Các công ty dịch vụ nông nghiệp Trung Quốc để mắt đến thị trường nước ngoài

Thương mại dịch vụ nông nghiệp sẽ trở thành lĩnh vực tăng trưởng mới cho các công ty nội địa Trung Quốc đầu tư vào các dự án liên quan ở nước ngoài.

Điều này cũng giúp đảm bảo nguồn sản xuất lương thực cho thế giới trong tương lai, các quan chức chính phủ cho biết hôm 26/10/2021.

Ông Peng Yanjun, Vụ phó Vụ hiệp tác quốc tế của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, thị trường nông phẩm toàn cầu đã gặp nhiều thách thức do cản trở trong lưu thông quốc tế, chính sách thương nghiệp bất ổn và tình trạng thiếu lao động gia nâng cao nói từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Để giải quyết các vấn đề này, "việc liên quan nâng cao trưởng chất lượng cao của thương mại nông phẩm Trung Quốc đòi hỏi các nhà hàng trong ngành nên tụ tập vào thương nghiệp dịch vụ nông nghiệp và xây dựng cơ sở hiện đại nội địa cho hoạt động kinh doanh theo mẫu hình này", ông Peng Yanjun nói.

Từ ý kiến của chuỗi công nghiệp, xuất nhập cảng những dịch vụ nông nghiệp sở hữu thể diễn ra trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến, nghiên cứu và phát triển, đóng gói, bảo quản và vận chuyển, tiếp thị và bán lẻ.

Do môi trường đầu tư quốc tế càng ngày càng phức tạp đã tạo ra đa dạng cạnh tranh hơn cho những công ty tại Trung Quốc đeo đuổi chiến lược "tiến ra toàn cầu", ông Peng bổ sung, thương nghiệp dịch vụ nông nghiệp là một lựa tậu thiết thực để đáp ứng nhu cầu đầu tư vào các dự án nông nghiệp ở nước bên cạnh của họ.

Bằng phương pháp cung cấp các giải pháp quy trình toàn bộ cho chế tạo nông nghiệp ở các khu vực khác trên thế giới, động thái này sẽ tác động những sản phẩm, quỹ và kỹ thuật của Trung Quốc được dùng ở nước ngoài, đồng thời mở mang nguồn phân phối lương thực chính cũng như thúc đẩy nâng cấp cung ứng nông nghiệp ở những nước sở tại, Vụ phó Vụ hiệp tác quốc tế của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc giải thích.

Ví dụ: Tập đoàn Cục 20 Đường sắt Trung Quốc (CR20G) - một công ty con của Tập đoàn Xây dựng Đường sắt Trung Quốc thuộc sở hữu Nhà nước - đã giúp nông dân tại các thị trường của họ ở Mozambique và những nhà nước châu Phi khác đạt được năng suất cao, ổn định bằng phương pháp giới thiệu những khoa học nông nghiệp thực tại của Trung Quốc, các dịch vụ ảnh hưởng và áp dụng máy móc hiện đại trong hơn nửa thập kỷ.

Được hỗ trợ bởi Quỹ Phát triển Trung Quốc - Châu Phi, Tập đoàn Cục 20 Đường sắt Trung Quốc (CR20G) đã xây dựng một nhà máy chế biến gạo ở Xai-Xai, thủ phủ của thức giấc Gaza, Mozambique, vào năm 2017. Công ty đã điều hành dự án này, dự án trồng lúa to nhất của Trung Quốc trên đất liền châu Phi, trong hơn bốn năm.

Đến cuối tháng 6 vừa qua, dự án đã hoàn tất thu hoạch lúa vụ gieo cấy 2020-21, sở hữu thể tích thu hoạch là 36.000 mu (2.400 héc-ta), sản lượng 16.600 tấn lúa. Guo Wei, người đứng đầu Tập đoàn Cục 20 Đường sắt Trung Quốc (CR20G) đảm đang các hoạt động ở Mozambique, cho biết tất cả gạo từ vụ thu hoạch đều được bán tại những thị trường địa phương.

Zhang Jianping, Tổng giám đốc Trung tâm Hợp tác Kinh tế Khu vực của Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoại trừ ngày một tăng của Trung Quốc vào những công ty sản xuất cao cấp, nông nghiệp, kỹ thuật số và đổi mới có khả năng dẫn tới một vòng "tiến ra toàn cầu" mới cho các công ty nội địa.

Điều này sẽ tạo thời cơ cho những nước khác tăng cường quan hệ sở hữu Trung Quốc và tăng khả năng giảm thiểu rủi ro vì nước này đã bảo đảm sự vận hành trơn tuột của chuỗi cung cấp toàn cầu, Tổng giám đốc Zhang nói.

Nie Fengying, Phó Viện trưởng Viện Thông tin Nông nghiệp thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc có hội sở tại Bắc Kinh, cho biết dựa trên nghiên cứu mới nhất của viện, cả sản lượng và tiêu thụ những sản phẩm ngũ cốc và gia súc ở Trung Quốc sẽ tiếp tục nâng cao trong 15 năm tới.

"Nhập khẩu gạo, đậu tương, giết mổ bò và những sản phẩm từ sữa của Trung Quốc sẽ tăng trong công đoạn này, trong khi nhập khẩu lúa mì, ngô, giết lợn và gia cầm sẽ giảm", bà Nie đề cập và đề cập thêm rằng nước này hoàn toàn có khả năng đảm bảo an toàn tuyệt đối về khẩu phần ăn, tự túc lương thực và giết mổ lợn trong suốt thời kỳ này.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của thị trường tỷ dân đã nâng cao 12,3% lên 1,07 nghìn tỷ NDT (167,67 tỷ USD) trong ba quý đầu năm, bao gồm 160,79 tỷ NDT giết mổ và 102,08 tỷ NDT ngũ cốc.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA