• Trang trại rau sạch hữu cơ Sóc Sơn

 • Địa chỉ: Xã Thanh Xuân - Sóc Sơn - Hà Nội
 • Điện thoại: 0973584507
 • Người đại diện:
 • Slogan: Đồ sạch cho mọi nhà
 • Địa chỉ sản xuất: Xã Thanh Xuân - Sóc Sơn - Hà Nội
 • MST:
 • Email: sales@rauhuucosocson.com
 • Website: Rauhuucosocson.com
 • Ngành nghề kinh doanh chính: Rau hữu cơ
 • Cơ bản về quy trình canh tác rau hữu cơ

  Khi thực phẩm hữu cơ đang trở thành sản phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn thì nhà sản xuất có xu hướng thực hiện quy trình canh tác rau hữu cơ để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

  Tuy nhiên, để thực hiện một quy trình sản xuất rau hữu cơ không phải đơn giản và cần phải tuân thủ theo một số bước cơ bản. Quý khách hãy cùng Organically tham khảo quy trình cơ bản của việc canh tác hữu cơ nhé!

  1) Lựa chọn vùng trồng

  Lịch sử của vùng trồng không sử dụng hóa chất trong ít nhất 3 năm liền kề và có giấy tờ xác minh việc này hoặc đã qua giai đoạn chuyển đổi với sự cho phép của cơ quan chứng nhận. Toàn bộ vùng trồng phải được bao quanh bởi hàng rào cách ly với khu vực xung quanh (vùng đệm) để tránh lây nhiễm các hóa chất từ những vườn xung quanh cũng như từ những hộ lân cận vào khu vực sản xuất hữu cơ.

  Người trồng rau phải lấy mẫu đất, mẫu nước ngầm ở mảnh đất này đem đi phân tích các chỉ tiêu như độ pH, kim loại nặng, chỉ số COD, BOD,... nhằm kiểm tra xem có đạt tiêu chuẩn canh tác hay không. Nếu không đạt thì phải có cách xử lý, nếu không thể xử lý thì phải chuyển qua tìm mảnh đất khác. Vì mức độ đòi hỏi cao như vậy, nên để trồng hữu cơ tại Việt Nam, người ta thường phải đi về các vùng sâu, vùng xa vốn là những nơi ít bị tác động bởi con người, bởi hoạt động công nghiệp và vùng ô nhiễm.

  ---------------------------------

  2) Nguồn giống

  Giống sử dụng trong sản xuất hữu cơ phải là giống được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Nếu không hoàn toàn băng phương pháp hữu cơ thì phải có sự xem xét và phê duyệt của cơ quan cấp chứng nhận (nguồn gốc giống, giống bản địa…). Trường hợp tự chọn giống, phải có hồ sơ thu hoạch và giữ giống. Nếu không phải giống hữu cơ, hạt giống và cây con không được phép xử lý hóa chất, nhất là nguồn giống làm các loại rau mầm. Trường hợp hạt giống không có sẵn trên thị trường và qua xử lý, chỉ chấp nhận hạt giống và vật liệu trồng được xử lý với các chất do cấp có thẩm quyền cho phép và nằm trong danh mục quy định được phép.

  ---------------------------------

  3) Dinh dưỡng

  Mục tiêu của quản lý dinh dưỡng đất đai là duy trì và cải thiện độ màu mỡ của đất và giảm thiểu sự xói mòn đất. Điều này được thực hiện bằng cách áp dụng kiểu canh tác luân canh cây trồng, phân hữu cơ và cây trồng cây che phủ đất. Trang trại có thể tăng cường nguồn hữu cơ từ chế phẩm sinh học xử lý môi trường, phân bón hữu cơ hoặc thực hiện các biện pháp cải tạo đất.

  Đất cần được thử nghiệm để xác định độ pH và mức độ phốt pho, kali, canxi và magiê. Các bộ dụng cụ kiểm tra đất đai ở một số nước thường có sẵn ở bộ phận khuyến nông địa phương hoặc từ các phòng thí nghiệm dịch vụ phân tích nông nghiệp. Các mức dinh dưỡng trong đất sẽ chỉ ra lượng chất dinh dưỡng bổ sung cần thiết để giúp cho rau tăng trưởng và phát triển tối ưu.

  Người trồng rau hữu cơ không được sử dung phân hóa học, phân người hay phân chuồng chưa ủ hoai.

  ---------------------------------

  4) Quy trình ủ phân hữu cơ

  Phân ủ hoai được trang trại ủ từ tồn dư thực vật trong trang trại và phân động vật được thu gom từ các hộ chăn nuôi vùng lân cận. Tất cả các công đoạn từ thu gom vật liệu ủ đến quy trình ủ phân cần được lưu lại. Quy trình ủ phân cần tuân theo nguyên tắc sau:

  - Tỷ lệ, nguồn gốc, thành phần đống ủ phải đảm bảo tỷ lệ C/N (Carbon / Nitơ) khoảng 25 – 40 tức là khoảng 7 phần xác thực vật và 3 phần phân chuồng. Nguyên liệu ủ phải đảm bảo không có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp, không nhiễm hóa chất.

  - Trong quá trình ủ phải đảm bảo nhiệt độ đống ủ đạt đến 55 – 76 độ C trong 15 ngày đầu liên tiếp để giết chết các vi sinh vật có hại và hạt cỏ dại. Độ ẩm của đống ủ khoảng 50 -55% hay nắm vào thấy rịn nước là đạt.

  - Thời gian ủ từ 45 – 60 ngày, đảo trộn 5 lần trong 15 ngày đầu để duy trì nhiệt độ đống ủ. Các lần đảo tiếp theo có thể cách nhau 7 – 10 ngày. Kết thúc ủ phân, đống ủ trước khi đem ra sử dụng phải đảm bảo không mùi hôi, dạng hạt màu đen, tới xốp, không có ấu trùng kiến vương.

  ---------------------------------

  5) Biện pháp kiểm soát cỏ dại

  Quản lý cỏ dại hữu cơ về cơ bản là thúc đẩy ức chế cỏ dại chứ không phải là loại bỏ chúng. Quản lý có dại bằng cách tăng cường khả năng cạnh tranh của cây trồng hoặc là trồng xen cây trồng nhằm tạo tương tác phytotoxic thực vật tác động lên cỏ dại. Nông dân canh tác hữu cơ thường sẽ kết hợp kinh nghiệm truyền thống, công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ khí, vật lý và hóa học để quản lý cỏ dại mà không cần thuốc diệt cỏ nhân tạo.

  Tiêu chuẩn hữu cơ đòi hỏi luân canh cây trồng hàng năm, có nghĩa là một loài cây duy nhất không thể phát triển trong cùng một vị trí mà không có luân phiên xen kẽ loài cây trồng khác nhau. Luân canh cây trồng hữu cơ thường xuyên bao gồm cây che phủ ức chế cỏ dại và các loại cây trồng có chu kỳ sống khác nhau để ngăn cỏ dại kết hợp với một cây trồng cụ thể. Ngoài ra, hiện nay, có nhiều nghiên cứu đang tiếp tục phát triển các phương pháp hữu cơ để thúc đẩy sự tăng trưởng của vi sinh vật tự nhiên nhằm ức chế sự phát triển hoặc nảy mầm của cỏ dại.

  Kiến thức bản địa khác được sử dụng để nâng cao khả năng cạnh tranh cây trồng và giảm áp lực cỏ dại bao gồm lựa chọn giống cây trồng cạnh tranh, trồng mật độ cao, khoảng cách giữa các hàng chặt chẽ, và trồng muộn (trồng cây chuyển sang từ vườn ươm) để tạo điều kiện cho cây trồng phát triển trước. Việc kiểm soát cỏ dại bằng cơ giới và vật lý có thể được thực hiện bằng một số biện pháp kỹ thuật như: làm đất; nhổ; đốt hoặc che phủ bằng vật liệu hữu cơ hoặc vải. Ngoài ra, cỏ dại có thể được kiểm soát bằng cách dùng các loại động vật ăn cỏ.

  ---------------------------------

  6) Quản lý sâu bệnh hại, một số biện pháp chủ yếu được áp dụng:
  - Làm nhà lưới ngăn ngừa côn trùng
  - Luân canh
  - Xen canh
  - Trồng cây theo đúng mật độ
  - Che phủ đất bằng cây họ đậu, bón phân hữu cơ ủ hoai để gia tăng dinh dưỡng cho đất, từ đó cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng tiếp theo sinh trưởng tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.
  - Vệ sinh vườn thường xuyên để dịch hại không có nơi trú ẩn.
  - Xua đuổi bằng thảo dược tỏi, ớt, hạt neem,...

 • Xã Thanh Xuân - Sóc Sơn - Hà Nội

Đánh giá sản phẩm: Bắp cải, su hào, cải mèo và các loại rau

Tiêu chí(*) Chất lượng: Giá:

Chia sẻ