Lợn 'béo phì' ở Trung Quốc khiến giá thịt lợn tụt dốc không ngừng

Lợn 'béo phì' ở Trung Quốc đang được cho là nguyên nhân khiến giá thịt lợn của nước này giảm đột biến.

Các nông dân Trung Quốc vỗ béo lợn từ cuối năm ngoái tới gần như gấp đôi trọng lượng bình thường của chúng - gần bằng kích thước của hà mã lùn hoặc gấu Bắc Cực cái - với hy vọng chúng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn nếu giá phục hồi, nhưng sự thật không như kỳ vọng.

Cao Tao, một nhà kinh doanh lợn ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc, cho biết nhiều con lợn mà ông đang mua nặng hơn 200 kg, so với kích thước thông thường của chúng là khoảng 125 kg. “Một số nông dân đang giữ những con lợn lớn hơn của họ với hy vọng giá sẽ phục hồi", Cao nói.

Tuy nhiên, thay vào đó, giá thịt lợn bán buôn của Trung Quốc lại giảm hơn 40% kể từ giữa tháng 1 trong bối cảnh nhu cầu chậm chạp, nhập khẩu tăng và nông dân bán hàng hoảng loạn sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Muyuan Foods Co., nhà chăn nuôi lợn lớn nhất của Trung Quốc, cho biết trong tuần này họ dự kiến ​​giá lợn của thị trường tỷ dân sẽ tiếp tục giảm, với mức sụt giảm sẽ chưa thể chạm tới đáy cho đến năm sau hoặc thậm chí 2023.

Bán tháo lợn "béo phì"

Theo Lin Guofa, nhà phân tích cấp cao của Công ty tư vấn Bric Agriculture Group nhiều nông dân đã vỗ béo lợn của họ với dự đoán giá thịt lợn sẽ phục hồi, nhưng xu hướng kể từ tháng 2 đã gây ra tình trạng bán tháo những con vật được nuôi quá lớn này có thể đang trì hoãn sự phục hồi của giá.

“Khi các trang trại này đồng thời cùng nhau bán lợn, việc bán tháo gây ra sự sụt giảm giá bùng nổ. Các trang trại ở miền tây nam và miền nam vẫn đang giữ một số lượng lớn lợn “to cỡ con bò”, có thể được bán khi thời tiết ấm lên và đẩy giá xuống trong một thời gian", Lin phân tích.

Đàn lợn của Trung Quốc đã bị tàn phá bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi vào năm 2018 và số lượng đang dần được phục hồi. Nhưng trong khi chờ sự hồi sinh đó, nhập khẩu thịt lợn đã tăng cao.

Hồi tháng 4, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết đàn lợn của nước này có thể phục hồi trở lại mức bình thường vào tháng 6 hoặc tháng 7, mặc dù số lượng lợn có sẵn để giết mổ có thể mất bốn tháng nữa mới có thể trở lại bình thường.

Qiu Huaji, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm ở lợn tại Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân, cho biết tại một hội nghị tuần trước, lợn “béo phì” là nguyên nhân khiến giá thịt lợn giảm một phần. Ông cho biết giá sẽ phục hồi trong quý 3 do sự bùng phát trở lại của cơn sốt dịch tả lợn châu Phi làm giảm gần một nửa số đàn lợn ở một số khu vực.

Tác động của lợn "béo phì" đối với giá thịt lợn cũng đang trở nên phức tạp bởi các quy định mới cấm vận chuyển lợn sống qua ranh giới của 5 khu vực. Các quy định này - nhằm chống lại sự lây lan của dịch tả lợn Châu Phi - đang định hình lại thị trường và dẫn đến sự chênh lệch giá giữa các khu vực.

Qian Xiaoyun, một nông dân ở thành phố phía bắc Thiên Tân, cho biết gia đình bà sẽ không chăn nuôi những con lợn lớn hơn sau khi giá giảm và đã bán tất cả những con nặng hơn 150 kg của họ.

“Giá thịt lợn giảm và giá ngô cao khiến những con lợn lớn hơn cho lợi nhuận thấp hơn do chúng ăn nhiều hơn", Qian thất vọng.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA