Chuyên gia nói 'cuộc chiến đầu vào năm tới khó hạ nhiệt'

Theo giới chuyên gia, giá các loại vật tư đầu vào rất khó giảm trong năm 2022. Lý do chính là Trung Quốc chiếm gần 75% hoạt chất và hóa chất bảo vệ thực vật.

Những găng và tránh trong chuỗi phân phối thế giới đang tiếp tục liên quan tới khu vực nông nghiệp và nhất là trước khi nông dân đưa ra những quyết định đầu vào cho mùa vụ năm 2022.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, giá các loại vật tư đầu vào nâng cao cao sẽ còn tiếp tục kéo dài, ít ra là cho đến hết mùa xuân. Và 1 trong các lý do chính dẫn tới điều này là Trung Quốc, bởi hiện sắp 75% các dòng hoạt chất và hóa chất bảo vệ thực vật chuyên dụng cho sản xuất nông nghiệp toàn cầu tới từ nền kinh tế lớn thiết bị hai thế giới.

Xét về địa chính trị, mặc dầu Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mang cuộc “thượng đỉnh ảo” vào tuần trước nhưng nhịn nhường như những vấn đề về chuỗi cung ứng đã ko được hai bên thảo luận. Trong lúc đó, giá glyphosate đã nâng cao từ 100% tới 300% ở đa dạng khu vực cung cấp trung tâm và thậm chí điều đó còn được cho là may mắn lúc đã mua được.

Nhà phân tích Sam Taylor của RaboResearch, người chuyên nghiên cứu những loại vật tư đầu vào cung cấp nông nghiệp và kinh tế trang trại ở Bắc Mỹ cho biết, Trung Quốc vẫn là nguồn cung ứng thuốc diệt cỏ chính cho năm 2022.

 “Có từ 70% đến 75% thành phần hoạt tính tới từ Trung Quốc. Nếu bạn đi sâu vào phân tách dữ liệu, thì đâu đấy khoảng gần 90% những sản phẩm trung gian được sử dụng để cung ứng các thành phần hoạt tính, đích thực có xuất xứ từ Trung Quốc”, ông Taylor nói trên chương trình truyền hình AgriTalk.

Hãng nghiên cứu biện pháp dinh dưỡng cây trồng Nutrien Ag Solutions cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình, cho biết: Do chính sách “Zero COVID” của Trung Quốc ngay từ đầu và thực hành những giải pháp khóa cửa nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus, các nhà cung cấp Mỹ đã phần nào nhận biết được các mẫu vật tư đầu vào nông trại sẽ khan hiếm, ngoài ra ko nghĩ đến mức nghiêm trọng như hiện nay.

“Với 1 thực tại là từ 70% đến 75% hoạt chất cấu thành buộc phải hóa chất bảo vệ thực vật của chúng tôi đến từ Trung Quốc, do việc cung cấp ở đấy đã mang sự chậm lại, hoặc nhất thời dừng hoạt động. Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị một số phương án phòng ngừa nhưng thực sự là ko biết cho đến tháng 3 năm sau các thúc đẩy sẽ như thế nào”, Jeff Tarsi, đại diện Nutrien Ag Solutions cho biết.

Câu hỏi được chờ đợi rộng rãi nhất hiện tại là: Liệu giá vật liệu đầu vào sẽ tiếp tục tăng hay với thể giảm? Cả những nhà kinh tế nông nghiệp lẫn những nhà phân tích đầu vào sản xuất nông nghiệp đều nhắc rằng điều đấy siêu khó xảy ra có tình hình hiện tại.

Chuyên gia nói 'cuộc chiến đầu vào năm tới khó hạ nhiệt'

“Tôi cảm thấy rằng việc đặt cược vào giá đầu vào về cơ bản là đặt cược vào lòng nhân đức của ông Tập Cận Bình và ông Vladimir Putin, hay cũng giống như thời tiết. Và tôi nghĩ rằng ấy là những đồ vật không thể xảy ra”, ông Taylor nói, song song cho rằng giá đầu vào và nguồn cung ko chỉ là vấn đề của Bắc Mỹ mà nó còn là một thứ gì ấy gây khó chịu và tệ hại cho những nhà cung cấp trên toàn thế giới.

Allan Grey, giám đốc Trung tâm Kinh doanh Thực phẩm và Nông sản tại Đại học Purdue, cho biết: “Thực tế là đó là 1 tụ tập các khía cạnh rất phức tạp, từ địa chính trị, điều kiện thời tiết tới những vấn đề cấu trúc. Và khi chúng ta chuyển đổi và luân phiên mùa vụ từ bán cầu bắc sang bán cầu nam, chúng sẽ khởi đầu lộ ra rộng rãi vấn đề trong thời gian tới”.

Với việc giá năng lượng vẫn đang tăng cao, cũng như các vấn đề về chuỗi chế tạo tiếp tục tác động đến toàn hệ thống, đa dạng nhà kinh tế không lạc quan về việc giá đầu vào của nông trại sẽ giảm trước mùa xuân.

Thuốc diệt cỏ phổ rộng glufosinate cũng được dự báo sẽ tiếp tục khan hi hữu nguồn cung giống như glyphosate và giá bị đẩy lên cao. Các nhà bán buôn cho biết, hiện rộng rãi sản phẩm glufosinate không rõ nguồn gốc đang được chào bán mang giá nâng cao từ 50% trở lên. 

Scott Kay, Phó chủ toạ mảng Cây trồng Mỹ của tập đoàn hóa chất BASF cho biết trong khi nguồn cung khan hiếm, nhà hàng đang cố vô cùng để đưa sản phẩm tới những nhà bán sỉ trước mùa vụ trồng trọt năm 2022, thậm chí còn tính đến những phương án khác để quản lý cỏ dại vào năm sau trong bối cảnh nguồn cung ứng siêu eo hẹp.

"Ngay từ hồi cuối tháng Bảy, tháng Tám, và đầu tháng Chín, chúng tôi đã nghĩ rằng năm 2022 với thể sẽ là 1 thách thức lớn hơn năm 2021 ở phổ biến khía cạnh. Và vì vậy, chúng tôi vẫn đang dành đa dạng thời gian cho các nhà nông học nghiên cứu tình hình để đưa ra giải pháp ứng phó bởi những gì chúng tôi biết bữa nay vẫn mang thể đang đổi thay hàng ngày", theo ông Kay.

Hiện BASF đang đầu tư dự án trị giá 260 triệu USD nhằm bổ sung năng lực phân phối cho khu vực Bắc Mỹ, giúp giải tỏa phần nào khó khăn trong tương lai.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA