Kiểm lâm Quảng Bình có nhiều giải pháp bảo vệ rừng

Để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng, lực lượng Kiểm lâm Quảng Bình đã có nhiều giải pháp mới…

Quảng Bình hiện mang trên 547 ngàn ha rừng, trong đấy sở hữu trên 453 ngàn ha rừng khi không buộc phải được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm Quảng Bình đã khai triển thực hành đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh nhiệm vụ bảo vệ phát triển rừng. Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi đã nhiều nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ rừng. Đồng thời đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm tra rừng. Khi phát hiện những hành vi vi bất hợp pháp luật về lâm nghiệp chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm”.

Với mục đích bảo vệ rừng, ngay từ đầu năm 2021, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã chỉ đạo các địa phương, chủ rừng thực hiện ngay giải pháp cấp bách về bảo vệ rừng và phòng chống chặt rừng. Tăng cường tuyên truyền, di chuyển bằng đa dạng hình thức, cho đa dạng đối tượng về việc bảo vệ và phát triển rừng.

Cùng sở hữu nhiệm vụ trên, Chi cục Kiểm lâm nâng cao cường công tác chỉ đạo kiểm lâm địa bàn bám cơ sở, nắm bắt thông tin, thường xuyên đánh giá và tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, những quy định tương tác tới lĩnh vực lâm nghiệp tại địa bàn được cắt cử phụ trách. Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp có những cơ quan, đoàn thể, chính quyền những địa phương sở hữu rừng hăng hái tuyên truyền nâng cao tinh thần bảo vệ rừng đến từng thôn, xóm, hộ dân.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm Quảng Bình luôn phối hợp với chính quyền địa phương những xã, phường có rừng tăng cường tuyên truyền về công việc quản lý bảo vệ rừng và những nội dung căn bản của Luật Lâm nghiệp. Thực hiện tôn tạo và xây mới các bảng tin tuyên truyền về bảo vệ rừng, cắm biển cấm lửa tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao trong mùa nắng nóng. Qua đấy góp phần tăng nhận thức, bổn phận của quần chúng. # trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Để nhiệm vụ bảo vệ rừng càng ngày càng sở hữu tính răn bắt nạt cao, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện nhanh, xử lý nghiêm các ví như vi phạm. Qua 10 tháng, lực lượng đã phát hiện, lập giấy tờ xử lý trên 300 vụ vi phạm lâm luật. So sở hữu vùng kỳ giảm 75 vụ vi phạm. Tịch thu trên 212 m3 gỗ các loại. Phối hợp có những lực lượng tuyên truyền, chuyển động người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên 5 cá thể động vật hoang dại quý hiếm.

Kiểm lâm Quảng Bình có nhiều giải pháp bảo vệ rừng

Mùa hè năm nay do nắng nóng kéo dài cần rừng có nguy cơ bị cháy rất cao. Lực lượng kiểm lâm Quảng Bình chỉ đạo các chủ rừng, những địa phương với rừng tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng.

Từ đầu năm tới nay xảy ra 6 vụ cháy rừng, thiệt hại sắp 21 ha ha rừng trồng. Đó là tại địa bàn xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh), xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy), xã Xuân Trạch (huyện Bố Trạch), xã Đức Hóa, Ngư Hóa (huyện Tuyên Hóa)… Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2020, đã giảm 13 vụ cháy, giảm 26 ha rừng bị thiệt hại

Thời gian tới, nhiệm vụ bảo vệ, lớn mạnh rừng của lực lượng kiểm lâm Quảng Bình cũng khá nặng nề. Chính vì vây, Chi cục Kiểm lâm đã với kế hoạch hành động cụ thể trong những tháng cuối năm, dịp đón Tết Nguyên đán. Trao đổi sở hữu chúng tôi, ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho hay: “Chi cục đang tiếp tục chỉ đạo những đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra rừng, bảo vệ rừng tại gốc, ngăn chặn kịp thời những hành vi phá rừng, khai thác lâm thổ sản trái pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ và tuyệt đối không để người dân lợi dụng dịch bệnh, thiên tai để phá rừng”.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA