Cơ hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu thanh long sang Nhật Bản

Vụ thu hoạch trúng lớn của Mỹ, thời tiết thuận lợi cho gieo trồng ở Brazil và nhu cầu từ Trung Quốc giảm là động lực giúp nguồn cung ngô, đậu tương được đảm bảo.

Các nguồn dự trữ tăng cho thấy giá đối với những loại cây trồng chủ chốt này, cũng như các mặt hàng chủ lực khác như đường và cà phê, có thể đã đạt đỉnh sau khi liên tục leo thang.

Giá cây trồng giảm sẽ là tin phải chăng cho người dùng lúc giá lương thực toàn cầu tăng lên mức cao nhất trong 1 thập kỷ, theo cơ quan lương thực của Liên hợp quốc.

Nguồn cung ngày càng cạn kiệt và nhu cầu cây trồng toàn cầu nâng cao mạnh trong 18 tháng qua đã dẫn đến lạm phát lương thực và khiến dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt.

Đậu tương và ngô thấp hơn sẽ làm cho giảm tầm giá chọn thức ăn chăn nuôi. Nhưng giá giảm có thể ăn hiếp dọa lợi nhuận của nông dân, đặc thù là sau khi các nhà hàng giống và phân bón tăng giá đầu vào cây trồng.

Kể từ khi giá đạt mức cao nhất một thập kỷ vào tháng 5, đậu tương kỳ hạn trên sàn giao tế Chicago đã giảm 27% trong khi ngô kỳ hạn giảm 24% do điều kiện trồng trọt thuận lợi ở những vùng canh tác rộng to của Hoa Kỳ dẫn tới một vụ mùa bội thu.

Nhưng với việc khu vực Tây Bắc Hoa Kỳ và Canada vẫn đang quay cuồng có đợt hạn hán lịch sử và thời tiết khô hạn sở hữu khả năng tiếp tục ở đấy do hiện tượng khí hậu La Niña, giá yến mạch, lúa mì và cải dầu với khả năng tiếp tục ở mức cao, với tức thị lạm phát lương thực còn lâu mới chấm dứt. Hợp đồng tiểu mạch kỳ hạn gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong 9 năm.

Cơ hội lớn để đẩy mạnh xuất khẩu thanh long sang Nhật Bản

Thị trường đậu tương chịu rộng rãi sức ép nhất lúc nguồn cung nâng cao và lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc hạ nhiệt đang đẩy giá xuống tốt hơn.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã nâng triển vọng về nguồn cung đậu tương thế giới hàng tháng kể từ lúc đưa ra các dự báo ban sơ cho năm tiếp thị ngày nay vào tháng 5. Nếu dự đoán hiện nay là 104,57 triệu tấn thành hiện thực, đó sẽ là kỷ lục trữ lượng đậu tương to vật dụng hai thế giới.

Trung Quốc, nước tìm đậu tương to nhất trên toàn cầu, đã giảm lượng tìm trong những tháng gần đây do nghiền đậu tương thành bã đậu và dầu để nuôi gia súc cho tỉ suất lợi nhuận thấp. Các nhà phân tách cho rằng các chuyến hàng đến Trung Quốc vào năm 2021 sở hữu thể dưới 100 triệu tấn do lợi nhuận của ngành chăn nuôi lợn sút giảm và việc dùng lúa mì khiến thức ăn chăn nuôi tăng mạnh.

Giá dầu thực vật, bao gồm cả dầu cọ (dù trước ấy có nâng cao mạnh 1 phần do thiếu hụt lao động ở Malaysia) đã khởi đầu cho thấy sự suy yếu, với việc dầu cọ giảm giá trong ba tuần qua. Nhưng nhu cầu đậu tương và cải dầu tiêu dùng để cung cấp dầu diesel sinh học vẫn lớn, khi các siêu thị chuyển sang tiêu dùng nhiên liệu xanh hơn.

Trong lúc thời tiết xấu gây lo ngại về tình hình vụ ngô của Trung Quốc, USDA và những nhà phân tích tư nhân dự đoán Trung Quốc sẽ nhập khẩu ít ngũ cốc hơn so với năm ngoái. Nguồn cung ngô toàn cầu đã nâng cao 4,1% trong niên vụ 2021/22, theo dữ liệu của USDA.

