Tận dụng cành thanh long già cỗi ủ phân hữu cơ sinh học

Để tận dụng cành thanh long bị loại bỏ, giải quyết ô nhiễm môi trường, Viện Cây ăn quả miền Nam đưa ra quy trình ủ cành thanh long thành phân hữu cơ sinh học.

Phân huỷ cành thanh long thành chất hữu cơ

Thanh long là một trong những mẫu cây trồng chủ lực của dân cày những thức giấc Bình Thuận, Long An và Tiền Giang. Theo Cục Trồng trọt, tới nay, cây thanh long mang không gian trên 55.200ha. Riêng tại thức giấc Tiền Giang, cây thanh long mang dung tích trên 9.000ha, trong ấy huyện Chợ Gạo là thủ phủ thanh long của thức giấc sở hữu thể tích khoảng 7.500ha.

Trong công đoạn chăm sóc, khi cây thanh long đạt độ tuổi từ 4 năm tuổi trở lên sẽ xuất hiện những cành, bẹ ko hữu ích do ấy thường được dòng bỏ. Bình quân, mỗi trụ thanh long bắt buộc cái bỏ từ 10 - 12kg cành ko hữu dụng, cành bệnh mỗi năm. Theo dân cày trồng thanh long cho biết, thường ngày mỗi ha sẽ trồng khoảng 1.200 - 1.300 trụ. Do đó, lượng cành buộc phải được chiếc bỏ khoảng 12 - 15 tấn/năm.

Nói về vấn đề chăm sóc, tỉa cành cây thanh long, ông Văn Tấn Phương, Phó Giám đốc HTX Thanh Long Mỹ Tịnh An (xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Khi thanh long trồng được 4 - 5 năm, cây đã đủ bẹ, đủ nhánh. Những nhánh ở trong sẽ bị che tắt thở ko còn hữu hữu dụng, tức không ra hoa được bắt buộc được xử lý bỏ bớt để giảm gánh nặng phân bón. Lượng nhánh ko hữu dụng nên cắt bỏ là 5 - 7 kg/trụ. Bên cạnh đó, các tháng mưa từ tháng 4 đến tháng 11 cây dễ bị bệnh. Do đó, khi cây ra nhánh non là buộc phải cắt bỏ. Lượng nhánh này cũng từ 5 - 10 kg/trụ”.

Cũng theo ông Văn Tấn Phương cho biết, hiện nay, đối sở hữu lượng nhánh thanh long bỏ đi này nông dân chỉ sử dụng tấn mương chưa sở hữu giải pháp tận dụng xử lý hiệu quả hơn.


Để giải quyết vấn đề này, cũng như tăng trưởng vững bền cây thanh long, Phòng Thí nghiệm Vi sinh, Viện Cây ăn quả miền Nam đã thực hành đề tài: “Nghiên cứu xử lý cành thanh long thải bỏ bằng các chủng vi sinh vật có ích, hài hòa với phân chuồng để chế tạo phân hữu cơ sinh học”. Từ kết quả nghiên cứu, các nhà công nghệ của Viện đã đưa ra quy trình khuyến cáo nông dân dùng hiệu quả cái phế truất phẩm này.

TS Nguyễn Thị Ngọc Trúc, Phó trưởng Bộ môn Nông học, Viện Cây ăn quả miền Nam cho biết: “Nếu ko xử lý cành thanh long được tỉa bỏ thì vô tình đã gây ra ô nhiễm môi trường cũng như tạo điều kiện lây lan mầm bệnh. Do đó, giả dụ tận dụng vi sinh vật sở hữu ích sẽ phân huỷ cành thanh long thành chất hữu cơ (phân huỷ Cellulose trong tế bào) để tiêu diệt mầm bệnh, cũng như phân phối dinh dưỡng lại cho cây thanh long, đồng thời cải tạo đất.”

Cellulose là hợp chất hữu cơ bền vững, phong phú và có rộng rãi nhất trong tự nhiên. Hằng năm trên địa cầu có khoảng một trăm tỷ tấn Cellulose được tổng hợp, ấy chính là nguồn năng lượng vô tận cho sự vững mạnh của xã hội. Một trong những hướng phát triển của Cellulose là phân hủy nó thành các D-glucose (theo nghiên cứu của Zakazia Ahmed et al., 2001).

Tận dụng cành thanh long già cỗi ủ phân hữu cơ sinh học

Quy trình 3 bước ủ cành thanh long thành phân hữu cơ sinh học
Để thực hành hiệu quả vấn đề này, Viện Cây ăn quả miền Nam đã đưa ra quy trình xử lý ủ thân, cành thanh long thành phân hữu cơ sinh học qua ba bước.

Bước 1: Chặt bỏ, thu gom cành thanh long già, bệnh

Thường xuyên kiểm tra, chặt bỏ và thu gom các cành thanh long với triệu chứng bệnh đốm trắng, sở hữu vết bệnh nhiều, sẫm màu và lan nhanh.

Cắt tỉa định kỳ hoặc sau mỗi lần thu hoạch nhằm dòng bỏ các cành vô hiệu, ốm yếu, không sở hữu khả năng cho trái hoặc cho trái không đạt chất lượng.

Thu gom về điểm tụ hợp (bãi ủ - 1 tới 2 điểm tụ tập tùy thuộc vào thể tích vườn). Nếu chưa xử lý ngay tức thì thì nên dùng bạt che phủ đống ủ để tránh mầm bệnh phát tán.

Ở giai đoạn này, bà con buộc phải chú ý, bãi ủ cành thanh long buộc phải cách ly mang nguồn nước tưới, tránh tình trạng nước từ đống ủ nhiễm vào nguồn nước.


Bước 2: Xử lý cành thanh long

Băm (chặt) cành thanh long, bà con tiêu dùng máy băm cành thanh long, hoặc chặt thủ công, mỗi đoạn 3-5cm.

Một tuần đầu, ủ sở hữu vôi sở hữu liều lượng khoảng 5 kg cho một tấn cành thanh long. Vôi sẽ mang tác dụng khử khuẩn, diệt mầm bệnh trong cành thanh long. Bà con chất thành đống ủ, mỗi đống ủ khoảng 500 - 1.000kg cành thanh long.

Sau đó, đậy bạt lại. Quá trình này, nhiệt độ đống ủ sẽ lên cao khoảng 65 - 70 độ cũng góp phần tiêu diệt mầm bệnh.

Sau một tuần sẽ mở bạt ra, trộn sở hữu vi khuẩn phân giải cenlulose trong tế bào cành thanh long. Bà con tiêu dùng 15kg chế phẩm Bacillus subtillis VL33 cho 1 tấn cành thanh long. Chế phẩm này sẽ được pha loãng mang nước, tỉ lệ 1: một sau đó, phun chế phẩm đều lên đống ủ.  Phủ bạt che kín đống ủ nhằm tránh mưa, nắng và duy trì độ ẩm cho đống ủ. Thời gian ủ khoảng 2 tuần.

Kế tiếp, bà con tiến hành xử lý mầm bệnh đốm trắng bằng chế phẩm Lactobacillus  plantarum CC6 CC6). Sau 2 tuần ủ cành thanh long với chế phẩm VL33. Bà con tiêu dùng 15kg chế phẩm CC6 cho đống ủ cành thanh long 1 tấn. Chế phẩm CC6 được pha loãng sở hữu nước, tỉ lệ 1:1, phun đều lên đống ủ, trộn đều và tiếp tục phủ bạt trong thời kì 2 tuần.

Cuối cùng, bà con tiếp tục ủ bổ sung vi khuẩn nhất thiết đạm, hòa tan lân Burkholderia Tropica. Công đoạn này, bà con sử dụng 10kg Chế phẩm BT, pha loãng mang nước, tỉ lệ 1:1, phun đều lên đống ủ cành thanh long đã phân hủy sau 4 tuần. Tiếp tục phủ bạt và ủ trong thời gian một tuần, nhằm giúp vi khuẩn với lợi (cố định đạm và hòa tan lân) thích nghi và nhân mật số trong đống ủ.

Bước 3: Sử dụng phân hữu cơ vi sinh sau khi ủ từ cành thanh long

Để sử dụng hiệu quả, bà con trộn sản phẩm cành thanh long sau phân hủy với phân chuồng hoai mục. Phân chuồng đã hoai mục được trộn đều với cành thanh long sau xử lý, tỉ lệ cành thanh long/phân chuồng là 2:1. Tiếp tục phủ bạt và ủ trong thời kì một tuần.

Sản phẩm phân hữu cơ vi sinh từ cành thanh long hoai mục với thể được bón lại cho vườn thanh long, nhằm chế tạo chất dinh dưỡng hữu cơ, vi sinh vật mang lợi cho đất, giúp cải thiện đất trồng thanh long và giảm giá thành cho phân hóa học. Cách bón: 30 kg cành thanh long hoai mục bón vào gốc cho một trụ thanh long, dùng cỏ khô hoặc rơm phủ gốc để giúp cho phân hữu cơ phát huy tác dụng tốt hơn.

Nhân sinh khối vi sinh vật phân giải Cellulose
Để mang 15 lít vi sinh mà ít tốn tiền, bà con chỉ phải sắm một kg Tricoderma hoặc Bacillus subtillis mang bán trên thị trường về nhân sinh khối. Công thức là 100 lít nước và 3% đường ủ trong vòng 5 ngày sẽ với được 100 lít vi sinh. Với 100 lít vi sinh bà con chỉ cần lấy 15 lít ủ cho một tấn cành thanh long sẽ phân huỷ được Cellulose.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA