Khắc chế đất gò thành những vườn cây trĩu quả

Hàng trăm ha đất trồng lúa kém hiệu quả, năng suất chỉ 4-5 tấn/ha, đã được HTX Tăng Tiến chuyển trồng cây ăn trái như mít, xoài, sầu riêng, dừa...cho hiệu quả kinh tế cao.

Công đầu của việc chuyển đổi hiệu quả này là của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tăng Tiến (xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) Mai Tăng Tiến, người gắn bó với HTX này từ những ngày mới thành lập. Sau khi học lấy bằng Cử nhân Kinh tế, anh trở về vực dậy HTX.

Anh Tiến kể, HTX thành lập phương pháp đây 22 năm, lúc đó tài sản là hơn 280ha đất lúa trên đồi gò, năng suất thấp. Quỹ đất của HTX cũng thuộc dòng rộng so sở hữu đa dạng HTX khác. Nhưng loại khó là có đa dạng không gian đồi gò, so có mặt bằng ngập nước thì cao hơn tới 2-3 cấp. Hàng năm, cứ mỗi khi lũ về là khu vực đồi gò trở thành ngôi nhà chung của đủ thứ sâu bọ gây hại. Đặc biệt là chuột. Cuối cùng, tốn bao nhiêu công chăm sóc, đầu tư, chỉ để cho chuột bọ phá. Chưa kể, trường hợp không bị chuột phá thì mấy chỗ đồi gò này đất là chiếc pha sỏi, trồng lúa cũng cực kỳ kém hiệu quả. Nên rộng rãi người bỏ đất hoang không làm. Hồi đó, ban lãnh đạo HTX cũng trằn trọc rộng rãi về việc khiến sao để phát huy hiệu quả không gian đất đang có, chứ vào HTX mà chẳng tăng thu nhập trên cùng thể tích được thì vào khiến cho gì?

Cuối cùng, thời điểm năm 2014, 2015, chúng tôi bắt đầu lập kế hoạch, phối hợp chính quyền địa phương thành lập các vùng quy hoạch, nghiên cứu chuyển đổi đất đồi gò trồng lúa không hiệu quả sang trồng cây ăn trái phù hợp.

Đến nay, HTX Tăng Tiến đã có gần 900ha đất. Trong đó, với hơn 200ha đất trồng lúa kém hiệu quả, năng suất từ 4-5 tấn/ha, chuyển sang trồng các chiếc cây ăn trái như mít, xoài, sầu riêng, dừa. Và sau vài vụ thu hoạch, đã cho thấy hiệu quả cao hơn lúa rất nhiều. Số thành viên HTX cũng nâng cao từ 118 lên 385 có 557 hộ. Như vậy sở hữu thể thấy, dù đất chế tạo kém hiệu quả, vẫn sở hữu thể thành công, chỉ cần biết tính toán, tập thể kết đoàn một lòng.

Khắc chế đất gò thành những vườn cây trĩu quả

Hiện tại, HTX đang đầu tư hệ thống, quy trình chăm sóc VietGAP cho vườn xoài, mít, sầu riêng. Ngoài ra, mấy năm nay, HTX cũng đã thực hiện khoảng 200ha đất lúa cho năng cao trồng theo quy trình hữu cơ. Năng suất không cao hơn quy trình canh tác cũ, nhưng giá trị gia nâng cao cao hơn gấp gần 2 lần. Điều thuận tiện là do quỹ đất rộng phải các vùng trồng cây được quy hoạch tách riêng, vùng trái cây riêng, vùng lúa riêng chứ ko trồng đan xen, buộc phải việc đầu tư, săn sóc khá thuận lợi.

Theo anh Tiến, cây mít Thái rất ưa thích có thổ nhưỡng ở đây, dễ trồng, năng suất và sản lượng cao, mít giòn, ngọt, thơm ngon, cho rộng rãi múi, ít xơ. Có các trái mít nặng đến 20-30kg. Trồng xoài hay mít cũng đều cho thu nhập cao hơn lúa nhiều. Nếu ko bị tác động dịch Covid-19, thì mỗi ha mít mang thể thu lãi vài trăm triệu đồng.“Về đầu ra sản phẩm, bây giờ chúng tôi đang có một số công ty, tổ chức phân phối cho những cực kỳ thị chuẩn bị ký hài hòa tác, bao tiêu sản phẩm. Sắp tới, chúng tôi sẽ lên kế hoạch yếu tố cho kế hoạch tiêu thụ sản phẩm, bao gồm kết liên doanh nghiệp, đầu tư quy trình để cho ra sản phảm bảo đảm chất lượng, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Chúng tôi luôn lập kế hoạch để sản xuất sản phẩm tương ứng với đầu ra chứ ko khiến cho ồ ạt, nhằm giảm thiểu ùn ứ”, anh Tiến cho biết.

Điều khá thú vị ở HTX Tăng Tiến, nhà ở của các xã viên nằm lẩn tắt hơi trong các vườn mít, xoài, sầu riêng. Đồng thời, đường liên lạc đã được đầu tư bài bản. Những con đường này vừa là đê bao khép kín, vừa dẫn đường điện vào dùng cho sản xuất, dùng cho như cầu đi lại của người dân, và bảo đảm cho xe di chuyển nông sản vào tận vườn, tận ruộng. “Ngoài ra, lúc người dân ở ngay trong vườn cây, ruộng lúa, thì sẽ tránh tối đa việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu độc hại”, anh Tiến nói.

Theo Sở NN-PTNT Đồng Tháp, thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát huy vai trò tập hợp, vận động thay đổi cách nghĩ, cách làm cho người dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, HTX là cầu nối tạo liên kết dọc, khâu trung gian giữa người sản xuất và người tiêu dùng, nơi tiếp nhận thông tin thị trường, đầu mối đảm nhận khâu thu mua và đưa hàng hóa đến thị trường…

“Hiện nay, toàn tỉnh có 178 HTX nông nghiệp, lợi nhuận bình quân là 267 triệu đồng/HTX. Ước cuối năm 2021, dự kiến thành lập mới 7 HTX nông nghiệp tại các huyện: Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông, Châu Thành, Thanh Bình. Trong đó có nhiều HTX hoạt động khá hiệu quả, dám nghĩ dám làm, thay đổi tư duy, giúp xã viên nâng cao thu nhập lên nhiều lần trên cùng một diện tích. Ngoài ra, đến cuối tháng 6/2021, trên địa bàn tỉnh có 931 tổ hợp tác nông nghiệp. Ước năm 2021, doanh thu bình quân của một THT khoảng 510 triệu đồng; lợi nhuận bình quân là 138 triệu đồng”, ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA