Chiến lược thu hút người trẻ về nông thôn

Nước Anh dự báo thiếu hụt khoảng 60.000 lao động trong vòng 10 năm tới, và đã đề ra nhiều biện pháp thu hút sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hồi thập niên 2010, nông nghiệp được xem là ngành tăng trưởng nhanh nhất tại những trường đại học ở Vương quốc Anh. Số lượng sinh viên nâng cao đều đặn vài phần trăm mỗi năm, và đạt ngưỡng cao nhất là hơn 20.000 người trên cả nước.

Joe Parry, cựu sinh viên Đại học Harper Adams, chuyên nghiên cứu về nông phẩm và nông thôn cho biết, vào thời anh thấp nghiệp, khoảng 96% sinh viên phải chăng nghiệp từ trường hoặc các cơ sở kết liên sở hữu việc khiến cho trong vòng nửa năm sau thấp nghiệp. Bên cạnh các công việc ở nông trang, sinh viên có thể được tuyển dụng bởi những nhà bán lẻ, chế tạo thực phẩm, hoặc tiếp tục làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, công nghệ, hay chuyển hướng sang tư vấn, giáo dục, tiếp thị, truyền thông.

"Bằng cấp về nông nghiệp ko chỉ dành cho nông dân. Sau khi thấp nghiệp, bạn sở hữu thể làm cho việc trong nước hoặc nước ngoài, quản lý tài sản của gia đình, hoặc thậm chí khiến cho việc cho Chính phủ", Parry đề cập sở hữu những lớp đàn em trong một buổi tham vấn việc làm. 

Xuất thân từ nông nghiệp, tại vùng đồi phía Bắc Xứ Wales, Parry sớm bươn chải bên cạnh cuộc sống ngay năm thiết bị ba đại học. Anh kiếm được 1 công tác bán thời gian tại nông trại chăn nuôi hỗn hợp lớn, sát biên giới Scotland. Nhờ những ngày vắt sữa bò, cắt cỏ, và trồng rau công nghệ cao, Parry được vinh danh là sinh viên nông nghiệp của năm tại Giải thưởng Nông nghiệp Anh năm 2015. 

Giải thưởng này giống 1 bước tạo đà cho Parry tiếp quản công tác marketing của gia đình. Giống nhiều dân cày trẻ khác tại Anh, chàng sinh viên nông nghiệp coi việc bắt kịp những tiến bộ khoa học, công nghệ, khoa học là tối quan yếu để khai triển những mô tuồng như kinh tế tuần hoàn, nâng cao trưởng xanh, hay nông nghiệp thông minh. Đáng để ý hơn, kiến thức trên ghế nhà trường giúp công việc kinh doanh sau này sở hữu hiệu quả và đạt lợi nhuận. 

Chiến lược <span class='marker'>thu hút</span> người trẻ về nông thôn

Parry chỉ là một trong số cực kỳ nhiều người trẻ tại Anh muốn đưa nông nghiệp nước này tiến xa trong kỷ nguyên 4.0. Cùng khóa có anh, còn có Kenna Murdoch, 1 người không xuất thân từ nông nghiệp nhưng lại mê say việc chế tạo thực phẩm, cụ thể là trứng và gia cầm. Rosie Miller thì nuôi tham vọng, tăng chuỗi liên kết dinh dưỡng trong nông trại ở quê nhà.

Trong mắt phổ biến người trẻ, nông nghiệp siêu tiềm năng. Theo khảo sát của BBC, khoảng 53% số sinh viên nông nghiệp sau khi phải chăng nghiệp đại học sẽ học lên cao hơn, khoảng 15% bước chân vào những viện nghiên cứu. Thêm một yếu tố nữa, số lượng sinh viên nữ học nông nghiệp càng ngày càng tăng. Giới trẻ Anh tò mò, thích thú và vô cùng muốn biết, hệ thống nông nghiệp nước này làm cho thế nào để thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như đạt những tiêu chí bền vững cho môi trường, nhất là trong bối cảnh nước Anh không được ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng.

Nhiều ngành học được kết hợp vào nông nghiệp: từ công nghệ (sinh học, hóa học, vật lý), nghiên cứu môi trường, kỹ thuật thực phẩm, cho tới kinh tế và quản lý. Nếu chăm chỉ, sinh viên hoàn toàn đủ cơ hội tích lũy gần như các kỹ năng chuyên môn cũng như thực tế từ rộng rãi môn, ngay sau lúc rời ghế nhà trường.

Theo thống kê của Bộ Lương thực & Nông nghiệp Anh, ngành nông nghiệp cần khoảng 60.000 sinh viên trong 10 năm tới. Do đó, nhiều chính sách hỗ trợ các trường đại học có giảng dạy nông nghiệp được thi hành. Chẳng hạn, ưu đãi về thuế, mặt bằng cho các cơ sở sản xuất, trang trại kết liên có trường học. Hoặc, một số trường được dồn những khuôn viên rộng lớn, ngay bên trong khu giảng đường, hoặc ký túc xá. Cuối cộng là cơ hội việc làm. Tốt nghiệp Đại học Harper Adams ngành nông nghiệp gần như ko lo thất nghiệp, trừ phi muốn trở lại thành phố.

Dù liên tục tăng số lượng sinh viên đại học, ngành nông nghiệp Anh chưa thể dứt điểm được vấn đề lao động. Độ tuổi nhàng nhàng của nông dân nước này vào khoảng 60. Họ sống phụ thuộc chặt chẽ vào trợ cấp, đến mức sẵn sàng biểu tình vì Brexit.

Phát triển cần lao trẻ là hướng đi tiên quyết để nông nghiệp Anh. Nền tảng bây giờ cho phép các nhà hoạch định chiến lược khiến cho điều ấy, khi đa số những trường cao đẳng cộng đồng nằm ở khu vực nông thôn, tỷ lệ học sinh thấp nghiệp trung học ở nông thôn đăng ký vào đại học ngay tắp lự sắp tương đương so với khu vực đô thị (59% so với 62%).

Khó khăn chủ yếu, hiện là thu hút các người hướng dẫn, hoặc giáo viên mang trình độ. Ngoài ra, do ở xa những trọng điểm kinh tế, tài chính, các trường nông nghiệp gặp vấn đề khi trang bị các máy móc tiên tiến, hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn - tiền đề cho việc tiêu dùng robot, cảm biến trong nông nghiệp thông minh.

Song song với việc giáo dục trong trường học, rộng rãi ý tưởng thu hút người trẻ khiến cho nông nghiệp cũng xuất hiện ở khu vực tư nhân. Alex Waterfield, người quản lý khu vườn của Plumpton, ở hạt East Sussex (Đông Nam nước Anh), lúc triển khai Dự án Phục hồi Stanmer Park đã nảy ra ý tưởng kết liên giáo dục. Ông cho phép những sinh viên bán cây trồng, kết quả của những viện nghiên cứu, ngay trong khu vực công viên. "Sinh viên sẽ vỡ lẽ vạc được yếu tố thương nghiệp của nghề làm cho vườn từ sớm, giúp họ biết phải bắt buộc khiến cho gì cho tương lai”, ông nói.

Ngành công nghiệp làm cho vườn đóng góp khoảng 9 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế Vương quốc Anh và dùng khoảng 300.000 người. Dư địa phát triển của nghề khiến cho vườn vô cùng lớn, bởi 70% công ty trong lĩnh vực này than phiền về việc thiếu nhân công. Tuy nhiên, sinh viên lại thiếu kiến thức thực tiễn về mảng thị trường đầy quyến rũ này.

"Là các người nông thôn, chúng tôi coi trọng việc cung cấp lương thực cho hành tinh và duy trì môi trường đang sống. Thế giới sẽ luôn cần bảo đảm an ninh lương thực. Vì thế, tôi tin tấm bằng nông nghiệp sẽ có nhiều lợi ích trong tương lai", Joe Parry, cựu sinh viên Đại học Harper Adams cho biết.

 

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA