Chà là - Cây trồng mới tiềm năng tại ĐBSCL

Hiện nay, trước biến đổi của khí hậu cây chà là được lưu ý bởi dễ trồng, vùng thích nghi rộng, giá trị kinh tế cao.

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Hiện nay, trước biến đổi của khí hậu cây chà là được lưu ý bởi dễ trồng, vùng thích ứng rộng, giá trị kinh tế cao.

Thích khí hậu khô nóng

Quả chà là sấy khô cực kỳ được sử dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Chúng được du nhập từ những nước như Dubai, Israel, Tunisia,.. và bày bán tại các chợ, cực kỳ thị.

Tại Israel, chà là từ loại cây di thực chế tạo cho người dân bản địa đã lớn mạnh mạnh thành mẫu trái cây xuất khẩu ra thế giới.

Trước đây, cây chà là cũng được trồng tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời khắc bây giờ rất hiếm lúc thấy được cây và trái chà là tươi. Vì ở nước ta, cây chà là gần như tuyệt chủng. Cây chà là đã được nghiên cứu từ vô cùng lâu.

Theo anh Nguyễn Trí Nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông Trang Island, 1 công ty đã mang trên 30 năm cung ứng cây giống ở Vĩnh Long cho biết: Ở thời khắc trước, các hiểu biết về cây chà là chưa được gần như và sâu dung nhan cho buộc phải đa dạng người trồng đã ko mang lại kết quả như mong muốn. Vì vậy, chà là dần bị lãng quên.

Gần đây, cây chà là đã được trồng nhiều như sống lại ở Thái Lan. Nhiều vườn cây chà là vô cùng đẹp. Trái màu sắc vô cùng bắt mắt, sum suê mang tới hàng trăm trái trên một quầy. Mỗi quầy với thể nặng tới 15 kg. Người dân trồng chà là xuất khẩu sở hữu lại giá trị kinh tế cao..

Theo các nghiên cứu phân tích, quả chà là cây đang được trồng rộng rãi chất sắt, vitamin C, đường. Khi sấy khô, vitamin C bị mất đi, đường cô đặc lại. Trên các trang thương nghiệp điện tử, trái chà là sấy khô được nhập cảng từ Israel có giá bán khoảng 250.000 - 500.000 đồng/kg, tuỳ vào chất lượng quả.

Thời gian qua, cây chà là tại Việt Nam cốt tử được trồng làm cây cảnh trong những resort, công viên. Người dân chưa để ý tới tăng trưởng cây lấy quả.

Trước biến đổi khí hậu ngày một gay gắt, cây chà là đã được phổ biến người chú ý trở lại bởi vì cây dễ trồng, giá trị cao. Vùng sinh thái của chà là rất rộng, cây thích ứng được hầu hết những vùng đất từ phèn mặn, đến khô hạn.

Đặc biệt, cây thích khí hậu khô hạn nhưng bắt buộc sở hữu mạch nước ngầm. Tại Dubai cây chà là thường được trồng ở khu vực ven biển. Ở lĩnh vực khiến cây cảnh, cây chà là cũng mang cực kỳ phổ biến lợi thế để lớn mạnh như dáng đẹp, ít bị đổ ngã, lá cây khô ko gây ô nhiễm môi trường.

Trồng cây chà là ăn quả

Tại 1 số vườn cây hoa kiểng của TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã có một số nông dân trồng thành công cái cây ăn quả này. Ông Xuân, chủ cơ sở cây giống hoa kiểng Xuân Trang ở phường Tân Quy Đông mang khu vườn trồng vài chục cây chà là. Hiện nay, vườn cây của ông Xuân mang cây đã cho trái.

Trồng cây chà là ăn quả

Ông Xuân cho biết: Cây giống này, tôi tậu ở Thái Lan. Cây chà là dễ trồng, thấy ít sâu bệnh, cốt yếu phòng tránh con đuông dừa. Cây trồng sau 2 năm bắt đầu cho trái. Mỗi năm cây cho trái 1 lần, thời gian kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Bên cạnh đó, nông gia nên phòng tránh bệnh xì mủ do nấm Phytophthora gây ra.

Vườn cây chà là của ông Xuân đã 7 năm tuổi. Những cây này mỗi năm cho khoảng 70-80 kg quả tươi. Giống chà là này trái to, nhiều thịt, hạt nhỏ. Trước nhu cầu sắm làm kiểng tăng cao, hiện các cây cho quả được bán sở hữu giá 60 triệu đồng/cây. Hiện nay, trên thị trường cũng với một số cái giống chà là chuyên tiêu dùng để làm cho cảnh vì trái nhỏ, hạt to bắt buộc ít thịt. Mặc dù, quả sở hữu thể ăn được nhưng làm thịt ít, người trồng chà là lấy quả sẽ không tậu giống này. Để trồng chà là lấy quả nhà vườn buộc phải sắm cái giống cho quả to.

Theo các nhà vườn, chà là dễ trồng vì cây ít bệnh, tính thích ứng cao. Tuy nhiên, do đây là loại cây sở hữu phân biệt giới tính đực, dòng rõ ràng cần việc tậu lựa cây giống sẽ cực kỳ khó khăn. Để nhân giống cây chà là người ta mang ba phương pháp thực hiện.

Thứ nhất, là tách cây con từ cây mẹ, phương pháp giâm cành. Thứ hai, ươm hạt cho nảy mầm rồi đem trồng. Thứ ba, nhân giống vô tính bằng cách nuôi cấy mô.

Đối mang bí quyết trồng đồ vật nhất, cây kiên cố cho cây mẫu và thời kì cho trái sẽ sớm hơn trồng bằng bí quyết gieo hạt khoảng 2 năm.

Phương pháp này sẽ ko đủ cây con để tách ra. Đối có cách trang bị hai, lúc trồng bằng bí quyết này thì số cây đực và chiếc sẽ sở hữu tỷ lệ ngang nhau. Vì cây đực chỉ sở hữu giá trị thụ phấn phải cây đực chiếm tỷ lệ cao trong vườn sẽ ko có lại giá trị kinh tế cao.

Thông thường, thụ phấn bằng cách thủ công, tức là sử dụng máy gió thổi phấn hoa bay đi thì chỉ nên một cây đực là đã mang đủ lượng phấn thụ tinh cho khoảng 100 cây cái.

Đặc biệt, phấn hoa cây đực sở hữu thể bảo quản một năm mà vẫn với thể thụ phấn được. Với những vườn cây trồng bằng phương pháp gieo hạt, người ta đợi tới khoảng 3 năm thì sẽ biết được cây nào là đực, cái.

Sau đó, các cây đực sẽ được bán để làm cây cảnh tại những công viên. Từ khi khoa học sinh học phát triển, người ta mang thể nhân nhanh giống cây chà là bằng cách nuôi cấy mô. Đây là cách rất ưu việt, vì số lượng cây giống được nhân lên vô cùng nhanh.

Theo một số nhà vườn ở ĐBSCL, đều đặc biệt phải lưu ý khi trồng, chà là cũng giống như cây dừa trước lúc ra hoa thì cây buộc phải hình thành hoa cái. Nếu khoảng thời kì này, cây thiếu nước sẽ không hình thành hoa chiếc được cho bắt buộc nhà vườn phải sử dụng rộng rãi tới chế độ nước cho cây, nhất là vào mùa khô. Nếu không, cây sẽ không có khả năng ra quả liên tục. Như người dân Bến Tre, Trà Vinh hay gọi là dừa bỏ cổ do cây thiếu nước.

Cây chà không thích bóng râm, bởi vậy bắt buộc trồng cây ở nhiều ánh sáng. Vì cây ra hoa đơn tính bắt buộc trồng cây ở nơi thoáng đãng, nhiều gió giúp cây thụ phấn được phải chăng hơn. Chà là không đòi hỏi quá phổ biến dinh dưỡng, thời gian cây cho trái nhà vườn phải bón phân đa dạng thêm 1 chút để nâng cao cường dinh dưỡng cho cây.

Kinh nghiệm trồng chà là của người Thái Lan

Mùa khô, năm 2020 ĐBSCL cũng như một số địa phương cả nước xuất hiện khô hạn và thâm nhập mặn kéo dài nhiều cây ăn quả bị thiệt hại nặng nài nỉ do thiếu nước. Cây trồng với giá trị kinh tế cao như chà là lại tỏ ra rất phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề bây giờ là nguồn cây giống chà là còn khan hi hữu cần giá bán mỗi cây chà là nghiêng ngả từ 3-3,5 triệu đồng/cây.

Điều này, dẫn tới giá thành tăng cao, siêu khó để người dân phát triển. Với các tiềm năng lợi thế to như vậy nhưng không có nguồn cây giống chất lượng giá cả phải chăng để người dân tiếp cận thì khó mang thể khai thác tiềm năng này một cách hiệu quả.

Thời gian tới, siêu nên các nhà kỹ thuật sử dụng rộng rãi nghiên cứu, phổ biến hơn về cây chà là. Đặc biệt là, nghiên cứu nhân nhanh giống cây để hạ giá tiền cho người dân.

Theo PGS.TS Nguyễn Minh Châu, nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam: Cây chà là sở hữu thể trồng được tại Việt Nam.

Tuy nhiên, để vững mạnh phải chăng cây trồng này người dân bắt buộc nên tham khảo những mô hình bài bản từ khoa học khoa học tới cây giống buộc phải chuẩn thì mới đạt hiệu quả cao.

Cây chà là có tên kỹ thuật là Phoenix dactylifera, thuộc họ cau. Chà là có hàng trăm giống và được trồng đa dạng trên thế giới. Cây với xuất phát từ Trung Đông và Bắc Phi, trồng rộng rãi ở Trung Đông, khối Ả Rập, Ấn Độ, Israel. Sau đó, lan rộng ra toàn thế giới.

Cây có chiều cao nhàng nhàng bình từ 15-25m, tương tự cây dừa. Lá giống như lá dừa nhưng cuống lá mang đa dạng gai nhọn. Quả chà là mang hình bầu dục. Còn sống quả sở hữu màu xanh lúc quả già mang màu vàng, chín ngả màu nâu sậm, ăn mang vị tương đối chát. Quả chín sở hữu mùi thơm dễ chịu, chứa đa dạng đường với thể dùng ăn tươi hoặc sấy khô.

Kinh nghiệm trồng chà là của người Thái Lan

Giống chà là tươi Barhi mang giá bán vô cùng cao, 500.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, nông gia bắt buộc phòng giảm thiểu bệnh xì mủ do nấm Phytophthora gây ra.

Cây chà là có thể trồng được ở ĐBSCL. Có thể trồng ở đất thấp, rồi lên liếp trồng như các liếp xoài, bưởi. Cây cũng với thể trồng ở những nơi đất cao như trồng cây cao su ở miền Đông Nam bộ.

Tuy nhiên, lúc trồng ở đất nào, người nông dân Thái Lan cũng lấy cây giống mới từ nước Anh về có giá vô cùng đắt, khoảng 200 USD/cây. Đây là các cây giống do người Anh nhân lên bằng cách nuôi cấy mô. Sau đó, giống cây họ bán đi cũng từ xuất phát này.

Sau ba năm trồng thì cây cho thu hoạch mang giá bán trái tươi siêu cao khoảng 300.000-400.000 đồng/kg.

Tại Thái Lan, người ta trồng cây ở khoảng phương pháp 8x8 m, năng suất của cây chao đảo khoảng 200 kg/cây. Tại tỉnh giấc Kanchaburi tuổi thọ của cây sở hữu thể lên tới 100 tuổi. Quả ngoại trừ dùng ăn tươi, người ta sử dụng làm đa dạng sản phẩm như bánh kẹo, sôcla...

Dù là cây sa mạc nhưng chà là nên một nguồn nước lớn. Cây sở hữu nhu cầu nước cao, ưa thích ở nơi có lượng mưa cao khoảng 2.000 mm/năm. Nên mùa khô phải cần tuới thì cây mới sở hữu năng suất.

(PGS.TS Nguyễn Minh Châu)

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA