĩa Lâm (huyện Tư Nghĩa, thức giấc Quảng Ngãi) đổ xô đầu tư vào trồng cây tiêu và nơi đây bỗng trở thành 1 trong những vùng trồng tiêu lớn của thức giấc này.

Sau 1 thời gian, đa dạng thể tích hồ tiêu rơi vào cảnh ngộ bị dịch bệnh, chết hàng loạt. Cùng với đó, giá tiêu hạt rớt thê thảm làm cho nhiều hộ nông dân nhụt chí chặt bỏ hoặc chuyển đổi sang cây trồng khác.

Tuy nhiên, vườn hồ tiêu của anh Huỳnh Tấn Vương (42 tuổi, trú thôn 3, xã Nghĩa Lâm) lại ko bị cuốn vào cái thoái trào ấy mà vẫn duy trì, lớn mạnh xanh phải chăng đến bây giờ, mỗi năm vẫn đem lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định. Bởi, anh Vương đã sắm 1 hướng đi khác là trồng tiêu theo bí quyết hữu cơ.

Hiện, vườn tiêu của anh Vương có hơn 700 trụ trên diện tích sắp 1ha. Không giống như thông thường, người trồng tiêu sử dụng trụ bằng bê tông với chiều cao 3 – 4m, anh Vương lựa mua trụ bằng cây sống (cây gòn) cho tiêu leo. Anh Vương cho biết, cây gòn là dòng cây dễ sống, tăng trưởng nhanh và giá cũng cực kỳ rẻ, chỉ từ 1.000 – 2.000 đồng/cây.

Nhờ phương pháp làm này, anh đã tằn tiện được siêu nhiều tầm giá đầu tư ban đầu. Nếu như các nhà vườn khác sử dụng trụ bê tông, tính tất cả tiền đầu tư như giống, phân bón, mất khoảng 120.000 – 150.000 đ/trụ thì gia đình anh Vương chỉ tốn khoảng 30.000 đồng/trụ.

“Chưa kể, trụ cây gòn cũng lớn mạnh nhanh, chiều cao mỗi cây từ 6 – 7m, mang cây lên tới 12m buộc phải tiêu trồng trên trụ cây sống này cũng cho năng suất cao hơn. Trung bình, gia đình tôi thu được 10 kg/trụ, trong khi mang trụ chết, trụ bê tông thì chỉ thu được tầm 5 – 6 kg/trụ”, anh Vương chia sẻ.

Trụ vững qua 'bão dịch bệnh' nhờ trồng tiêu hữu cơ

Sau lúc đầu tư, anh Vương bắt tay vào tậu hiểu kỹ thuật chăm sóc, phòng hạn chế sâu bệnh để đạt hiệu quả cao nhất. Qua một thời kì chọn tòi, anh nhận thấy trồng theo hướng hữu cơ sẽ đảm bảo được tính bền vững, an toàn. Từ đây, mọi phân bón anh đều sử dụng phân chuồng và phân vi sinh, phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc sinh học và "nói không" có những loại hóa chất.

“Đối có cỏ trong vườn, tôi không dùng cuốc để giẫy vì sợ ảnh hưỡng đến rễ tiêu mà cắt nhằm giữ được độ ẩm cho đất. Kết hợp mang bón phân hữu cơ vi sinh cần tăng cường được các các vi sinh vật với lợi, giúp cây tiêu với thêm điều kiện để phát triển, kháng bệnh.

Mỗi đợt bón phân, tôi chỉ bón một tỷ lệ phân vi sinh nhất thiết cho cây đủ chất nuôi trái, còn chính yếu là bón phân chuồng. Hiện nay, mỗi tấn phân chuồng sở hữu giá chỉ 800 nghìn đồng, mỗi đợt bón một - 1,5 tấn phân chuồng. Như vậy, so mang các chiếc phân hóa học thì tằn tiện được khoảng 5 triệu đồng cho mỗi đợt bón trên diện tích một ha”, anh Vương nói.

Được biết, đây là năm thứ 4 vườn tiêu của anh Vương cho thu hoạch ổn định. Với gần một ha tiêu, gia đình anh thu làng nhàng từ 1,2 - 1,5 tấn hạt khô mỗi năm. Theo giá bán trên thị trường hiện nay hơn 80.000 đồng/kg, sau lúc trừ chi phí, anh Vương thu lãi ròng rã từ 60 - 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Duy Nhịp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Lâm cho biết, thời kì qua, dịch bệnh làm rộng rãi vườn tiêu ở địa phương nên chặt bỏ. Riêng vườn của anh Huỳnh Tấn Vương vẫn vững mạnh tốt, cho năng suất cao và giảm tối đa được dịch bệnh.

“Có thể nói, bí quyết trồng tiêu của anh Vương đang thành công nhất ở địa phương cho đến thời điểm này. Toàn bộ quy trình trồng, chăm sóc, bón phân được anh Vương khiến siêu khoa học, theo cách hữu cơ. Đây cũng là mô hình điểm mà địa phương định hướng nhân rộng nhằm phát huy lợi thế thể tích đất sỏi, đất gò đồi khá lớn như Nghĩa Lâm”, ông Nhịp nói. 

Không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình, nhờ vườn hồ tiêu của anh Vương mà nhiều người dân trong vùng cũng có công ăn việc làm. Anh Vương cho biết: Vườn hồ tiêu rộng sắp một ha luôn mang một - 2 cần lao khiến việc liên tục như tưới cây, bón phân, cắt cỏ... Đến thời vụ hái tiêu, mỗi ngày với từ 8 - 10 nhân lực hái trong một tháng mới hết vườn tiêu. Thu nhập nhàng nhàng của mỗi nhân công từ 3-4 triệu đồng tùy năng suất công việc.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA