Khai thác chuỗi giá trị sản xuất cà phê bền vững nhờ Dự án VnSat

Nhờ sự hỗ trợ của Dự án VnSat, người trồng cà phê đã giảm khoảng 20 - 25% chi phí sản xuất, năng suất tăng 20%, lợi nhuận cao hơn trước từ 15 - 20%.

Cải thiện hạ tầng cho chế tạo cà phê

Là đơn vị tăng trưởng theo mô hình liên kết sản xuất gắn mang tiêu thụ sản phẩm, HTX Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ nông nghiệp và du lịch Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, tỉnh giấc Gia Lai) hiện sở hữu khoảng 369 thành viên liên kết cộng mang hơn 100 thành viên nằm không tính liên kết.

Với tổng diện tích sắp 500 ha cà phê, năng suất cà phê năm nay của HTX khoảng 4 tấn nhân/ha, tổng sản lượng đạt khoảng gần 2.000 tấn. Giá cà phê ở thời khắc hiện tại dao động khoảng 41.000 – 42.000 đồng/kg, ví như được giữ nguyên tới cuối vụ hoạch, xem như người dân chiến thắng lớn.

Khai thác chuỗi giá trị sản xuất cà phê bền vững nhờ Dự án VnSat


Ông Lê Văn Thanh, Giám đốc HTX Ia Mơ Nông náo nức cho biết, trước lúc bước vụ thu hoạch, HTX đã ký giao kèo có Công ty TNHH Vĩnh Hiệp để tiêu thụ khoảng 1.000 tấn nhân và 800 tấn cà phê tươi. Như vậy, HTX ko còn lo vấn đề tiêu thụ mà chỉ tụ hội vào cung ứng đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Theo ông Thanh, để có được thành quả này là nhờ sự tương trợ đầu tư siêu lớn từ Dự án Chuyển đổi nông nghiệp vững bền tại Việt Nam (VnSat).

Ông Thanh kể, ngay khi mới ra đời HTX vào năm 2018, ông đã đi rộng rãi nơi để sắm hiểu một số mô hình vững mạnh HTX và biết được dự án VnSat đang tương trợ người dân trồng cà phê siêu hiệu quả.

Thấy vậy, ông làm đơn gửi lên Ban Quản lý Dự án VnSAT Gia Lai để được hỗ trợ. Tuy nhiên, khi bấy giờ, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) lại không nằm trong vùng dự án nên không được hỗ trợ. Với quyết tâm mang đến quyền lợi cho những thành viên trong HTX, ông Thanh tiếp tục làm đơn gửi ra Bộ NN-PTNT, Ban Quản lý Dự án VnSat Trung ương để được tham dự dự án.

Đến cuối năm 2019, HTX Ia Mơ Nông mới chính thức được Dự án VnSat hỗ trợ đầu tư hệ thống tưới hà tằn hà tiện theo hình thức đối ứng 50/50. Thời gian đầu, Dự án VnSat đầu tư thí nghiệm 4,5 ha và thấy rất hiệu quả. Đến giai đoạn này, dự án đã hỗ trợ đầu tư cho HTX được 62 ha hệ thống tưới hà tằn hà tiện phun mưa tận gốc.

Cùng thời khắc đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm, Dự án VnSat còn tương trợ tập huấn về chế tạo và tái canh cà phê bền vững. Theo đó, tất cả những thành viên trong HTX đều được tập huấn về bí quyết trồng và chăm chút cây cà phê sao cho hiệu quả để tăng năng suất, chất lượng.

 


Để hướng đến mô hình vững mạnh cà phê bền vững, trong hợp phần thứ 2, Dự án VnSat tiếp tục hỗ trợ đầu tư cho HTX những trang đồ vật máy móc sơ chế và chế biến cà phê chất lượng cao. Đặc biệt, mới đây, dự án đã đầu tư HTX hơn 6 km đường bê tông đi vào khu chế tạo cà phê của những thành viên với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng.

Tại Kon Tum, Dự án VnSat đã hỗ trợ HTX Nông nghiệp công bằng Pô Kô (huyện Đắk Hà) vững mạnh mô hình cà phê vững bền duyệt y công việc đào tạo về tác canh bền vững, truy tìm xuất xuất xứ sản phẩm… cho sắp 100 nông hộ sản xuất, sở hữu tổng thể tích khoảng 180 ha.

Ngoài ra, dự án còn tương trợ mô hình tưới nước hà tiện cho 2 nông hộ sở hữu tổng khoảng trống 4 ha, tương trợ 1 phần kinh phí mua máy móc nhằm tăng năng lực cung ứng cà phê chất lượng cao. Dự án VnSat cũng hỗ trợ 1 phần kinh tổn phí giúp HTX vững mạnh website quảng cáo sản phẩm.

Hiệu quả từ chuỗi giá trị kết liên cà phê

Đánh giá về chuỗi liên kết cung cấp cà phê bền vững, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc HTX Ia Mơ Nông cho rằng, trường hợp dự án VnSat kéo dài thêm thời gian hỗ trợ và mở rộng cho đa dạng người dân tham gia hơn nữa, sẽ đem lại hiệu quả cực kỳ lớn ngành cà phê.

Cụ thể, mang việc đầu tư mô hình tưới kiệm ước cũng như các hệ thống máy móc sơ chế, chế biến cà phê chất lượng cao, sẽ mang lại lợi nhuận vô cùng to cho người dân. Chẳng hạn trước đây chưa mang máy chế biến cà phê, người dân cốt yếu bán cà phê nhân xô, lợi nhuận thu lại ko cao. Còn hiện tại, HTX chỉ cần hướng dẫn cho người dân đợi cà phê chín 80% mới thu hoạch, sau đấy qua hệ thống máy móc chế biến, lợi nhuận sẽ cao hơn vô cùng nhiều.

“Bình thường một kg cà phê tươi khoảng 8.000 đồng, nhưng giờ chúng tôi sẵn sàng sắm lại có giá 8.500 đồng/kg. Như vậy, một ha cà phê sẽ tăng thêm lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng”, ông Thanh nói và cho biết, việc đường bê tông được Dự án VnSat tương trợ đầu tư, đưa vào tiêu dùng sẽ tạo ra chuỗi giá trị vô cộng to cho vùng phân phối cà phê của những thành viên trong HTX.

Bà Phạm Thị Huyền Anh, Chụ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp công bằng Pô Kô cho biết, mô hình cung ứng cà phê bền vững của dự án VnSat giúp những nông hộ tham gia với định hướng và kế hoạch lớn mạnh rõ ràng và vững bền hơn. Trong đó, việc vận dụng khoa học tưới nước tiện tặn hay đầu tư máy móc cũng giúp các tổ chức tham dự dự án hà tằn hà tiện nguồn lực trong sản xuất, song song tăng chất lượng sản phẩm.

“Trước lúc tham gia Dự án VnSat, bản thân HTX Pô Kô cũng đã định hướng theo con đường tăng trưởng cà phê bền vững. Qua công đoạn tham dự một số tiểu dự án của Dự án VnSat, HTX đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, HTX được tập huấn kỹ và công nghệ hơn về canh tác cà phê bền vững, bảo đảm truy vấn xuất nguồn gốc, năng lực cung ứng được nâng cao. Đồng thời, HTX cũng chủ động hơn trong tìm kiếm đầu ra và hình thành mối kết liên giá trị sở hữu người sắm hàng, sở hữu định hướng rõ hơn về hoạt động quảng bá, hoạt động bán hàng”, bà Huyền Anh nói và cho biết, những HTX, đơn vị khác tham dự Dự án VnSat cũng nhận được ít đa dạng thúc đẩy tích cực từ dự án có lại.

Ông Lê Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án VnSat thức giấc Gia Lai cho biết, bây giờ các công ty nông dân, HTX đã và đang hoạt động hiệu quả qua sự hỗ trợ từ Dự án VnSat, điển dường như những HTX Ia Mơ Nông, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Đắk Krông (huyện Đăk Đoa), HTX Xây dựng – Thương mại và Dịch vụ Phượng Hoàng, HTX Nông nghiệp – Thương mại và Dịch vụ du lịch sinh thái Hàm Rồng…

Điều này đã góp phần nâng cao giá trị cho cây cà phê, giúp người dân sản xuất cà phê tiếp cận được mang những tiến bộ kỹ thuật kỹ thuật, gắn kết người dân sở hữu nhà hàng nhằm nâng cao được giá trị sản phẩm.

Theo đánh giá của Dự án VnSat Kon Tum, các mô hình phân phối cà phê vững bền được Dự án VnSat hỗ trợ mang tầm giá cung cấp giảm khoảng 20 - 25% về lượng phân đạm, thuốc trừ sâu, lượng nước tưới. Trong lúc đó, năng suất tăng khoảng 20% và lợi nhuận cao hơn từ 15 - 20% so mang những hộ ko tham dự mô hình của dự án VnSat.

Bà Dương Thị Thanh Lương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án VnSat Kon Tum cho biết, hiện dự án đang tương trợ cho 17 đơn vị nông dân được tập huấn, nâng cao năng lực đơn vị và quản lý. Các công ty này đã kết liên với các doanh nghiệp cung ứng vật tư, phân bón và bao tiêu sản phẩm cà phê cho nông dân.

Nhờ đó, sản phẩm cà phê sau thu hoạch của mọi những thành viên trong những công ty dân cày được tiêu thụ, không bị doanh nhân ép giá, sản phẩm cà phê đạt chất lượng cao hơn. Từ đó, tăng giá trị của cây cà phê, góp phần tăng trưởng ngành hàng cà phê bền vững tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Dự án VnSat Gia Lai, từ năm 2015 đến 2020, đã với 6 huyện sở hữu 20 tổ chức nông dân, HTX trên địa bàn tỉnh giấc được tương trợ từ dự án. Theo đó, số hộ tham dự cung cấp cà phê bền vững là 4.496 hộ/10.233 ha, số hộ tham dự tái canh cà phê vững bền là 5.385 hộ/5.469 ha.

Dự án VnSat tại Kon Tum cũng đã triển khai tại 3 huyện Đắk Hà, Đắk Glei và Kon Plông mang tổng số hộ dân tham dự dự án là 4.530 hộ/4.126 ha. Trong đó, số hộ tham dự cung ứng cà phê vững bền là 3.119 hộ/3.388 ha, số hộ tham gia tái canh cà phê bền vững là 1.411 hộ/738,7 ha.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA