Làng hoa Mê Linh trên cao nguyên đá Hà Giang

Xã Quyết Tiến có những vườn hoa hồng bạt ngàn của người dân ở làng hoa Mê Linh (Hà Nội). Hồng núi đá cho hoa to, mã đẹp, thu lãi cả trăm triệu đồng/ha/năm

Con đường bê tông dẫn chúng tôi đến vườn hồng của gia đình anh Đặng Đình Thụ ở thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang). Anh Thụ là người ở làng hoa Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội) mang cây hoả hồng lên trồng ở vùng đất này từ năm 2018. Sau 3 năm cải tạo đất, lên luống đặt giống, đến nay anh Thụ với vườn hoả hồng rộng 1,5 ha.

Anh Thụ cho biết, để có đất trồng hoa hồng, anh thuê đất của người dân bản địa có giá 40 triệu đồng/ha/năm, khiến hiệp đồng trong vòng 10 năm. Đất đai và điều kiện thổ nhưỡng ở đây tương đối hợp cho cây hoa hồng phát triển.

Đặc biệt là vào dịp tháng 6, tháng 7 dương lịch lúc thời tiết nắng gắt, các làng hoa ở miền xuôi ko thể trồng được hoả hồng thì vườn hoa hồng của anh vẫn cho hoa thắm nhan sắc rực rỡ. Năm 2020, hoa có giá làng nhàng từ 1.200 tới 2.000 đồng/bông, anh thu lãi khoảng 200 triệu đồng/ha.

Trồng hoa hồng, anh Thụ cũng cần đối diện mang tương đối phổ biến sâu bệnh. Đặc biệt là những loại sâu bệnh như: Bệnh huê hồng bị cháy lá, bệnh bọ trĩ hoa hồng, lá cây bị đốm đen, bệnh vàng lá... do ấy người trồng huê hồng ở đây thực hành thấp khâu làm đất sạch bệnh, đủ dinh dưỡng; thường xuyên thăm vườn phát hiện sâu bệnh hại để sở hữu cách phòng trừ hiệu quả.

Giống như nhiều mặt hàng khác, dịch Covid-19 cũng khiến người trồng hoa hồng ở Quyết Tiến gặp phổ biến khó khăn. Nếu giá bán hoa hồng 700 đồng/bông, trừ công chăm sóc, phân bón, thuê người, cước tổn phí vận chuyển..., người trồng chỉ hòa vốn. Thế mà dịp Covid-19, thông thương khó khăn, sức chọn của thị trường thấp, giá hoả hồng sở hữu thời điểm chỉ đạt 200 đồng/bông làm người trồng hoa lỗ nặng. Nhiều nhà vườn buộc phải cắt bỏ cả 50.000 bông vứt bỏ tại bờ để chuẩn bị trông nom vụ mới.

Làng hoa Mê Linh trên cao nguyên đá Hà Giang

Ở xã Quyết Tiến, tự nhiên ưu đãi khí hậu mát mẻ, phổ biến sương, đất đai màu mỡ, là điều kiện xuất sắc để trồng hoa hồng, cũng là 1 trong những chi tiết quan trọng quyết định đến chất lượng của hoa.

Anh Nguyễn Thành Nam, một hộ trồng hoa ở thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến cho biết, anh là người quê gốc ở làng hoa Mê Linh (Hà Nội). Nơi đây có nghề trồng hoa hồng từ lâu đời, nhưng do đất chật người đông, hoa bị khó khăn mạnh, khí hậu mùa hè lại nóng nực khó trồng hoa.

Sau một thời kì tìm hiểu, nhận thấy khí hậu ở Quản Bạ vô cùng thích hợp mang cây hoa hồng, nhất là hoa trái vụ, cho bông đẹp, tươi lâu và hương thơm phải anh đã thuê đất trồng 3 ha hoả hồng từ năm 2019, đến nay cho thu nhập khoảng trên 200 triệu đồng/ha và tạo việc làm thường xuyên cho 5 cần lao địa phương. 

Đến nay, toàn thôn Đông Tinh mang 10 hộ dân là người ở làng hoa Mê Linh lên đây thuê đất trồng hoả hồng có diện tích khoảng 10 ha. Nhiều hộ gia đình sở hữu cả con cái lên đây sinh sống, học tập và lập nghiệp. Bởi vậy, nơi đây chóng vánh chở thành làng huê hồng nổi tiếng khắp những tỉnh giấc miền núi phía Bắc.

Gia đình chị Ngô Thị Tình lên vùng đất Quản Bạ trồng hoa được 3 năm nay mang dung tích 1,5 ha. Ngoài vợ chồng và các con chị, còn sở hữu những đứa cháu họ cũng theo chị lên đây lập nghiệp.

Chị Tình cho biết, đất đai nơi đây khá màu mỡ, là điều kiện tuyệt vời để trồng hoa. Bên cạnh đó, người dân bản địa hơi lành và thân thiện, bởi môi trường sống không quá phức tạp nên việc làm ăn của gia đình thuận lợi.

Năm nay, do tác động của dịch Covid-19, hoa hồng mất giá ko bán được phải nhiều hộ bị lỗ. Kể từ tháng 9 tới nay, thị trường đã dần hồi phục, sức sắm tăng, giá huê hồng đạt từ 1.200 đến 1.700 đồng/bông buộc phải người trồng huê hồng bắt đầu sở hữu lãi. Tuy nhiên, nếu bù vào số tiền bỏ ra từ đầu năm tới nay vào vườn hồng thì vẫn chưa đủ tiền vốn ban sơ bỏ ra.

Trung bình 2 ngày, 1 ha hồng sẽ cho thu hoạch khoảng 13.000 bông/lứa. Do thiên nhiên ưu đãi, lại nắm chắc kỹ thuật trong tay phải người trồng hoa hồng ở Quyết Tiến chủ động được thời khắc hoa cho hoa nào là thích hợp và cho hiệu quả kinh tế cao.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA