Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

Brazil là quốc gia duy nhất có tiềm năng 'soán ngôi' Trung Quốc để đứng đầu toàn cầu về sản xuất cá rô phi, theo Chủ tịch Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Thế giới.

Phát biểu tại hội thảo sức khỏe cá rô phi của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ngày 2/12, Giáo sư Kevin Fitzsimmons - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Thế giới và chuyên gia nuôi trồng thủy sản tại Đại học Arizona - đưa ra kết luận này sau lúc so sánh xu thế cung cấp cá rô phi của hai nhà nước Trung Quốc và Brazil.

“Trung Quốc thực sự đã ko tăng sản lượng cá rô phi của họ rộng rãi trong các năm gần đây. Điều này 1 phần là do tầm giá phân phối ngày một nâng cao và thực tế là rất nhiều sản lượng cá rô phi được phân phối ở khu vực phía Nam của giang san này. Trong khi ấy Brazil đang tiếp tục gia tăng sản lượng cá rô phi cho dù đang nên chịu liên quan của đại dịch Covid-19”, ông lưu ý.

Thật vậy, theo ước tính mới nhất của Giáo sư Fitzsimmons, trong khi Brazil cung ứng khoảng 600.000 tấn cá rô phi vào năm 2020, so sở hữu mức sản lượng gần như bằng không vào 20 năm trước, thì đường cong phân phối của Trung Quốc đã bê trệ hoặc giảm trong thập kỷ qua và hiện ở mức khoảng 1,8 triệu tấn 1 năm.

“Một phần của sự trì trệ sản lượng nuôi cá rô phi này ở Trung Quốc là do giá thành đất đai, tầm giá lao động, các quy định về môi trường đã nâng cao nhanh chóng. Phần to hoạt động nuôi cá rô phi diễn ra ở khu vực phía Nam, đặc biệt là những tỉnh ven biển - nơi mà giá đất, giá nhân lực - nâng cao mạnh nhất. 

Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

Miền Bắc Trung Quốc với thời tiết hơi mát mẻ hơn 1 chút, do vậy tốc độ nâng cao trưởng của cá rô phi sẽ chậm hơn. Vì vậy, sản lượng cá rô phi của Trung Quốc đã sắp đạt mức tối đa, tôi không thấy họ tăng phổ biến nữa”, Giáo sư Fitzsimmons nhận định.

Trong khi khoảng bí quyết giữa các số liệu cung cấp cá rô phi của hai nước vẫn còn siêu lớn, Giáo sư Fitzsimmons nhận thấy xu hướng tăng trưởng ngày nay đang tiếp tục ở cả hai quốc gia.

“Tôi nghĩ đặc trưng là Brazil sẽ tiếp tục tăng sản lượng cá rô phi. Chi chi phí chế tạo của họ cũng đang tăng lên nhưng không bằng với tốc độ tăng chi phí mà Trung Quốc có. Mỹ có mức thuế 25% đối có cá rô phi Trung Quốc, bây giờ mức thuế này bằng 0 đối sở hữu Brazil. 

Điều khác là Brazil sở hữu một thị trường nội địa rất mạnh. Trong phổ biến năm, nhiều đồng nghiệp đã chỉ cho tôi kế hoạch kinh doanh cho những nông trại ở Brazil sở hữu ý tưởng rằng họ sẽ xuất khẩu, nhưng sau ấy nhu cầu trong nước quá mạnh bắt buộc họ không bao giờ tậu cách xuất khẩu vì họ với thể bán mọi vật dụng ở trong nước", ông kể sở hữu các đại biểu.

“Brazil cũng mang những điều kiện hoàn hảo ở đa số đa số khu vực trong cả nước, vì là một nhà nước nhiệt đới. Tôi kỳ vọng điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ cho việc nuôi cá rô phi. Và cuối cùng, Brazil là nơi độc nhất từng có thể khó khăn sở hữu Trung Quốc về tổng sản lượng quốc gia”, ông nhắc thêm.

Một thị trường toàn cầu sôi động

Tin rẻ cho những nhà cung cấp cá rô phi từ tất cả các nhà nước là – theo Giáo sư Fitzsimmons - mặc dầu ngành này tiếp tục nâng cao trưởng nhanh trên toàn cầu, giá cá rô phi sẽ còn tăng nhanh hơn nữa.

Thật vậy, theo dự báo của ông, trong khi sản lượng cá rô phi toàn cầu sẽ tăng từ khoảng 6,9 triệu tấn vào năm 2020 lên gần 10 triệu tấn vào năm 2030, giá trị của ngành với khả năng tăng từ khoảng 12,3 tỷ USD lên 25 tỷ USD trong cùng sườn thời gian.

Ông dự đoán, nhu cầu nâng cao trưởng sẽ tới từ việc tăng doanh số bán cá rô phi sống và những sản phẩm đông lạnh với giá trị gia tăng. Tuy nhiên, nhìn xa hơn về phía trước, ông nhấn mạnh khả năng bánh mì kẹp giết thịt cá rô phi sẽ được rộng rãi nhãn hàng thức ăn nhanh áp dụng thay cho các mặt hàng chủ lực làm từ cá tuyết, cá tuyết và hoki. Do giá cá trắng đánh bắt trùng hợp ngày càng cao, ông cho rằng điều này hoàn toàn với thể xảy ra trong trung hạn.

“Ngày nay, việc sử dụng cá giết mổ trắng tự dưng vẫn rẻ hơn, nhưng giả dụ họ [các công ty như McDonald's và Burger King] chuyển sang cá rô phi, thì nhu cầu cá rô phi trên thế giới sẽ tăng gấp đôi chỉ sau một đêm”, Giáo sư Fitzsimmons khẳng định.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA