Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thích ứng đại dịch Covid - 19

Là huyện thường xuyên chịu tác động hạn mặn, Gò Công Tây (Tiền Giang) đang tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng thiên tai và vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19.

Theo phòng NN-PTNT huyện Gò Công Tây, từ lúc bùng phát dịch Covid-19 lần thiết bị 4, ngành nông nghiệp địa phương đã bị thúc đẩy không nhỏ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ của nông dân địa phương cố gắng vượt qua khó khăn để duy trì và khôi phục lại cung ứng trong cuộc sống thường ngày mới.

Cùng với chuyển đổi cây trồng, đa dạng dân cày HTX đã ứng dụng phương thức cung ứng cuốn chiếu, rải vụ, chia nhỏ diện tích, phổ biến cơ cấu cây trồng... Bà Phan Thị Gấm, thành viên hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Hòa Thạnh cho biết, trước đây, gia đình bà chỉ trồng duy nhất rau cải thìa và thường xuống giống nhất tề trên hầu hết diện tích vườn. Bây giờ, ngoại trừ cải thìa, bà trồng thêm 1 số loại rau, củ khác, như: dưa leo, khổ qua, bầu, bí...

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thích ứng đại dịch Covid - 19

Theo tính toán của bà Gấm, gia đình bà chỉ phân phối phân nửa thể tích nhằm giảm thiểu nguy cơ dội hàng, dội chợ, hơn nữa cũng phải cho đất đai được nghỉ ngơi, tái tạo dinh dưỡng cho các vụ sau. Trường hợp trường hợp không bán được hàng thì thiệt hại cũng chỉ bằng 1 nửa so sở hữu trồng toàn bộ diện tích. Mặt khác, việc trồng rộng rãi các dòng rau, củ còn giúp cho các bạn mang thêm phổ biến sự mua lựa và đầu ra sản phẩm cũng thuận tiện hơn.

“Mặc dù hiện nay giá các dòng rau vẫn tốt hơn so có thời kì trước khi xảy ra dịch, nhưng việc áp dụng phương thức chế tạo cuốn chiếu, rải vụ, chia nhỏ diện tích, rộng rãi cơ cấu cây trồng đã giải quyết được vấn đề đầu ra khá ổn định. Bởi đây là hàng hóa thiết yếu, với thể lưu thông và tiêu thụ được cả trong vùng dịch, giúp bà con chúng tôi giảm bớt khó khăn, thiệt hại”, bà Gấm chia sẻ.

Mở rộng các mô hình thâm canh

Tiền Giang là một trong các tỉnh giấc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt là thâm nhập mặn vào mùa khô. Tuy nhiên, theo khảo sát của ngành nông nghiệp địa phương, các chiếc rau màu thực phẩm trồng trong vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 đều đạt năng suất cao và mang lại lợi nhuận cao hơn so có trồng lúa.

Đây là một trong các chi tiết thuận lợi trong việc khuyến khích nông dân doanh nghiệp lại sản xuất, cơ cấu hợp lý cây trồng và mùa vụ sản xuất theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai trong tương lai đối với những địa bàn khó khăn.

Việc chuyển đổi này vừa tạo nguồn nông sản hàng hóa có giá trị chế tạo thị trường vừa có lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thêm thu nhập cho bà con.

Với định hướng trở thành vùng trồng rau màu an toàn trọng điểm của tỉnh, những huyện, thị vùng ngọt hóa Gò Công như Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công đang tập hợp điểm cộng trồng rau màu an toàn VietGAP; hình thành những HTX kiểu mới kết liên nông dân, ứng dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật - công nghệ trong thâm canh để nâng chất lượng rau màu, đảm bảm an toàn và truy nã xuất nguồn gốc.

Trao đổi sở hữu NNVN, ông Võ Văn Lập, Chi cục trưởng Chi cục PTNT tỉnh giấc Tiền Giang cho biết: Trong giai đoạn 2021-2025, những huyện và thị xã Gò Công sẽ chuyển đổi 3.290 ha ruộng ở những vùng ko mang nguồn nước tưới sang trồng các loại cây như rau, củ, quả, cây lâu năm, cỏ khiến cho thức ăn cho gia súc.

“Để tương trợ cho các đổi thay này, tỉnh đã hoàn tất đa dạng dự án xây dựng, chuyển giao kỹ thuật thâm canh và mở mang những mô hình canh tác mới hiệu quả thích nghi mang biến đổi khí hậu. Hiện, tỉnh giấc Tiền Giang đang mang kế hoạch xây dựng thêm các công trình giao thông, thủy lợi để dùng cho phân phối và tạo điều kiện tiện lợi cho vận chuyển nông sản. Các công trình sẽ thiết lập lộ trình canh tác cụ thể cho rau màu và các dòng cây trồng khác để dùng nguồn nước hiệu quả và ngăn ngừa ô nhiễm”, ông Võ Văn Lập chia sẻ.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA