Nhung hươu vào mùa, giá cao

Thu hoạch lộc nhung hươu thường rộ nhất vào tháng 2 âm lịch. Năm nay, người dân Hương Sơn (Hà Tĩnh) được “hái lộc” sớm hơn mọi năm.

Thời gian này, lộc nhung hươu ở Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) đã vào mùa thu hoạch. Theo chia sẻ của người dân, nghề nuôi hươu hiện nay không còn cầu kỳ như xưa. Cây cỏ trong vườn đều có thể làm thức ăn cho hươu

Hươu không kén thức ăn, nhưng thức ăn phải sạch. Trước tiết lập xuân, người nuôi phải cho hươu ăn thúc, thức ăn thúc là cơm, lạc, ngô, khoai, sắn... Khi hươu bắt đầu ra lộc, phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Lúc này hươu không những được ăn ban ngày mà ban đêm cũng ăn những thứ giàu chất béo, giúp lộc nhung lên rất nhanh, chất lượng cũng cao hơn.

Sau một năm được đầu tư chăm sóc, con hươu đực trút khối sừng cứng trên đầu (gọi là đế), để mọc lên một cặp lộc nhung hồng tơ. Khi cặp nhung được khoảng 43 - 45 ngày, người nuôi tổ chức cắt nhung, thu hoạch.

Ngày cắt nhung là ngày vui nhất của gia chủ. Vui vì sau những ngày chăm sóc, giờ là lúc họ được thu về thành quả lao động. Với giá 11 – 12 triệu đồng/1kg lộc nhung, cặp nhung thường có trọng lượng từ 0,5 – 1kg, chủ nhà sẽ thu về 5,5 – 12 triệu đồng/1 con hươu.

Thu hoạch lộc nhung thường bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hàng năm, rộ nhất là vào tháng 2 âm lịch nhưng năm nay, người dân Hương Sơn được “hái lộc” sớm hơn mọi năm, ngay từ dịp trước tết Tân Sửu nên giá cao hơn và đông khách tìm đến mua hơn. Gia đình chị Nguyễn Thị Hiền ở xã Sơn Giang có nuôi 5 con hươu đực, ngay đầu mùa lộc nhung năm nay đã bán được 2 cặp lộc trọng lượng 1,5 kg thu về 18 triệu đồng

Không chỉ được giá, lộc nhung hươu ở Hương Sơn giờ đây như được chắp thêm cánh để vươn cao, vươn xa hơn nữa. Trên địa bàn huyện Hương Sơn hiện có 4 cơ sở là Chiến Sơn, Hiền Ngọc, Thuận Hà, Hương Luật đã chế biến nhung hươu thành các sản phẩm như rượu nhung hươu, nhung hươu tán bột, nhung hươu thái lát… trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao (nhung hươu khô tán bột Chiến Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh.

Từ đó tiếng tăm của nhung hươu Hương sơn đã vang khắp cả nước, thị trường tiêu thụ mặt hàng này ngày càng mở rộng. Anh Trần Đình Chiến, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hương Sơn vui mừng cho biết: Từ khi sản phẩm nhung hươu của công ty đạt 3 sao, 4 sao OCOP của tỉnh, có đầy đủ giấy tờ pháp lý, kiểm định rõ ràng, hàng năm công ty phải thu mua hàng tấn lộc nhung của bà con trong huyện mới đủ để chế biến cung cấp cho thị trường trong cả nước.

Theo ông Đỗ Thanh Tình, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dựng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Sơn: Hương Sơn nổi tiếng với nghề nuôi hươu lấy lộc từ xa xưa, nhưng trải qua một thời gian khó tiêu thụ nên người dân đã nuôi ít đi.

Vài năm lại đây giá lộc nhung hươu được giá, người dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc hươu nên một năm có thể đạt 2 lứa lộc nhung. Vì vậy người dân giờ đây đã nuôi hươu trở lại rất nhiều.

Toàn huyện Hương Sơn có tổng đàn hươu trên 36.600 con, chủ yếu tập trung tại các xã Sơn Giang, Quang Diệm, Sơn Tây, Sơn Trung, Sơn Lâm... Sản lượng nhung hươu của huyện năm nay ước đạt 14,56 tấn.

Bài viết mới nhất

  • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

    01/01/0001 12:00:00 SA
  • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

    01/01/0001 12:00:00 SA
  • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

    01/01/0001 12:00:00 SA
  • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

    01/01/0001 12:00:00 SA
  • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

    01/01/0001 12:00:00 SA
  • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

    01/01/0001 12:00:00 SA
  • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

    01/01/0001 12:00:00 SA
  • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

    01/01/0001 12:00:00 SA