Vào cuối tháng 9, một nhà phân tách của 1 viện chính phủ Trung Quốc cho biết Trung Quốc sẽ nhập cảng 20 triệu tấn ngô trong năm 2021/22, giảm so có mức nhập 29 triệu tấn trong năm 2020/21.

Camilo Motter, 1 nhà môi giới ngũ cốc ở Brazil, quốc gia cung cấp đậu tương, đường và cà phê bậc nhất thế giới cho biết: “Với sự thăng bằng cung và cầu hiện tại, tôi tin rằng thời khắc giá cao hơn đang ở phía sau chúng ta”.

Thời tiết lý tưởng

Argentina, được dự đoán là quốc gia cung cấp ngô lớn thứ ba thế giới và cung cấp đậu tương lớn thứ tư trong năm nay, dự kiến ​​sẽ thu hoạch một vụ ngô kỷ lục và một vụ đậu tương lớn hơn năm ngoái, theo Buenos Aires Grains Exchange.

Sau một vụ mùa trồng trọt khó khăn, Brazil đã có thời tiết lý tưởng để gieo trồng vụ tiếp theo. Tập đoàn Montesanto Tavares, một nhà sản xuất và chế biến cà phê lớn ở Brazil, kỳ vọng một vụ mùa đạt mức gần kỷ lục vào năm 2022.

Tập đoàn Montesanto Tavares cho biết: “Những trận mưa dồi dào từ 20 ngày qua đã mang lại sự sống cho nông dân".

Giá đường tiêu chuẩn trên sàn giao dịch ICE chạm mức đỉnh trong 4,5 năm vào ngày 11 tháng 10 trong bối cảnh nhu cầu từ Trung Quốc tăng còn sản xuất của Brazil giảm sau đợt hạn hán khắc nghiệt.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng triển vọng nguồn cung dài hạn dường như được cải thiện do thời tiết ở Brazil và triển vọng thu hoạch tốt ở Ấn Độ và Thái Lan trong thời gian tới. 

Nguồn cung lúa mì, cải dầu vẫn thắt chặt

Ở vùng Đồng bằng phía bắc Hoa Kỳ, dù trải qua công đoạn hạn hán, nông dân Doyle Lentz vẫn thu hoạch được một vụ mùa đậu tương lớn đáng kinh ngạc nhưng đối mặt mang sự thiếu hụt trong sản lượng hạt cải dầu và tiểu mạch vụ xuân do đất khô cằn. Trong năm tới, ông đã đặt một số giao dịch bán đậu tương nhưng cân nói các giao kèo hạt cải và tiểu mạch do không kiên cố về giá phân bón và các nguyên liệu đầu vào khác.

Lentz cho biết ông sẽ ko thể thu được lợi nhuận từ cải dầu ở chi phí ngày nay và sẽ cần một đợt nâng cao giá nữa trước lúc quyết định thực hiện giao dịch.

Lentz, người sở hữu trang trại rộng 6.000 loại Anh ở Rolla, North Dakota, cho biết: “Chúng tôi sẽ buộc phải dành rộng rãi thời gian hơn với để tính toán và chờ đến thời khắc kiếm được lợi nhuận mới tham gia giao dịch".

Colin Laroque, giáo sư khoa học về đất tại Đại học Saskatchewan, cho biết ở Canada Prairies, giảm sản lượng ngũ cốc và cải dầu do hạn hán sở hữu khả năng kéo dài tới năm 2022.

Ông nói, hiện tượng thời tiết La Niña thường với tức là thời tiết lạnh và khô ở Prairies, ít ra là vào tháng 2. "Sẽ buộc phải có 1 trận mưa to vào mùa xuân để chống lại hạn hán và bình phục độ ẩm cho đất, nhưng lượng nước to như vậy sẽ gây khó khăn cho việc trồng trọt", Laroque bổ sung.

“Nói chung, hạn hán kéo dài nhiều năm đồng nghĩa có việc hồi phục trong nhiều năm", Laroque nói. "Một biện pháp chóng vánh ko bao giờ là 1 giải pháp tốt".

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA