Những đổi thay mạnh mẽ ở Trung du miền núi phía Bắc

Những tác động mang tính dẫn đường chỉ lối của Nghị quyết 37-NQ/TW đã làm thay đổi rất lớn khu vực Trung du miền núi phía Bắc, khu vực nghèo nhất đất nước.

Những thước đo, minh chứng cụ thể về sự đổi thay

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW vừa làm việc với tỉnh Yên Bái về tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 1/4/2004 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW và ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì.

Theo những số liệu tại buổi làm việc, khu vực Trung du miền núi phía Bắc chiếm khoảng 35% diện tích tự nhiên và 13% dân số cả nước, có 30 đồng bào dân tộc chung sống, trong đó hơn 63% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Đây là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Tuy nhiên, Trung du miền núi phía Bắc cũng là vùng có điều kiện kinh tế chậm phát triển, vẫn là vùng nghèo nhất nước, cơ cấu chuyển dịch kinh tế chậm, hạ tầng yếu kém, chất lượng nguồn nhân lực thấp…

Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khẳng định, Nghị quyết 37-NQ/TW và Kết luận 26 về việc tiếp tục thực hành Nghị quyết 37-NQ/TW nhằm đẩy mạnh vững mạnh kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ tới năm 2020 là siêu tích cực.

Đó đích thực là cơ sở chính trị khôn xiết quan trọng, đúng nghĩa dẫn lối chỉ đường cho cả hệ thống chính trị tụ hội trí não nguồn lực để tụ họp mục tiêu, biện pháp vững mạnh kinh tế xã hội vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Những đổi thay mạnh mẽ ở Trung du miền núi phía Bắc

“Những quan điểm đúng đắn đã tạo ra Sơn La là vựa trái cây, Yên Bái là thủ phủ quế, Lào Cai trọng tâm công nghiệp, luyện kim to của đất nước... Có thể nhắc rằng nguồn lực vùng, nguồn lực trung ương và nguồn lực huy động từ những nguồn khác đã đổi thay gương mặt vùng Trung du miền núi phía Bắc khủng khiếp.

So có bản thân nội tại của vùng có phổ biến năm trước thì ko thể mường tượng sở hữu các đổi thay ghê gớm. 30 năm tái lập thức giấc Yên Bái và con số thu ngân sách tăng gấp 130 lần là 1 minh chứng. Cách đây 10 năm ko thể nghĩ Yên Bái có huyện Nông thôn mới tới năm 2019 mang là một minh chứng. Từ 70% nghèo đói ngày nay còn dưới 5%, hơn 60% nhân công được huấn luyện nghề là minh chứng…

Đó là các thước đo cụ thể và điều quan yếu là Yên Bái cũng như những thức giấc trong vùng đã định vị được mình là ai, ở đâu trong tương quan vững mạnh vùng và các địa phương khác của cả nước, biết được rằng mình với lợi thế gì, phải gì để tăng trưởng và phát triển theo hướng nào. Tức là nhận diện rõ được tiềm năng lợi thế cũng như cạnh tranh thách thức”, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái chia sẻ.

Lấy Yên Bái làm minh chứng, sau sắp 17 năm thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW nền kinh tế thức giấc này đã mang bước vững mạnh tích cực, tốc độ nâng cao tổng sản phẩm trên địa bàn khá, cơ cấu dịch chuyển đúng hướng, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ, đời sống dân chúng được cải thiện, giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trơ trọi tự an toàn xã hội...

Quy mô giá thực tế năm 2020 đạt hơn 33,381 nghìn tỷ đồng, tăng gấp hơn 12 lần so có năm 2004. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,14 triệu đồng, gấp hơn 10 lần, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đã huy động hơn 124 nghìn tỷ quá trình 2004-2020…

Mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng của Yên Bái là khai hoang tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tạo động lực “phát triển xanh, hài hòa, bản dung nhan và hạnh phúc”, đổi mới sáng tạo, xây dựng con người Yên Bái “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”…

Phấn đấu tới năm 2025 quy mô kinh tế đạt 55 nghìn tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/người/năm, thu ngân sách đạt trên 7 nghìn tỷ đồng.

Theo lãnh đạo tỉnh giấc Yên Bái, để hoàn thiện được những mục tiêu nêu trên, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư phê duyệt việc tiếp tục ban hành Nghị quyết mới về tăng trưởng kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ quá trình 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đối sở hữu Đảng đoàn Quốc hội, đề nghị tiếp tục khai triển thực hành Chương trình mục tiêu giáo dục miền núi, vùng dân tộc; Chương trình mục đích Y tế - Dân số; Chương trình mục tiêu việc khiến cho và an toàn lao động; Chương trình mục đích giúp đỡ xã hội và các chương trình mục đích vững mạnh kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc công đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo…

Ở cấp độ vùng, cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy, vùng Trung du miền núi phía Bắc vẫn còn muôn ngàn cạnh tranh như địa hình phức tạp, thường xuyên chịu liên quan thiên tai, trình độ nhân lực còn thấp, hạ tầng thiếu đồng bộ, tư liệu cung ứng thiếu, nguồn lực đầu tư hạn chế, thiếu cơ chế chính sách lớn mạnh vùng…

Từ thực tế đó, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái kiến nghị Trung ương sớm thông qua quy hoạch và định hướng phát triển vùng và những địa phương trong vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Liên kết vững mạnh vùng, đầu tư đồng thuộc hạ tầng giao thông, cần sở hữu đề án tổng thể về phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, sớm xây dựng cơ sở dữ liệu nhà nước về đất đai, tiếp tục với chính sách ưu tiên về đầu tư, nhân công cho vùng Trung du miền núi phía Bắc…

Thành công lớn nhất không phải kinh tế mà là tư duy

Tại buổi làm việc mang thức giấc Yên Bái, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn cho biết, Trung du miền núi phía Bắc là vùng phên dậu, là loại nôi của bí quyết mạng Việt Nam, là địa bàn chiến lược đặc thù quan yếu của cả nước.

Chính vì vậy, sau gần 17 năm thực hành Nghị quyết 37-NQ/TW, mục đích đặt ra là bắt buộc đưa ra được mục tiêu, nhiệm vụ, biện pháp để tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới. Qua nghiên cứu báo cáo của toàn bộ những địa phương có thể thấy Nghị quyết đã cực kỳ thành công. Thành công ở đây ko chỉ nằm ở khía cạnh kinh tế mà theo ý kiến của chúng tôi, thành công lớn nhất là thay đổi tư duy. Khi xác định được tầm nhìn đúng, tư duy đúng, chiến lược đúng thì vấn đề còn lại chỉ là kỹ thuật.

Trước buổi làm cho việc mang thức giấc Yên Bái, ông Nguyễn Hồng Sơn đã cộng đoàn công tác khảo sát tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Việt Hưng ở xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên.

“Khi quy hoạch phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã lấy nước là trọng tâm vậy thì đối sở hữu Trung du miền núi phía Bắc trọng điểm mang cần là rừng không? Nhất là khi kinh tế rừng đã chứng minh hiệu quả rõ rệt. Theo suy nghĩ của tôi giữ được rừng là giữ được đất, nước, môi trường, giữ được dân và quốc phòng an ninh. Và mang tư duy dài hơn rừng là kinh tế, là sinh kế của người dân, là xuất khẩu, chế biến, là văn hóa bản sắc dân tộc”, Phó Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn gợi mở.

Cũng tại buổi khiến cho việc có thức giấc Yên Bái, ông Nguyễn Hồng Sơn đánh giá đây là thức giấc đã thực hiện siêu phải chăng Nghị quyết 37-NQ/TW và Kết luận 26-KL/TW về việc tiếp tục thực hành Nghị quyết 37-NQ/TW nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ tới năm 2020.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, phát triển khu vực Trung du miền núi phía Bắc không buộc phải thức giấc nào cũng giống nhau mà tùy thuộc vào tiềm năng lợi thế của từng tỉnh. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW sẽ tiếp tục doanh nghiệp hội nghị bàn tròn với lãnh đạo 16 thức giấc Trung du miền núi phía Bắc và góp ý báo cáo tổng kết Nghị quyết 37-NQ/TW.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA