Bí thư Đảng ủy tiên phong bỏ lúa trồng thanh long

Sau nhiều năm vất vả với ruộng lúa mà chỉ đủ ăn, ông chuyển hết sang trồng thanh long Viet GAP. Kết quả, thu nhập cao gấp 7 - 10 lần so với trồng lúa.

Sau lúc chuyển 1ha đất lúa sang trồng thanh long ruột đỏ, kết hợp đào mương tích nước lắng phèn và thả cá, bình quân mỗi năm ông thu từ 700 tới 1 tỷ đồng. Cao gấp 10 lần so mang trồng lúa. Đó là mô hình thanh long - cá của ông Phan Hồng Dũng, Bí thư kiêm Trưởng ấp K8, xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Đồng Tháp.

Đến UBND xã Phú Đức, gặp ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch để hỏi về các mô hình chuyển đổi cây trồng thành công, ông cho biết mấy năm trước thì ít chứ hiện nay trên địa bàn xã sở hữu siêu đa dạng mô hình chuyển đổi từ lúa sang trồng những chiếc cây khác như mít Thái, xoài Đài Loan, dừa, thanh long… và hiệu quả cao hơn lúa đa dạng lần. Nói rồi ông Dũng chỉ sang người đàn ông ngồi bên cạnh, nói: “Đây, anh Dũng đây là Bí thư, Trưởng ấp K8, người tiên phong chuyển đổi từ ruộng lúa sang trồng thanh long và rất thành công. Nhiều người trong xã khiến theo rồi”.

Dẫn chúng tôi đến tham quan vườn thanh long 1ha trồng theo quy trình VietGAP ở ấp K8, ông Phan Hồng Dũng cho biết, trước năm 2017, đây là ruộng lúa. Do đất nhiễm phèn nên một năm chỉ làm cho được 2 vụ, năng suất thấp,. Sau khi trừ chi phí, giả dụ vụ nào giá cao thì kiếm được chừng 25 - 30 triệu. Bình quân mỗi năm kiếm 5 - 6 chục triệu. Chẳng ăn thua. Nung nấu ý định chuyển đổi từ lâu rồi mà chưa hạ kiên tâm để làm.

Đến khi huyện đưa chủ trương chuyển đổi cây trồng kém năng suất trên đất nhiễm phèn, tôi hưởng ứng ngay. Bên cạnh đó, tôi cũng là Bí thư kiêm trưởng ấp nữa, bắt buộc nên khiến trước để bà con theo. Đến giờ rất nhiều mô hình chuyển đổi thành công, nhiều hộ giàu lên chỉ sau vài năm.

Mặc dù thanh long là chiếc cây dễ trồng, nhưng trên vùng đất nhiễm phèn, lại chưa mang kinh nghiệm, buộc phải ban đầu ông Dũng chưa thành công. “Do chưa nắm rõ về đặc tính cây, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phải năm thứ nhất tôi ko thu được bao nhiêu, cây vững mạnh kém, cái mã trái ko đạt. Tôi nên đi mua hiểu, tham quan phổ biến mô hình khác ở bên Vĩnh Long, về tận vùng trồng rộng rãi thanh long ở Tân trụ, Long An tậu hiểu, học hỏi. Có điều, ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên, dù mọi thứ chưa đạt, nhưng tôi vẫn tự tin, đấy là dù mẫu mã trái ko đẹp, nhưng trái ăn ngon, vị ngọt đậm. Có lẽ do thổ nhưỡng”, ông Dũng cho biết.

Sau khi sắm hiểu, rút kinh nghiệm, từ vụ trang bị 2 trở đi, vườn thanh long của ông Dũng đẹp dần. Hỏi về năng suất và đầu ra sản phẩm, ông Dũng cho biết: “Do mình thôi. Nếu giá cao, tôi để nhiều, thì 1 công sở hữu thể thu khoảng 1 tấn trái, còn trường hợp giá ko tốt, tôi tỉa bớt, cho trái đẹp hơn, cũng thu khoảng 5 - 7 tạ. Còn đầu ra thì có nhà hàng ở Long An họ bao tiêu hết”. Với giá bán có thời khắc đạt 30 ngàn đồng/kg, một năm ông Dũng thu hoạch 6 lần, 1ha thanh long của gia đình ông Dũng thu cả tỷ bạc, so mang lúa, cao hơn gấp 10 lần.

Hiện tại, vườn thanh long của ông Dũng đã được đầu tư hơi bài bản, bao gồm hệ thống dưới phun bằng máy, hệ thống đèn chong, và đặc biệt, ông Dũng còn đào ao xen giữa các liếp thanh long vừa để lắng phèn, vừa thả những cái cá nuôi. Mô hình mương nước xen thanh long khiến số trụ thanh long giảm, nhưng bù lại sở hữu phổ biến lợi thế. “Mặc dù thanh long thưa hơn, nhưng trái lớn hơn, đẹp hơn, chăm chút dễ hơn. Có chỗ lắng phèn. Mà cũng chẳng mất đi đâu, ít thanh long thì với cá bù lại”, ông Dũng cười.

Theo ông Dũng, hệ thống mương ban đầu ông đào nhằm mục đích rửa phèn, và lấy nước tưới thủ công. Nhưng sau đó, ông đầu tư hệ thống tưới phun và coi sóc theo quy trình VietGAP thì không sử dụng những mẫu thuốc, hoá chất nữa, mà cốt yếu sử dụng phân vi sinh, chế phẩm sinh vật học do doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu tư. Nước cũng bơm từ giếng lên và qua hệ thống lọc phèn. Cho nên, hệ thống mương nước chỉ còn 1 nhiệm vụ độc nhất là lắng phèn. “Tôi mới thả cá sắp 2 năm nay, chính yếu là những cái cá tạp, với cá gì thả cá nấy, được bao nhiêu hay bấy nhiêu, vì không bảo vệ được cần không dám đầu tư nhiều. Nhưng sắp đến tôi sẽ đầu tư thả cá bài bản, để tận dụng mặt nước”, ông Dũng cho biết.

Bà Lê Thị Tuyết, cùng ở ấp K8, với vườn thanh long 5 công (5.000m2), cho biết: “Trước đây, tôi chỉ độc canh cây lúa, năng suất kém lắm. Sau khi thấy anh Dũng trồng thanh long hiệu quả, tôi cực kỳ thích bắt buộc sang chọn hiểu phương pháp trồng, sau ấy về chuyển hết 5 công lúa sang thanh long. Mới 2 năm trồng thanh long, nhưng ngay vụ đầu, đã thấy lợi nhuận cao hơn lúa nhiều, dù rằng trồng thanh long cực hơn trồng lúa, từ tỉa cành, vuốt tay, bón phân, chăm sóc, làm cho cỏ... đến đủ đồ vật chuyện khác của của thanh long, nhưng chỉ cần chú ý, chịu khó thì chăm thanh long ko sở hữu gì khó. Với nông quần chúng. # tôi, chỉ cần trồng cây gì, nuôi con gì cho lợi nhuận cao là làm, chứ khó nhọc thì…quen rồi. Chỉ sợ khó nhọc mà lợi nhuận ko mang thôi”.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đức, sau lúc vườn thanh long của ông Phan Hồng Dũng thành công, thu nhập cao gấp rộng rãi lần lúa, đa dạng hộ đã tới học hỏi và khiến theo. Đến nay, khoảng trống thanh long trên địa bàn xã đã lên hàng chục ha. Riêng ấp K8 với hơn 15ha. Mặc dù phổ biến người khiến cho ko bằng ông Dũng, nhưng so sở hữu lúa thì thu nhập từ thanh long vẫn cao hơn đa dạng lần.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA