Thịt trâu gác bếp - đặc sản Tây Bắc -1

Thịt trâu gác bếp - đặc sản Tây Bắc

Loại sản phẩm : Thông thường

Danh mục : Thịt trâu

Nơi đăng : Tỉnh Yên Bái

850.000 ₫

Định lượng:1 Kg/Túi
Mã sản phẩm:HJGGG
Ngày đăng bán:10-01-2022
Tình trạng:Còn hàng
Số lượt xem:19
Đặc sản Mường lò

Đặc sản Mường lò

Địa chỉ 1 :Thôn đêu 2 .Xã Nghĩa An .Thị Xã Nghĩa Lộ. Yên Bái., Xã Nghĩa An, Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái

  •  

    Thịt trâu gác bếp là gì?

    Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân tộc Thái Đen và đất nước Thái Lan, thịt trâu gác bếp thường được dùng để thiết đãi khách quý.

    Món thịt này được chế biến từ bắp thịt không có gân và bỏ các thịt thừa bèo nhèo từ trâu, bò hoặc heo nuôi thả rông trên các vùng núi Tây Bắc. Thịt được lóc và thái dọc theo thớ thịt 20cm và dày 5cm thành các miếng hình con chì.

    Thịt trâu gác bếp sẽ được tẩm gia vị từ ớt, gừng và mắc khén - hạt tiêu rừng thơm đặc trưng của người dân tộc vùng núi Tây Bắc, rồi hun khói bằng khói toả ra từ các bếp than, củi. Sau khi thành phẩm, thịt trâu gác bếp sẽ có mùi khói thơm nhẹ nhưng không gây khó chịu.

    Món thịt trâu gác bếp được chế biến tự nhiên và theo các kỹ thuật gia truyền, không có chất bảo quản nhưng rất thơm ngon và có thể dự trữ ăn dần được khoảng 1 tháng.

    Thịt trâu gác bếp là gì?

    2Cách ăn thịt trâu gác bếp

    Bạn có thể ăn thịt trâu gác bếp đơn giản bằng cách rã đông rồi cho thịt vào lò vi sóng quay nóng 2 phút ở 600W, hoặc hấp cách thuỷ trong 5 phút, hay đem thịt trâu gác bếp cho vào lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C.

    Bằng với các cách trên, bạn sẽ có cho mình món thịt trâu gác bếp thơm ngon chuẩn vị vùng núi Tây Bắc.

    Xem chi tiết: Cách ăn thịt trâu gác bếp đúng chuẩn ngon tuyệt vời

    Cách ăn thịt trâu gác bếp

    3Cách chế biến thịt trâu gác bếp

    Cách chọn mua thịt trâu ngon

    • Bạn nên chọn mua miếng thịt có màu hồng sậm hoặc đỏ sậm, thớ thịt hơi thô, thịt trâu ít cơ bắp sẽ thường có những thớ mỡ màu trắng.
    • Thịt trâu tươi ngon thì khi dùng tay ấn vào thấy có độ kết dính và đàn hồi nhẹ, không có mùi lạ. Tốt nhất bạn nên chọn mua thịt ở những nơi phân phối uy tín, mua của người quen và các siêu thị lớn.
    • Tránh mua loại thịt có màu sắc không đều, khác thường, màng ngoài có nhớt nhiều, thịt không có độ dẻo và khi ấn tay vào thấy nhão, quan sát thấy nước rỉ ra vì đó là loại thịt đã bị bơm nước và không an toàn cho sức khỏe.

    Cách chọn mua thịt trâu ngon

    Các bước thực hiện

    Sơ chế thịt trâu

    Đầu tiên, bạn cắt thịt trâu theo thớ dọc thành các miếng có chiều dài 20cm và dày 5cm. Sau đó, bạn dần thịt vài lần để thịt mềm ra.

    Ướp gia vị

    Bạn nướng thơm ớt khô, rồi giã nhuyễn hoặc băm nhỏ ớt với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường. Sau khi giã, bạn trộn đều để hỗn hợp gia vị sệt lại.

    Tiếp theo, bạn cho gia vị sát lên từng miếng thịt trâu rồi nêm vào 1 ít muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị và trộn đều, bạn ướp thịt trâu với gia vị trong 3 tiếng.

    Lưu ý, mắc khén và hạt dổi (gia vị chuyên dụng) cho nhiều sẽ khiến thịt trâu bị đắng, không ngon, thì thế với tỷ lệ 1kg thịt trâu, bạn chỉ nên nêm vào 3 muỗng cà phê mắc khén.

    Gác bếp sấy khô

    Sau 3 tiếng ướp thịt, bạn cho thịt trâu treo trước bếp than hoa cách bếp 60 - 70cm trong 9 - 12 giờ đồng hồ là được.

    Các bước thực hiện

    Mẹo làm thịt trâu gác bếp ngon

    Để làm thịt trâu gác bếp ngon, bạn nên dải thịt trâu nằm lên trên các miếng dàn tre, rồi sau đó trải lá chuối lên thịt trâu để ủ thịt được nóng và chèn thêm 1 ít lá ngải cứu vào giữa thịt trâu.

    Tiếp theo, bạn đốt bếp than hoa cháy với lửa vừa để khói cháy đều rồi cho thịt lên sấy. Trong thời gian gác bếp sấy khô thịt, bạn hãy canh để lật thịt nếu thịt khô mặt, đồng thời phải kiểm tra nhiệt độ bếp.

    Sau 9 - 12 tiếng sấy khô trên bếp, bạn cho thịt vào trõ hấp cách thuỷ để thịt được chín đều thêm lần nữa là hoàn thành.

    Mẹo làm thịt trâu gác bếp ngon

    4Cách chọn mua thịt trâu gác bếp chất lượng

    Kiểm tra hương vị

    Thịt trâu gác bếp chất lượng đúng chuẩn sẽ có mùi thơm đặc trưng từ khói nhưng không gây khó chịu, cùng với các hương vị từ gia vị ướp đặc trưng.

    Màu sắc của thịt

    Thịt trâu gác bếp ngon sẽ có màu sắc nâu thẫm, khô ráo bên ngoài. Thớ thịt bên trong sẽ có màu sắc hồng hào, còn tươi.

    Hình dáng thịt

    Thịt trâu gác bếp được cắt thành miếng dẹt và dày dọc theo thớ thịt, sau sấy sẽ khá cứng thì thế khi ăn, bạn sẽ phải dùng chày để dần cho thịt mềm ra. Thịt trâu chất lượng sẽ giãn ra sau khi dần, còn nếu làm từ thịt heo thì sẽ bị nát.

    Cách chọn mua thịt trâu gác bếp chất lượng

    5Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon?

    Thịt trâu gác bếp có vị cay, mặn của các gia vị đặc trưng có thể khiến bạn khó ăn, tuy nhiên nếu thưởng thức thịt trâu gác bếp từng chút một, nhâm nhi từ từ cùng với rượu ngô bạn sẽ cảm thấy cái vị ngon lạ của nó rất hấp dẫn.

    Thịt trâu gác bếp có thể chấm với mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh,... nhưng có lẽ hợp vị nhất là chẩm chéo hoặc tương ớt để tăng thêm độ thơm ngon.

    Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon?

    6Cách bảo quản thịt trâu gác bếp

    Thịt trâu gác bếp đã được sấy khô vì thế nếu bảo quản đúng cách, bạn sẽ có thể bảo quản thịt trâu gác bếp từ 6 - 8 tháng.

    Phương pháp bảo quản tốt nhất là sử dụng máy hút chân không để hút sạch không khí trong sản phẩm thịt trâu gác bếp sau khi đóng gói trong túi, hoặc có thể tìm mua các gói thịt trâu gác bếp đã được đóng gói sẵn.

    Món ăn sau khi hút chân không, bạn hãy bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển gây hư hỏng, tuy nhiên bạn vẫn nên ăn hết thịt trâu gác bếp trong vòng 8 tháng để hương vị thịt vẫn còn thơm ngon.

Đánh giá & Nhận xét Thịt trâu gác bếp - đặc sản Tây Bắc

(Chưa có đánh giá)
  •  
    0 đánh giá
  •  
    0 đánh giá
  •  
    0 đánh giá
  •  
    0 đánh giá
  •  
    0 đánh giá

Bạn đã dùng sản phẩm này?

Gửi đánh giá của bạn

Chọn đánh giá:

Sản phẩm tương tự

Thịt trâu gác bếp Hiền Vinh 1kg tặng kèm chẩm chéo

850.000 ₫/

Yên Bái Thêm vào

Đặc sản Mường lò

(4.0)

Thịt Trâu Gác Bếp

950.000 ₫/

Hà Nội Thêm vào

Đặc sản Mường lò

(4.0)

thịt trâu gác bếp sơn la

850.000 ₫/

Hà Nội Thêm vào

Đặc sản Mường lò

(4.0)

Sản phẩm khác của Shop

Lạp Sườn - đặc sản Mường Lò ăn là mê

290.000 ₫/

Yên Bái Thêm vào

Đặc sản Mường lò

(4.0)

Lợn gác bếp Yên Bái Đặc Sản Ăn Là Mê

450.000 ₫/

Yên Bái Thêm vào

Đặc sản Mường lò

(4.0)

--%>