Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

Xã Tam Hưng huyện Thanh Oai cũng là một trong những mô hình đầu tiên của TP Hà Nội phát triển chuỗi lúa gạo.

Hiện nay, 100% diện tích đất nông nghiệp ở đây đều trồng lúa mỗi năm cung ứng từ 1.000 - 1.400 tấn gạo chất lượng cao cho Hà Nội và các thị trường lân cận. Câu chuyện được khởi đầu từ 10 năm trở về trước, lúc đấy thực hiện chương trình phân phối lúa hàng hóa chất lượng cao công đoạn 2011 – 2015, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã hỗ trợ, đưa vào cung cấp 100ha giống lúa Bắc thơm số 7 để thay thế cho giống lúa nguyên chất lượng rẻ như Khang Dân và 1 số giống lúa lai nhập ngoại gạo làm cho ra chỉ để nấu rượu hay chế biến, giá trị thấp.

Sau đó là sự lớn mạnh của giống lúa bản địa đặc sản Nếp chiếc hoa vàng sở hữu mô hình ban sơ thí nghiệm 50 ha, dần mở rộng lên 150 ha. Năm 2014, thương hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê” thành lập đã dần khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường, góp phần tăng hiệu quả kinh tế, thu nhập cho bà con.

Phát triển chuyên sâu hơn, năm 2016, HTX Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp Tam Hưng đã đầu tư lắp đặt hệ thống máy xay xát, đánh bóng, lọc tạp chất, tách màu bắt buộc chất lượng gạo thành phẩm được người tiêu dùng kiểm tra cao hơn hẳn. Những hạt gạo thơm Bối Khê sau xay xát ko còn đóng thô, xuất thô mà có logo, nhãn mác nào là Nếp chiếc hoa vàng, nào là Bắc thơm số 7, được rộng rãi bếp ăn tập thể, trường mầm non trên địa bàn tin dùng.

Đến nay, khoảng trống lúa hàng hóa chất lượng cao đã chiếm từ 70 – 80% dung tích lúa của xã, trong đó sở hữu 250ha trồng Nếp dòng hoa vàng, còn lại là giống Bắc thơm số 7 và một số giống lúa đặc sản khác. Không phát triển theo kiểu nông hộ đơn lẻ mà Tam Hưng đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi liên kết, siêu bền vững. HTX Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp Tam Hưng đã hiệp tác có phổ biến công ty từ cung cấp tới tiêu thụ sản phẩm như Công ty CP Giống cây trồng Trung ương, Công ty CP Gạo Bảo Minh, Công ty TNHH Đông Sơn, Công ty Thái Sơn, Công ty Trần Kim, Công ty Nicotex.

Trước mỗi vụ, các doanh nghiệp này thỏa thuận bằng hợp đồng với HTX để cấy giống gì, diện tích, sản lượng bao nhiêu, áp dụng theo quy trình nào rồi HTX lại chỉ đạo xuống dân cứ thế mà thực hiện. Trong hiệp đồng cũng ghi rõ ví như bên nào tự ý phá đổ vỡ thì sẽ cần bồi thường thiệt hại.  

Giám đốc HTX anh Đỗ Văn Kiên cho hay, trong bối cảnh dịch Covid 19 hoành hành và biến đổi khí hậu cực kỳ nhanh cũng như bắt buộc của người sử dụng mỗi lúc 1 cao như bây giờ nông dân cần thích nghi những mô hình chế tạo sạch, khiến ra các thực phẩm an toàn, sở hữu nghĩa vụ tới cùng mang sản phẩm của mình. Đi theo định hướng đó, thời kì gần đây HTX đã mở mang được sắp 50% diện tích lúa đạt tiêu chuẩn VietGAP, nhờ vậy phân phối cho những doanh nghiệp, cực kỳ thị, chuỗi địa chỉ thực phẩm an toàn của Hà Nội từ 700 - 1.000 tấn gạo, số còn lại phục vụ trong chính các gia đình của người nông dân.

Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chí thì chuỗi lúa gạo của xã Tam Hưng đang lớn mạnh đúng định hướng của ngành nông nghiệp. Cụ thể, nó đã được kiểm soát chặt chẽ từ khâu giống, trông nom đến thu hoạch, chế biến, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khó tính. Nhờ tham gia chuỗi, dân cày được đào tạo kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh, bảo quản sản phẩm an toàn, giảm thiểu sử dụng thuốc sâu độc hại buộc phải ko tàn phá môi trường cũng như tàn phá sức khỏe của chính mình. Hiệu quả kinh tế, xã hội, giá trị trên 1 tổ chức canh tác nhờ liên kết chuỗi mà được đổi thay rõ rệt.

Trong thời kì tới, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội nhắc chung và Chi cục Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội nhắc riêng sẽ tiếp tục tương trợ HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tam Hưng duy trì, lớn mạnh hơn nữa về diện tích, sản lượng, chất lượng gạo cũng như đưa sản phẩm đã được OCOP nâng hạng thành OCOP 5 sao và các sản phẩm mới tham gia vào chấm điểm OCOP.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  01/01/0001 12:00:00 SA
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/01/0001 12:00:00 SA