Cuống cuồng gặt lúa 'chạy mưa'

Tại huyện Gia Lâm (Hà Nội), nông dân hối hả huy động tối đa máy gặt, nhân công gặt tay, khẩn trương thu hoạch lúa trước khi đợt mưa lớn tiếp theo diễn ra.

Ghi nhận tại xã Lệ Chi và xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội), rộng rãi diện tích lúa bị đổ, ngã do mưa to, gió to trong nhiều ngày qua đang được người dân khẩn trương dựng, buộc lại, hạn chế tình trạng để lúa ngập sâu trong nước, vô cùng dễ lên mầm.

Ông Phan Văn Cơ, thôn Sen Hồ, xã Lệ Chi (Gia Lâm) cho biết: Gia đình ông với 4 sào trồng lúa thì với tới hơn 2 sào bị đổ. Không thể đưa máy vào gặt, ông đành cần thuê thêm lao động, mau chóng gặt bằng tay để hạn chế lúa bị ngâm lâu trong nước.  Đồng thời, thu hoạch nhanh, gọn trước khi được đợt mưa tiếp theo đang chuẩn bị kéo đến. 'Mặc dù lúa chưa chín 100%, nhưng theo dự đoán thời tiết thì từ chiều ngày 13/10 sẽ bắt đầu có mưa trên diện rộng do tương tác của hoàn lưu bão số 8. Vì vậy, gia đình tôi vẫn quyết định thu hoạch hết những diện tích',ông Cơ cho hay.

Cuống cuồng gặt lúa 'chạy mưa'

Các tổ máy gặt cũng tranh thủ thời tiết đang tạnh ráo, hoạt động hết công suất để giúp người dân nhanh chóng đưa lúa về nhà. Ông  Vũ Văn Thăng, chủ máy gặt cho biết: Rất đa dạng thể tích của người dân bị đổ, cần tổ máy của ông làm việc siêu vất vả. Máy hay bị 'hóc' lúa và không thể chuyển động nhanh, bắt buộc thời gian gặt bắt buộc kéo dài hơn. Mặc dù vậy, tổ máy sẽ cố gắng hết khả năng, khiến việc liên tiếp để thu hoạch được càng rộng rãi dung tích càng tốt.

Bà Nguyễn Thị Tròn, người cùng thôn Sen Hồ (Lệ Chi, Gia Lâm) chia sẻ: Đợt mưa vừa qua, nhà bà sở hữu 2 sào lúa bị đổ, dự kiến sẽ dựng buộc cho lúa đứng thẳng, đợi chín thêm mới thu hoạch. Tuy nhiên, lúc sở hữu thông tin sắp với đợt mưa tiếp theo bắt buộc bà vẫn quyết định gặt sớm. 'Chưa năm nào mà mưa muộn như năm nay. Mặc dù lúa chưa chín hết, nhưng gặt trước sở hữu về nhà hong cho se vỏ còn hơn để lúa không tính ruộng. Gặp mưa to lúa đổ, ngập nước thì còn thiệt hại nhiều hơn', bà Tròn nói.

Cuống cuồng gặt lúa 'chạy mưa'

Rất phổ biến hộ dân đã ra ngồi trực ở đầu ruộng từ sáng sớm để đón máy gặt, mang hi vọng gặt nhanh thể tích lúa trước khi trời tiếp tục mang mưa.

Tại xã Kim Sơn (Gia Lâm), chị Nguyễn Thị Thu Nhuần, thôn Giao Tự, xã Kim Sơn vừa rẽ luống lúa cho máy gặt vừa than thở: 'Thời tiết mà mưa kéo dài liên tục thế này thì dân cày khó nhọc lắm, để lúa ko kể ruộng ngày nào là rẻ thỏm ngày đấy, mà gặt về mưa lớn không phơi được cũng chết dở. Giờ cũng chỉ mong trời đừng mưa nữa để còn phơi lúa, chứ để mọc mầm hết thì vụ này chỉ sở hữu mất ăn'.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA