Phát triển HTX thông minh thích ứng biến đổi khí hậu

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT và chuyển đổi số là giải pháp của Liên minh HTX Việt Nam và tổ chức Oxfam đưa ra nhằm vượt qua dịch bệnh, biến đổi khí hậu.

Sáng 15/10, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam phối hợp Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, và đại diện Liên minh HTX tại những tỉnh, tỉnh thành tổ chức Hội thảo "Phát triển HTX nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số thích ứng có biến đổi khí hậu".

Phát biểu khai mạc, TS. Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Tổ chức Oxfam Việt Nam cho biết, Chuyển đổi số đang là xu hướng vững mạnh tất yếu trên toàn thế giới và trong rộng rãi lĩnh vực kinh tế - xã hội khác nhau. Ở Việt Nam, chuyển đổi số đã được định hướng và duyệt y tại Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 3/6/2020 về “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng tới 2030”.

"Chuyển đổi số có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy sản xuất hàng hóa có chất lượng và mở ra thời cơ phát triển nhanh, vững bền của các doanh nghiệp, HTX; góp phần giúp Việt Nam bắt kịp xu thế vững mạnh của các nước trong khu vực và quốc tế", ông Tú đặt vấn đề.

Với quan điểm, xây dựng một nền kinh tế nhân văn, lấy con người khiến trọng điểm và ko ai bị bỏ lại phía sau, ông Tú cam kết, Oxfam đã, đang và sẽ khiến việc sở hữu những bên ảnh hưởng nhằm tận dụng sức mạnh của khoa học thông tin trong các hoạt động tương trợ người dân và những cùng đồng yếu thế tham gia hiệu quả vào nền kinh tế số và xã hội số.

Trong nhóm giải pháp của Oxfam, khu vực kinh tế cộng tác là 1 trong những khu vực được đặt trọng tâm. Tổ chức này đặt mục tiêu, mua ra các giải pháp cụ thể, kịp thời, nhằm tương trợ HTX thực hành công đoạn chuyển đổi số hiệu quả, từng bước giúp HTX thích nghi mang biến đổi khí hậu và trong thời đại vững mạnh công nghệ thông tin 4.0.

Dù là hướng đi mũi nhọn, chuyển đổi số tại các HTX nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung còn gặp đa dạng rào cản. Qua khảo sát tình hình tại 153 HTX thuộc 3 thức giấc Hòa Bình, Quảng Trị và Sóc Trăng, ông Trần Tuấn Việt, Phó Giám đốc Trung tâm TT-TT Liên minh HTX Việt Nam đánh giá, áp dụng khoa học thông báo (CNTT) và chuyển đổi số trong công việc quản lý, điều hành, cũng như thúc đẩy thương mại chưa đạt kỳ vọng. 

Phát triển HTX <span class='marker'>tối ưu</span> <span class='marker'>thích ứng</span> biến đổi khí hậu

"Dù cán bộ quản lý HTX kiểm tra cao chừng độ quan yếu của việc áp dụng CNTT và chuyển đổi số nhưng mức độ áp dụng thực tại chỉ đạt trong khoảng 1,98-2,82/5", ông Việt cho biết. Ông lấy tỉ dụ về việc, tiêu dùng phần mềm truy vấn xuất xuất xứ sản phẩm chỉ đạt 2,28/5 điểm, chưa đạt yêu cầu là 3,76 điểm.

Nguyên nhân, theo ông VIệt, nằm ở chỗ toàn bộ những phần mềm, áp dụng CNTT được HTX tiêu dùng là miễn chi phí từ tương trợ của cơ quan thuế, sở khoa học công nghệ, Liên minh HTX tỉnh hoặc những doanh nghiệp quốc tế khác. Cá biệt, rộng rãi HTX không mang máy vi tính, hoặc sở hữu thì máy đã cũ và cấu hình thấp, chỉ 1 số văn bản được số hóa và lưu trữ trên máy vi tính. Nhiều HTX vẫn cốt tử lưu trữ văn bản giấy, ghi chép sổ sách 1 cách đơn giản. Cán bộ quản lý chưa sở hữu thói quen sao lưu dữ liệu giá trị, cài đặt và cập nhật các phần mềm diệt virus khi dùng máy vi tính trong thực hiện những hoạt động quản lý.

Bên cạnh các khó khăn chủ quan từ nội lực tài chính, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, các HTX kiến nghị việc được nâng cao cường huấn luyện từ những đơn vị quốc tế, Liên minh HTX, đồng thời với cơ chế hữu hiệu về vốn, cũng như tăng chất lượng nhân lực.

Trước đòi hỏi cần thích ứng với biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhiều khía cạnh khác như hàng rào kỹ thuật của các nước trên thế giới, PGS.TS. Phạm Quang Hà, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, HTX nông nghiệp số Việt Nam cho rằng, tăng trưởng HTX nôngnghiệp tối ưu là yêu cầu bắt buộc.

Ông Hà nêu 4 nguyên tắc xây dựng HTX thông minh: kích hoạt hệ thống logic tập thể, thiết lập đối tác công tư; thực hành nông nghiệp chính xác, kỹ thuật cao; đào tạo, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật; xây dựng đáp ứng tập thể để cộng giải quyết các vấn đề.

"Chúng ta nên thay đổi nguyên lý làm nông nghiệp, từ phá hoang sang duy trì, bồi dưỡng, phục hồi, song song tiêu dùng các tác động hệ thống, bảo đảm tính đa dạng về của những thành phần", ông Hà nhấn mạnh.

Cũng trong phần tham luận, ông Hà nêu một số gợi ý về việc xây dựng HTX thông minh, như hình thành tính chuyên nghiệp của những hoạt động hiện trường, ngay trên đồng ruộng dựa trên kỹ thuật cao; hoặc xây dựng các chuỗi cung cấp và tiêu thụ sản phẩm ưng chuẩn hệ thống giới thiệu sản phẩm...

Một trong số ít mô hình xây dựng thành công HTX logic được ông Đặng Văn Chính, Giám đốc HTX CNTT Huế (HueTechCo.op) trình bày. Kinh nghiệm của ông Chính, là tích hợp nhiều nhất với thể những hoạt động sản xuất, marketing cả về nông nghiệp lẫn đầu tư công vào cổng thông tin điện tử. Đây là cơ sở để các doanh nghiệp, người dân với thể tra soát, theo dõi, quản lý, và thực hiện các hoạt động kinh doanh, nhằm chủ động thích ứng có những biến đổi.

Hiện HueTechCo.op khai triển trên 50 sản phẩm, dịch vụ ở hơn 20 tỉnh, thành phố, trong đấy chú trọng thông báo am hiểu tại Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên Huế. Một số sản phẩm tiêu biểu của HTX này, là: sàn thương mại điện tử kinh tế hợp tác, hệ thống tổng hợp báo cáo, cổng thông tin, hệ thống quản lý hội nhóm, truy hỏi xuất khởi thủy gỗ...

Thời gian tới, ông Chính sẽ tiếp tục lấy HTX, công ty làm cho trung tâm, để xây dựng hệ thống dịch vụ như mở mang thị trường, quản lý nhân sự, nâng cao doanh số bán hàng, quản lý hoạt động.

Tiếp nối quan điểm của ông Chính, bà Nguyễn Thị Thành Thực Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) đánh giá thực trạng và yêu cầu giải pháp ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong khu vực HTX.

Bà Thực gợi mở một số khoa học vận dụng chuyển đổi số hiện đại hiện nay, như: thứ bay không người lái, kỹ thuật chăn nuôi tự động, phần mềm ảnh viễn thám.... Bà Thực cũng giới thiệu giải pháp nông nghiệp tuyệt vời trên nền móng công nghệ Auto Agri. 

Một số tính năng của Auto Agri được bà Thực giới thiệu, như: số hóa dữ liệu từng hộ thành viên HTX, lập sổ của cải của hộ thành viên, lập nhật ký điện tử, phân quyền giám sát. Trên cơ sở đó, mỗi hộ thành viên tự thiết lập thông tin, minh bạch pháp lý, thiết lập sổ theo dõi cây trồng, vật nuôi, thống kê báo cáo dùng đất đai, mở trang sản phẩm.

"Mỗi hộ thành viên mang thể tạo đa dạng trang sản phẩm, tự tạo QR và trang web cho tài khoản, nhật ký và từng tài sản. Đó là nền tảng để Ban quản trị HTX quản lý, giám sát từng thành viên, và gửi thông tin điều hành, cũng như cập nhật những chính sách mới", bà Thực nói.

Kết luận hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cảm ơn những ý kiến quý báu từ các công ty tham gia. Thay mặt Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, Ban Tổ chức, ông Bảo yêu cầu tổ chức Oxfam tiếp tục đồng hành với Liên minh HTX Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng nêu 3 hướng cộng tác thời gian tới.

Một, là tăng chất lượng nhân công tại những HTX nông nghiệp; hạ tầng thiết bị căn bản dùng cho chuyển đổi số và ứng dụng CNTT trong các HTX nông nghiệp. Hai, là dùng một số nền tảng vận dụng chuyển đổi số và thành lập HTX phân phối dịch vụ khoa học cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Ba, là thiết kế xây dựng Đề án chuyển đổi số và ứng dụng CNTT trong khu vực HTX Việt Nam để huy động tài chính từ những tổ chức và quỹ quốc tế.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA