Nông dân Mỹ Latinh khổ vì nghịch lý giá chuối

Các nhà bán lẻ bị cáo buộc cố tình lờ đi chi phí sản xuất đang tăng cao để giữ giá chuối thấp, và nông dân là những người bị tổn hại trực tiếp.

Người trồng chuối cho biết, do được mê say và nhiều rộng rãi, chuối trở thành 1 mẫu "vũ khí" trong những trận chiến giá cả tại các cực kỳ thị ở Anh, nhưng chiến thuật ghìm giá này đang gây tổn hại cho nông dân trong bối cảnh tầm giá sản xuất nâng cao cao.

Các chuỗi siêu thị lớn đang cố tình lờ đi ảnh hưởng giá tiền tăng cao hơn của nguyên liệu và vận chuyển vì họ muốn cung ứng "chuối có mức giá rẻ nhất trên thị trường", theo một tuyên bố chung từ những nhà chế tạo và hiệp hội xuất khẩu Mỹ Latinh.

Những lời chỉ trích này nổi lên khi những cuộc thương thảo định giá chuỗi sẽ được bán trong các cửa hàng vào năm tới đang diễn ra. 

Doanh nghiệp trồng chuối lớn nhất khu vực Mỹ Latinh là Clúster Bananero del Ecuador đưa ra 1 tuyên bố chỉ ra Aldi, hệ thống rất thị bán lẻ của Đức, là doanh nghiệp chịu bổn phận lớn. Là 1 trong những công ty chọn chuối lớn nhất thế giới, chi phí mà Aldi đưa ra vươn lên là một phong vũ biểu quan trọng về giá chuối.

Nhóm các nhà chế tạo và Hiệp hội xuất khẩu Mỹ Latinh cho biết: “Các cuộc đàm phán đang diễn ra trong bối cảnh giá cả toàn cầu bị lạm phát gia tăng làm tác động tới tầm giá phân phối nhưng điều này lại không được phản ánh trong giá mua. Tất cả các chi tiết phân phối cần thiết để bảo đảm rằng chuối đến được những kệ hàng của người tiêu dùng ở châu Âu và Bắc Mỹ đã vươn lên là đắt đỏ hơn".

“Tuy nhiên, những vô cùng thị, dẫn đầu là hệ thống cực kỳ thị bán buôn Aldi của Đức, ko sẵn sàng bù đắp cho sự gia tăng chi phí này, điều này đã gây tác động nghiêm trọng tới những nhà phân phối và xuất khẩu chuối, làm họ buộc phải gánh chịu mọi mức chi phí tăng", tuyên bố nhấn mạnh.

Với lý do cung ứng chuối rẻ nhất trên thị trường, gã khổng lồ bán lẻ của Đức đang đặt ra tầm giá mà những rất thị còn lại sẽ nhìn vào đấy để thực hành và không ai trong số họ sẵn sàng trả thêm.

Tương tự như những phòng ban khác nằm trong chuỗi phân phối thực phẩm toàn cầu, người trồng chuối đang phải vật lộn có chi phí cao hơn đa dạng sau lúc giá những vật liệu đầu vào như phân bón, bìa cứng và nhựa nâng cao từ 30-45%. Chi chi phí di chuyển hàng hóa nâng cao 60%.

Nhóm ngành phân phối chuối cho biết, trái lại có tình hình chi phí chế tạo nâng cao cao, giá phải trả để tậu chuối đã ko nâng cao trong hơn hai thập kỷ, sở hữu việc những nhà bán lẻ đang tận dụng lợi thế là lĩnh vực phân phối này thường chỉ bao gồm những nhà chế tạo quy mô vừa và nhỏ không sở hữu ưu thế trong thương thảo giá cả.

Khi nhắc đến doanh số bán trái cây của Vương quốc Anh, chuối chỉ đứng sau táo về mức độ thích hợp và phổ biến, có việc người dùng chi sắp 600 triệu bảng Anh cho mặt hàng này vào năm ngoái.

Nông dân Mỹ Latinh khổ vì nghịch lý giá chuối

Hiện tại, chuỗi cực kỳ thị Aldi đang bán một gói năm quả chuối có giá 69 penny, và siêu thị dẫn đầu thị trường Tesco cũng sở hữu giao du tương tự nhờ chương trình “Phù hợp với giá của Aldi” (Aldi price match). Cả hai địa chỉ đều bán 1 quả chuối mang giá 13 penny.

Tháng này, doanh nghiệp Fairtrade ban bố mức nâng cao nhàng nhàng 8% đối với giá tối thiểu nhằm giúp dân cày đối phó sở hữu các điều kiện cạnh tranh của thị trường đã và đang sở hữu khả năng tiếp tục xảy ra. Mặc dù giá tiền xuất khẩu chuối tăng cao, họ cho biết giá du nhập đã đi theo chiều hướng khác, giảm xuống mức rẻ nhất trong 10 năm, có dưới 10 euro (8,45 bảng) một hộp.

Tesco đã cam kết bù đắp mức lương thiếu hụt ko đủ sống cho các công nhân khiến việc tại các đồn điền trồng chuối cung cấp cho những địa chỉ ở Anh.

Chuối siêu thị bán buôn Aldi cho biết họ là thành viên của Diễn đàn Chuối Thế giới (World Banana Forum) và là thành viên của nhóm khiến cho việc xem xét giá thành cung ứng bền vững. Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi đang tìm mọi cách làm việc để bảo đảm chi trả giá tiền thông minh cho tất cả hầu hết người trong chuỗi chế tạo của chúng tôi, cũng như hỗ trợ các nhà phân phối tham gia và đầu tư vào chuỗi cung cấp bền vững”.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA