Giảm chi phí phân bón, nhưng đảm bảo năng suất cây trồng

Cục Bảo vệ thực vật chủ trương giảm chi phí phân bón trong sản xuất bằng các giải pháp kỹ thuật, sao cho lượng phân bón giảm nhưng năng suất cây trồng vẫn bảo đảm.

Sản xuất trong nước nâng cao mạnh

Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) về năng lực phân phối phân bón trong nước, tổng công suất của các cơ sở sản xuất trong nước là 29,25 triệu tấn/ năm. Trong đó, công suất chế tạo phân bón vô cơ là 25,21 triệu tấn/năm, sản xuất phân bón hữu cơ là 4,04 triệu tấn/năm.

Trong những nhà máy phân phối phân bón vô cơ, 15 nhà máy phân phối phân bón vô cơ cơ bản, đạt tổng công suất 5,86 triệu tấn/ năm. Theo đó, trường hợp các nhà máy phân bón vô cơ căn bản trong nước hoạt động tiện lợi theo công suất thiết kế, sẽ đủ đáp ứng nhu cầu phân đạm và phân lân trong nước. 

Về phân phối trong nước, trong 9 tháng đầu năm 2021, sản lượng chế tạo phân bón trong nước đạt 5,668 triệu tấn (vô cơ 3,908 triệu tấn, hữu cơ 1,76 triệu tấn), nâng cao 234.755 tấn, tương đương tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2020 và bằng 74,5% so với tổng sản lượng sản xuất năm 2020.

9 tháng đầu năm, sản lượng phân bón vô cơ cơ bản đã cung cấp được 3.487.855 triệu tấn (Urê, DAP, MAP và phân lân), nâng cao 333.759 tấn, tương đương tăng 11%,so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nâng cao nhiều nhất là phân lân.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, những nhà máy chế tạo phân lân đều nâng cao sản lượng, tổng sản lượng những mẫu lân cung ứng tăng đáng kể, cụ thể đã chế tạo được 1.207.042 tấn (tăng 151.256 tấn, tương đương nâng cao 14% so mang cộng kỳ năm 2020). Sản lượng trong tháng 9/2021 đạt 194.293 tấn, tăng 27.191 tấn, tương đương tăng 16% so sở hữu tháng 9/2020.

Ngoài phân lân, phân phối phân DAP cũng tăng mạnh. Dù chỉ sở hữu 3 nhà máy tham dự sản xuất, sản lượng cung cấp đạt 435.309 tấn (tăng 183.457 tấn, tương đương nâng cao 73% so sở hữu cộng kỳ năm 2020). Với phân Urê, sản lượng của riêng tháng 9/2021 đạt 213.000 tấn, tăng 37.935 tấn, tương đương tăng 22% so có tháng 9/2020, trong ấy Đạm Ninh Bình chế tạo gấp 5 lần và Đạm Hà Bắc cung cấp nâng cao 32% so có cộng kỳ năm 2020.

Cục BVTV cho rằng, lượng phân bón cung cấp trong nước và du nhập nâng cao so với cộng kỳ năm trước, đáp ứng đủ nguồn cung phân bón chuyên dụng cho cung ứng nông nghiệp. Ảnh: LHV.
Cục BVTV cho rằng, lượng phân bón cung cấp trong nước và nhập cảng tăng so mang cộng kỳ năm trước, đáp ứng đủ nguồn cung phân bón phục vụ cung cấp nông nghiệp. Ảnh: LHV.

Về nhập khẩu, trong 9 tháng đầu năm 2021, đã du nhập 3.888.445 tấn phân bón, nâng cao 823.770 tấn, tương đương nâng cao 26,88% so sở hữu cộng kỳ năm 2020. Lượng phân bón nhập cảng rộng rãi nhất vẫn là SA và kali. Riêng tháng 9/2021, lượng phân bón nhập cảng là 328.481 tấn, nâng cao 45.524 tấn, tương đương tăng 16,1% so có tháng 9/2020.

Thống kê của Cục BVTV cho thấy, Việt Nam dùng làng nhàng mỗi năm khoảng 10 triệu tấn phân bón chế tạo công nghiệp. Ngoài ra, hàng năm sở hữu khoảng 16,88 triệu tấn phân bón hữu cơ do nông hộ tự cung cấp để sử dụng từ các nguồn phụ phẩm sẵn mang trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản...

Năm 2020, lượng phân bón cung ứng công nghiệp dùng là 10,23 triệu tấn (7,6 triệu tấn phân bón vô cơ và 2,63 triệu tấn phân bón hữu cơ). Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) dự báo, nhu cầu sử dụng phân bón cho cung cấp nông nghiệp năm 2021 không nâng cao so mang năm 2020. Nhu cầu phân bón trong các tháng cuối năm 2021 tụ hợp chủ yếu tại khu vực ĐBSCL cho vụ lúa Đông Xuân. 

Điều này khớp sở hữu số liệu của Cục BVTV, lúc tổng lượng phân bón tiêu thụ trong nước 9 tháng đầu năm 2021 là là 8.465.306 tấn, tăng 796.215 tấn, tương đương nâng cao 10,6% so sở hữu cùng kỳ năm 2020 và bằng 82,7% so với tổng lượng phân bón sử dụng năm 2020.


"Ngoại trừ phân bón DAP, do một số nhà máy trong nước đang ngừng hoạt động sản xuất, gây thiếu hụt cục bộ, các hoạt động sản xuất, marketing phân bón vẫn diễn ra thông thường theo quy luật hàng năm. Lượng phân bón sản xuất, xuất du nhập trong nước nâng cao so sở hữu cùng kỳ năm trước, đáp ứng đủ nguồn cung phân bón chuyên dụng cho chế tạo nông nghiệp.

Nhìn chung, áp lực về nhu cầu dùng phân bón cho chế tạo nông nghiệp các tháng cuối năm 2021 ko cao, không nằm không tính quy luật của những năm trước đây", ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV khẳng định.

Về biện pháp bình ổn thị trường phân bón, Cục BVTV đã tham vấn Bộ NN-PTNT kết hợp Bộ Công thương, tăng cường quản lý xuất nhập cảng một số mặt hàng phân bón, nhằm tương trợ hoạt động sản xuất, tiêu dùng trong nước.

Đồng thời, Cục sẽ phối hợp để rà soát những giải pháp phòng vệ thương mại, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, song song nâng cao cường thanh, kiểm tra, kiểm soát thị trường, tranh đấu chống hàng giả, xâm phạm trí tuệ, nhập lậu.

Với Bộ Tài chính, Cục BVTV sẽ tham vấn theo hướng vận dụng thuế xuất khẩu sở hữu phân bón sao cho yêu thích với những cam kết quốc tế. Bên cạnh đó, Cục sẽ đơn vị rộng rãi hội nghị, hội thảo, đồng thời sở hữu văn bản báo cáo Thủ tướng để có chính sách ưu tiên nguồn hàng dùng cho thị trường nội địa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và chế tạo trong nước.

Sản xuất thích ứng với nâng cao giá phân bón

Nhu cầu không nâng cao đột biến, năng lực cung ứng vẫn đáp ứng thị trường, nhưng giá phân bón liên tục nâng cao trong năm 2021. Theo ghi nhận, giá của rộng rãi dòng phân bón tăng vài chục phần trăm, thậm chí gần gấp đôi so với cộng kỳ năm 2020.

Lý giải về điều này, Cục trưởng Cục BVTV, ông Hoàng Trung nêu 4 căn nguyên chính:

Thứ nhất, giá vật liệu đầu vào nâng cao vô cùng cao. Các vật liệu chính cho cung cấp như: Khí amoniac tăng hơn 200%, lưu hoàng tăng hơn 230%...

Thứ hai, chi phí vận chuyển nâng cao cao do thúc đẩy của Covid-19 trên toàn cầu. Các hãng tàu, container vận chuyển đều đội giá thêm gấp 3 - 4 lần.

Thứ ba, nguồn cung phân bón thế giới phổ biến nơi bị giảm sút, do các nhà máy to phải ngừng hoạt động theo quy trình chống dịch, giá nguyên liệu tăng quá cao. Cuối cùng, một số nước áp dụng chính sách kiểm soát xuất khẩu hoặctăng cường nhập khẩu, dự trữ và đặt hàng trước với khối lượng to đáp ứng nhu cầu do mùa vụ, mở rộng thể tích gieo trồng..

"Khi Việt Nam hội nhập sở hữu nền kinh tế thế giới, chúng ta buộc buộc phải tuân thủ theo đúng quy luật của kinh tế thị trường. Giá phân bón thế giới tăng sẽ kéo theo giá phân bón trong nước. Trong 4 căn nguyên vừa nêu, mọi đều là những chi tiết khó với thể can thiệp", ông Hoàng Trung nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về việc nền kinh tế, cũng như sản xuất, kinh doanh phải thích ứng mang tình hình thông thường mới sau đại dịch Covid-19, ông Hoàng Trung cho rằng, cần 1 mẫu nhìn đúng đắn, đa chiều và xuyên suốt về lĩnh vực phân bón.

Giảm chi phí phân bón, nhưng đảm bảo năng suất cây trồng

Khi xem giá phân bón là 1 thành tố được chi phối bởi cung cầu thị trường quốc tế, ngành nông nghiệp phải với giải pháp thích ứng, thay vì can thiệp thô bạo vào nguồn cung, cầu, hay thí điểm các liệu trình cắt giảm phân bón thiếu cơ sở khoa học. Cục BVTV không đề xuất và khuyến cáo người dân làm việc này, lúc chưa sở hữu các đánh giá thực tại dựa trên các nghiên cứu.

Thay vào đó, người dân cần được chỉ dẫn sử dụng phân bón theo đúng quy trình và đảm bảo nguyên tắc “5 đúng”. Trong nếu cấp bách, Cục BVTV sẽ với đánh giá tổng thể, và tư vấn mang Bộ NN-PTNT báo cáo Chính phủ để có chính sách tương trợ dân cày về vấn đề này.

Ông Hoàng Trung cho biết, là công ty được giao nhiệm vụ quản lý phân bón, Cục BVTV đã sớm sở hữu những biện pháp thích nghi sở hữu việc tăng giá của mặt hàng này.

Cục BVTV đã chủ động chỉ dẫn các địa phương phương pháp dùng phân bón một phương pháp tiết kiệm, hiệu quả nhất. Trên cơ sở bón phân đúng quy trình, hợp thời vụ, chân đất, đối tượng cây trồng, Cục chủ trương giảm mức giá đầu vào đối với sản xuất, sao cho lượng phân bón giảm nhưng năng suất cây trồng vẫn bảo đảm.

Một giải pháp nữa, được ông Hoàng Trung đưa ra, là tăng sản lượng phân phối cũng như dùng phân bón hữu cơ đa dạng hơn để thay thế một phần phân bón vô cơ. Đây là kế hoạch đã được Bộ NN-PTNT chỉ đạo sát sao nhằm phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, đặc trưng là việc khuyến khích, hỗ trợ nông dân tự sản xuất và tiêu dùng phân bón hữu cơ từ nguồn nguyên liệu sẵn sở hữu trong nước (phụ phẩm trồng trọt, chế biến nông sản, chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt...), vừa cải tạo đất, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng, từ đấy giảm sự lệ thuộc phân bón hóa học.

Trong năm 2020, lượng phân bón hữu cơ dùng là khoảng 2,63 triệu tấn. Sang năm 2021, mục đích của Cục BVTV là 3 triệu tấn, giúp tránh việc sử dụng cũng như lệ thuộc vào phân bón vô cơ.

"Qua khảo sát thực tế, Cục BVTV nhận thấy, những địa phương trên cả nước vẫn duy trì sản xuất. Chưa mang địa phương nào bỏ chế tạo vì giá phân bón tăng cao, ngoại trừ 1 số ít địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hoặc chuyển đổi mục đích dùng đất", Cục trưởng Hoàng Trung chia sẻ.

Bên cạnh việc quản lý giá phân bón, Cục trưởng Cục BVTV còn trằn trọc câu hỏi: "Làm thế nào để giá phân bón phản ảnh đúng giá trị thực". Theo ông, nếu chưa thể hoặc khó can thiệp được vào giá mặt hàng này, ngành nông nghiệp cần mang những biện pháp căn cơ như tăng chất lượng nông sản, gia nâng cao giá trị thặng dư, đảm bảo được tầm nã xuất căn nguyên sản phẩm, sao cho "phân bón nâng cao một đồng thì nông phẩm ko đứng im".

Cục trưởng Hoàng Trung cho biết, dù rằng quản lý giá không thuộc nghĩa vụ của Bộ NN-PTNT, nhưng Cục BVTV sẽ có bổn phận phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan để đưa ra những công cụ hữu hiệu, nhằm đưa ra chi phí hợp lý nhất cho người dân bảo đảm sản xuất.

Ông cho rằng, ngành nông nghiệp phải sở hữu trách nhiệm khi yêu cầu hay khuyến cáo những vấn đề về phân bón cho người dân, bảo đảm sở hữu lại lợi nhuận cao nhất và gi

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA