Công viên hoa trên đỉnh núi biên giới

Anh Nguyễn Thanh Hải đã xây dựng công viên hoa Cao Sơn trên vùng núi Cao Ly (huyện Bình Liêu) góp phần thay đổi diện mạo miền sơn cước, thu hút khách du lịch.

'Đã đề cập là làm, đã khiến cho cần thành công'

Nguyễn Thanh Hải vốn là sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngày ấy, cầm tấm bằng kỹ sư trong tay, chàng giới trẻ đất mỏ quyết định không theo đuổi lĩnh vực công nghệ mà sắm kết giao với nghề trồng hoa. Khởi nghiệp chỉ với đôi bàn tay và sức lao động, hầu hết vốn liếng anh Hải với là niềm mê say và ái tình sở hữu hoa cỏ.

Đến năm 2012, vườn hoa Hà Trang của chàng kỹ sư trẻ từ đấy xây dựng thương hiệu ngay chính tại mảnh đất quê hương. Đây cũng là cơ sở trước tiên để anh thỏa mãn niềm ham mê của mình, cũng như nuôi dưỡng ý định xây dựng thương hiệu 1 vườn hoa mang "một không hai" ở Quảng Ninh.

Đầu năm 2019, giữa núi rừng biên cương xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, nông trại rộng 1,8 ha chuyên về giống hoa của anh Hải được xây dựng. Kể về giai đoạn lựa tìm nơi đây khiến cho "đại bản doanh", anh Hải vui vẻ kể: Anh đã dành nhiều thời kì nghiên cứu về thổ nhưỡng, khí hậu các vùng đất khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Được người quen giới thiệu tới vùng đất Cao Sơn, anh đã buộc phải vắt tay lên trán nghĩ suy suốt 3 tháng. Nghĩ tới viễn ảnh vợ xa con để lập nghiệp ở 1 địa điểm mới khiến anh trằn trọc bao đêm. Cuối cùng, được gia đình ủng hộ, anh đã đưa ra quyết định tậu nơi đây để xây dựng mơ ước của mình. 

Chia sẻ về những cạnh tranh thời kì đầu, anh Hải cho biết từ những ngày đầu, đã xác định nhân công của mình sau này sẽ dựa hoàn toàn vào nguồn nhân công của địa phương. Thế nhưng, loại khó ở đây là bà con vốn chỉ quen có nghề đi rừng, chưa được tiếp cận mang khoa học trồng hoa đòi hỏi rộng rãi yếu tố đặc thù.

Với phương châm "nói là làm, đã làm cần thành công", anh Nguyễn Thanh Hải đã cộng cán bộ nông nghiệp địa phương đồ mưu hoạch, khảo sát vị trí và lên phương án khai triển dự án Vườn hoa Cao Sơn thuộc HTX Hoa Bình Liêu, theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao. 

Công viên hoa trên đỉnh núi biên giới

Kết hợp trồng hoa có du lịch sinh thái

Xây dựng trên tổng thể tích 1,8 ha, vườn hoa Cao Sơn được trồng phong phú những loài hoa như dạ yến thảo, hoa hồng, hoa lan... cùng hệ thống tưới nước tự động hiện đại. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư cơ sở vật chất để khách du lịch sở hữu thể đến ngắm cảnh và thoả thích "check-in", thưởng thức vẻ đẹp hòa quyện giữa hoa và đất trời nơi đây. Ước tính đầu tư đến thời điểm ngày nay doanh thu đã chạm ngưỡng 10 tỷ đồng. 

Nhờ áp dụng công nghệ làm vườn của Đài Loan, cộng mang sự mày mò tự nghiên cứu, tự thử nghiệm của anh Hải, vườn hoa ngày một phát triển, nổi bật nhất là hoa lan vũ nữ. Từ 8.000 giò lan ban đầu, tới nay vườn hoa Cao Sơn đã với 17.000 chậu lan thành phẩm và 25.000 chậu lan giống, trong ấy mang gần 10.000 chậu thành phẩm và 23.000 cây giống được nhân trực tiếp tại vườn. 

Lan vũ nữ thường được thu hoạch theo dạng cắt cành, được trồng tại tương đối nhiều nơi ở miền Bắc. Thế nhưng, để hoa vững mạnh đúng tiêu chuẩn (chiều cao ngồng hoa trên 70 cm, tối thiểu 5 nhánh hoa phụ, bông hoa to, nở quanh năm) thì lại yêu cầu phổ biến chi tiết đặc trưng thúc đẩy tới thổ nhưỡng, khí hậu.

Do đó, theo nghiên cứu của những người trồng lan, khu vực núi Cao Ly (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) là 1 trong 3 địa điểm ưng ý nhất (cùng có Sapa và Tam Đảo) để trồng và tăng trưởng chiếc lan vũ nữ theo hướng thương mại.

Tuy nhiên, tại Sapa, khí hậu mùa đông thường quá buốt giá, sở hữu khi lại mang tuyết, trong khi Tam Đảo không còn nhiều dung tích đất nông nghiệp đủ để mở rộng trang trại, vì thế, tiềm năng để phát triển lan vũ nữ tại khu vực núi Cao Ly là rất lớn.

Với sự hài hòa nhuần nhuyễn giữa công nghệ được chuyển giao từ những chuyên gia Đài Loan, các chuyên gia trồng hoa của Đà Lạt và kinh nghiệm của bản thân, anh Hải đã áp dụng kỹ thuật riêng cho khu vườn của mình.

Giá thể trồng lan của anh là sự pha trộn 80% đá dăm, 20% vỏ thông trên mặt; sử dụng phân chậm tan chu kỳ 6 tháng, ngoại trừ ra, tiêu dùng phân bản địa như phân dê, kết hợp với phân bón lá 2 tuần/lần để hoa đạt chất lượng rẻ hơn, màu sắc đẹp tươi hơn.

Không chỉ thuê đất của người dân, anh Hải thuê luôn cả người dân bản địa để khiến công nhân nhất quyết tại trang trại. Từ những người cập kênh với cuộc sống còn nghèo, giờ đây không chỉ mang thu nhập ổn định có mức lương hơi từ 6 - 7 triệu đồng/tháng, họ còn được học hỏi, chuyển giao khoa học trồng hoa.

Bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bình Liêu cho biết, HTX Hoa Bình Liêu đã tạo cho địa phương 1 sản phẩm du lịch mới, mang tính bền vững, để lại ấn tượng rẻ đẹp trong lòng du khách.

Đồng thời, đây cũng là mô hình góp phần quan yếu bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Theo đó, giá vé tham quan vườn hoa là 30.000 đ đối sở hữu người to và miễn chi phí cho trẻ em. Thời điểm chưa bùng dịch Covid-19, mang những ngày công viên hoa đón 1500 khách du lịch thập phương. 

Không chỉ xây dựng công viên hoa trên đỉnh núi biên giới, để những người thương hoa không ngần ngại vượt hàng chục, hàng trăm cây số đường núi đến thưởng thức, chụp ảnh, HTX Hoa Bình Liêu còn đem tới cho nơi đây làn gió tươi mới, đưa người dân tiếp cận sở hữu bí quyết làm dịch vụ, du lịch sinh thái.

Nhờ đó, đem tới việc khiến ổn định cho đa dạng lao động, song song tạo điều kiện cho những hộ quanh đó tăng thu nhập khi sản xuất các dịch vụ phụ trợ đi kèm như ăn uống, nghỉ dưỡng… góp phần quan trọng giúp giảm nghèo bền vững ở vùng dân tộc thiểu số của địa phương. 

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA