'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

Nguồn 'điện xanh' hoàn toàn từ thiên nhiên đã đáp ứng từ 1/8, có thời điểm đạt 1/5 nhu cầu tiêu thụ điện của trang trại TH.

Năng lượng xanh từ mái nông trại khoa học cao

Với cường độ bức xạ mặt trời hơi cao so mang thế giới, trung bình khoảng 4,6 kWh/m2/ngày, số giờ nắng bình quân trong năm từ 2.500 - 3.000 giờ, Việt Nam được kiểm tra là quốc gia với tiềm năng to về phát triển năng lượng mặt trời.

Năm 2019, Chính phủ đã ưng chuẩn Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiện tặn và hiệu quả quá trình 2019 - 2030. Tiên phong hưởng ứng chương trình của Chính phủ và thực hành chiến lược tăng trưởng năng lượng tái hiện nhằm hà tiện tiêu dùng năng lượng hóa thạch, góp phần bảo vệ môi trường, tiết giảm tầm giá sản xuất hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, năm 2020, Tập đoàn TH đã đầu tư phát triển điện mặt trời từ những mái nhà của cụm nông trại to nhất thế giới tại Nghệ An (kỷ lục được chứng nhận năm 2020).

Hệ thống pin chế tạo điện mặt trời được lắp đặt trên các mái trang trại bò sữa TH từ tháng 6 và hoàn tất cuối tháng 9/2020 đã hòa lưới điện quốc gia. Nguồn điện xanh hoàn toàn từ thiên nhiên đã đáp ứng từ 1/8, sở hữu thời khắc đạt 1/5 nhu chuồng tiêu thụ điện của nông trại TH.

Hiện tại, với 6 trong số 9 trại của cụm trang trại đã được lắp đặt hệ thống pin mặt trời. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, mái nhà của 3 trang trại và 1 nhà máy thức ăn sẽ được “phủ” pin mặt trời.

Theo tính toán từ phần mềm phân tích dữ liệu chuyên dụng, mỗi năm hệ thống điện mặt trời của TH với thể phân phối khoảng 4.281 MW. Với lượng điện mặt trời tự sản xuất được, TH sẽ không buộc phải tiêu dùng nguồn điện từ nguồn năng lượng hóa thạch, góp phần giảm phát thải 2.100 tấn CO2.

'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

Không chỉ chế tạo điện, hệ thống điện mặt trời trên mái trang trại TH cũng vận hành như 1 lớp cản nhiệt, khiến cho dịu mát hơn các mái trang trại, góp phần cải thiện hơn nữa điều kiện môi trường sống mát mẻ, khỏe mạnh cho bò sữa, góp phần vào việc cung cấp mẫu sữa chất lượng.

Tạo nguồn năng lượng xanh từ những “mái nhà” trang trại kỹ thuật cao, TH tiếp tục kiên định với tôn chỉ “Trân quý Mẹ Thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy” cộng tầm nhìn, sứ mệnh “Không tối đa hóa lợi nhuận mà hướng tới kết hợp giữa những lợi ích”, phát triển bền vững, hiện thực hóa chiến lược phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.  

"Trong tâm não tôi, phát triển bền vững luôn gắn sở hữu Mẹ Thiên nhiên, thuận theo tự nhiên. Vì thế, chúng ta hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, Người sẽ cho mình tất thảy!"

         *Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược - Tập đoàn TH, Anh hùng Lao động Thái Hương

Trong bối cảnh ngành điện đang chịu nhiều áp lực về bảo đảm nguồn chế tạo điện thì việc vững mạnh những dự án năng lượng tái tạo, trong ấy mang điện mặt trời, điện mặt trời áp mái được xem là 1 trong những biện pháp góp phần khiến đa dạng hóa những nguồn cung ứng năng lượng, đặc biệt là nguồn năng lượng sạch, tăng khả năng cung ứng nguồn điện cho nhu cầu lớn mạnh kinh tế, xã hội, cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Điện sản xuất từ bã mía, phụ phẩm sản xuất

Trước khi phát triển nguồn điện từ năng lượng mặt trời, từ nhiều năm nay, ít người biết rằng TH đã cung ứng điện từ bã mía – một phụ phẩm của Công ty TNHH Mía đường Nghệ An (NASU) - thành viên của Tập đoàn TH.

Biến bã mía thành điện năng, từ đa dạng năm nay, 100% sản lượng điện dùng cho toàn bộ hoạt động của nhà máy NASU đều là điện tự sản xuất, phần còn lại hòa lưới điện quốc gia, bán cho Nhà nước. Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn, đối sở hữu NASU, hầu hết chất thải, phụ phẩm đều có giá trị.

Tại NASU, khoa học đồng phát điện từ bã mía đã được tích hợp vào quy trình sản xuất. Lượng bã mía, bã bùn từ giai đoạn ép mía lấy đường được sử dụng làm cho nhiên liệu đốt lò. Bã mía được đưa vào làm cho nhiên liệu cung ứng hơi. Khí khá sở hữu áp suất cao từ giai đoạn này sẽ đẩy tua-bin quay và chạy máy phát điện, từ đó nguồn điện được tạo ra dùng cho cho nhu cầu sử dụng của nhà máy.

Không chỉ sở hữu bã mía, bã bùn và khí thải từ giai đoạn sản xuất được tận dụng để tạo ra điện, NASU còn áp dụng các mô hình, cách khác để “xanh hóa 360°” quy trình hoạt động, sản xuất, bảo vệ môi trường của mình.

Tối ưu hoá quy trình sản xuất không rác thải, NASU đặt ra phương châm “Rác cũng là tài nguyên”. Mọi chất thải đều được tái tiêu dùng mà không xả thải ra môi trường.

Nhà máy đường NASU của Tập đoàn TH cũng tiền phong ứng dụng phương pháp nông nghiệp sinh thái, trên cánh đồng mía trong vùng quy hoạch vùng nguyên liệu 18.500 ha. Các phần ko tiêu dùng của cây mía như lá và rễ sẽ được giữ lại và để phân huỷ tự nhiên, tạo 1 lớp thảm phủ trên đất. Với bí quyết này, đất được bảo vệ, giữ ẩm và bồi đắp dinh dưỡng 1 phương pháp tự nhiên, không cần dùng phân bón hoá học.

Ngoài ra, tro của công đoạn đốt bã mía phát triển thành phân bón ruộng mía. Rỉ mật, một phụ phẩm từ quy trình ly tâm nước mía, được dùng trong công đoạn chế biến thức ăn cho bò sữa hoặc bán cho những nhà hàng trong những ngành phân phối khác như mì chính, rượu, bia, cồn.

NASU là 1 trong bốn nhà hàng phân phối đường to nhất Việt Nam đã và đang mang các thực hiện tôn trọng "Mẹ Thiên nhiên" trong suốt hơn 20 năm nay khi khôi phục môi trường sống cho các loài cây và động vật, ko dùng hóa chất để xử lý nước thải mà áp dụng mô hình hồ nước tuần hoàn, biến rác thải thành năng lượng,…

Trong khuôn viên 60 ha của NASU, hoạt động tái hiện sinh cảnh khi không đang diễn ra. Cỏ không được cắt trừ lối đi và những khu vực quan trọng. Cây chết để mục rữa ngẫu nhiên trên đất khiến nơi trú ngụ cho côn trùng. Hoa quả trên cây để dành cho chim chóc về ăn. Hiện ở đây sở hữu tới 41 loài chim cư trú.

Môi trường là một trong 6 “trụ cột” trong chính sách vững mạnh vững bền của Tập đoàn TH. Nhiều năm qua, TH đã đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến, những mô hình cung ứng xanh, tuần hoàn để thực hành các hoạt động bảo vệ môi trường. Sản xuất nguồn điện từ mặt trời hay năng lượng từ phụ phẩm trong công đoạn sản xuất chỉ là hai trong số rộng rãi hoạt động lớn mạnh vững bền mà Tập đoàn TH đã và đang thực hiện. 

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA