Nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo và xoài cho 6 tỉnh ĐBSCL

Hai chuỗi giá trị nông sản chủ lực ở ĐBSCL là lúa gạo và xoài sẽ được tăng cường khả năng thích nghi và chống chịu trước các tác động của biến đổi khí hậu.

7 triệu Euro cho 2 ngành hàng lúa gạo và xoài

ĐBSCL là trọng tâm chế tạo nông nghiệp lớn nhất Việt Nam, đóng góp hơn 50% tổng sản lượng lúa cả nước, 70% những loại trái cây và 95% sản lượng gạo xuất khẩu. Tuy nhiên, thâm canh cung ứng nông nghiệp, thủy sản cộng sở hữu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm khu vực kinh tế xung yếu này đang đối mặt có rộng rãi thách thức.

Trong phổ biến năm qua, Chính phủ Việt Nam đã với đa dạng chủ trương, chính sách, kêu gọi đầu tư và hợp tác quốc tế thực hành rộng rãi chương trình phát triển, giúp ĐBSCL từng bước tái cơ cấu, chuyển đổi định hướng phát triển ngành nông nghiệp nhằm giúp khu vực tăng trưởng bền vững, thích ứng linh hoạt sở hữu biến đổi khí hậu, bảo vệ con người và sự cân bằng sinh thái trong khu vực.

Đồng hành cộng Việt Nam trong các phấn đấu vững mạnh vững bền ĐBSCL, trong những năm qua Chính phủ CHLB Đức đã liên tiếp triển khai rộng rãi dự án nông nghiệp, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu tại khu vực này.

Với tổng vốn đầu tư 7 triệu Euro, Dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Xanh trong Nông nghiệp và Thực phẩm Việt Nam (GIC Việt Nam) là gói cam kết tương trợ kỹ thuật tiếp theo từ Chính phủ Đức, được kết hợp thực hiện bởi Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển Nông thôn (Bộ NN-PTNT), Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và chính quyền 6 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang và Sóc Trăng từ năm 2020-2024.

Thông qua thúc đẩy và tăng cường năng lực ứng dụng những biện pháp đổi mới sáng tạo và những mô hình kinh tế sở hữu tính cạnh tranh, Dự án GIC Việt Nam sẽ hỗ trợ dân cày tăng chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng của thị trường quốc tế.

Dự án sẽ giúp cải tiến các hệ thống canh tác theo hướng bền vững, qua ấy tăng hiệu quả quản lý và tiêu dùng nguồn tài nguyên tự nhiên đồng thời nâng cao cường khả năng thích ứng và chống chịu trước các thúc đẩy của biến đổi khí hậu của hai chuỗi giá trị nông phẩm chủ lực ở ĐBSCL là lúa gạo và xoài.

Nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo và xoài cho 6 tỉnh ĐBSCL

20.000 nông hộ khu vực ĐBSCL được hưởng lợi

Trong năm năm triển khai, Dự án GIC Việt Nam sẽ tương trợ 20.000 nông hộ sản xuất nhỏ cải thiện được chất lượng sản phẩm của mình, 20.000 nông hộ với thể nâng cao thu nhập từ 15-20%. 12.000 nông hộ sẽ được huấn luyện và áp dụng các biện pháp tránh các thúc đẩy tiêu cực lên môi trường.

Dự án cũng sẽ chú trọng liên quan sự tham dự của khối tư nhân, đặc trưng là các siêu thị vừa và nhỏ, các hợp tác xã (HTX) nhằm tạo mối kết liên giữa người cung cấp và doanh nghiệp, liên quan các cơ hội hiệp tác trực tiếp dựa trên các nhu cầu và sử dụng rộng rãi chung của các yếu tố tham gia chuỗi giá trị.

Các doanh nghiệp, HTX tham dự dự án sẽ được tăng năng lực, cải tiến quy trình sản xuất, qua đó cải thiện một số chỉ số hiệu quả marketing chính. Khoảng 200 việc khiến cho mới, ưu tiên cho phụ nữ và bạn teen được kỳ vọng tạo ra thêm từ các mô hình tận dụng phụ phẩm lúa gạo như rơm rạ.

Theo ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Việt Nam kiểm tra vô cùng cao những hỗ trợ liên tiếp của Chính phủ Đức trong việc tương trợ đẩy nhanh sự chuyển đổi sang hướng phát triển xanh, bền vững trong ngành nông nghiệp.

Với mục tiêu trung tâm là tác động việc sắm ra những đổi mới sáng tạo, mô hình kinh tế ưng ý và khả thi để triển khai trong hai chuỗi giá trị lúa gạo và xoài ở khu vực ĐBSCL, Việt Nam kỳ vọng sẽ cộng Dự án tạo ra các liên quan hăng hái giúp nâng cao chất lượng, xây dựng hình ảnh và cải thiện vị thế nông phẩm Việt Nam tại các thị trường khó tính khó nết như châu Âu hay Mỹ.

“Chúng tôi sẽ kết hợp chặt chẽ cộng Dự án GIC Việt Nam để đảm bảo những can thiệp được triển khai thuận lợi, qua ấy mang lại những tiện lợi thiết thực cho các yếu tố trong hai chuỗi trị từ nông dân, tới cộng tác xã và những doanh nghiệp”, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.


GIC Việt Nam là 1 hợp phần của Chương trình Các Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Xanh trong Nông nghiệp và Thực phẩm (GIC), thuộc sáng kiến toàn cầu về chống nghèo đói ‘Một thế giới không nạn đói’ (One World, No Hunger) do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển CHLB Đức (BMZ) tài trợ, thực thi bởi Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tại 15 nước Châu Phi và Châu Á. Vì vậy, không tính mục đích hỗ trợ phát triển vững bền nông nghiệp và nông thôn tại Việt Nam, Dự án GIC Việt Nam còn góp phần hoàn tất sứ mạng của sáng kiến này.

Tất cả các mô hình thành công, thành tựu đạt được và các bài học kinh nghiệm từ những hoạt động được khai triển tại Việt Nam sẽ được dự án thu thập, kiểm tra tác động, tài liệu hóa và san sớt với những nước thành viên Chương trình GIC cũng như các nhà nước khác trong hợp tác Nam-Nam, Nam-Bắc chuẩn y các hội nghị, hội thảo khu vực và quốc tế, những chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tại và những ấn phẩm, sản phẩm quản lý tri thức.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA