Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò là gì, nguy hiểm ra sao?

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò có khả năng lây lan qua nhiều con đường. Bệnh đã có mặt nhiều nước Châu Á, nguy cơ lây lan sang Việt Nam rất cao.

Theo Cục Thú y: Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD), còn được gọi là bệnh da sần, là bệnh lây truyền do 1 cái virrus thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Virrus viêm da nổi cục không lây truyền và không gây bệnh trên người.


Đường truyền lây chính yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng sở hữu thể truyền nhiễm do vận chuyển trâu, bò sở hữu mầm bệnh, dùng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua xúc tiếp trực tiếp.

Bệnh thường xảy ra theo mùa, cốt yếu vào những tháng mang thời tiết ấm, lúc sâu bọ hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, thương tổn da, giảm tăng trọng, gia súc mang thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế di chuyển và thương mại.

Virus gây bệnh tồn tại thời gian dài không tính môi trường

Virus gây bệnh viêm da nổi cục thuộc họ Poxviridae, chi Capripoxvirus, cộng chi sở hữu virus gây bệnh đậu trên dê, cừu.

Virus có thể bị xoá sổ ở nhiệt độ 55 độ C trong 2 giờ, 65 độ C trong 30 phút. Virus mang thể được phục hồi từ các nốt sần trên da được giữ ở nhiệt độ -80 độ C trong 10 năm và dịch nuôi cấy mô nhiễm virus được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C trong 6 tháng.

Virus mẫn cảm có môi trường pH kiềm hoặc a xít; có thể tồn tại ở môi trường pH = 6,6 - 8,6 trong 5 ngày ở nhiệt độ 37oC.

Hóa chất dùng để diệt virrus viêm da nổi cục bao gồm ether (20%), chloroform, formalin (1%), phenol (2% trong 15 phút), sodium hypochlorite (2 - 3%), hợp chất iodine (pha loãng 1:33), Virkon (2%), hợp chất amoni bậc bốn (0,5%) và 1 số chất gột rửa như sodium dodecyl sulphate.

Virus viêm da nổi cục siêu ổn định, tồn tại trong thời kì dài ngoài môi trường, đặc thù là ở dạng vảy khô; tồn tại trong những nốt da hoại tử trên 33 ngày, trong các lớp vảy khô lên tới 35 ngày và ít ra 18 ngày trong da phơi khô.

Virus mẫn cảm có ánh sáng mặt trời và chất tẩy rửa mang cất dung môi lipid, nhưng trong điều kiện môi trường tối và ẩm ướt, thí dụ như chuồng trại bị ô nhiễm, vi rút sở hữu thể tồn tại trong phổ biến tháng.

Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò là gì, nguy hiểm ra sao?

Triệu chứng của trâu, bò bị bệnh

Trâu, bò mắc bệnh thường với những dấu hiệu : Sốt cao, mang thể trên 41độ C, bỏ ăn, hư nhược và gầy yếu. Giảm khả năng tiết sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú; viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt; sưng hạch bạch huyết bề mặt (hạch trước vai, hạch sau đùi).


Hình thành các nốt sần có đường kính từ 2 - 5 cm, đặc trưng là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sần này mang hình tròn, chắc và nhô cao trên da, mô dưới da và đôi lúc cả các cơ bên dưới.

Các nốt sần to sở hữu thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa và tồn tại trong vài tháng; để lại những vết sẹo sở hữu thể tồn tại vĩnh viễn.

Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét mang thể xuất hiện ở màng nhầy của mồm và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi.

Chân và những bộ phận vùng bụng khác của cơ thể, như bao da, ức, bìu và âm hộ, có thể bị tiết dịch, làm cho con vật không muốn di chuyển.

Bò đực sở hữu thể bị vô sinh vĩnh viễn hoặc nhất thời thời. Bò có thai sở hữu thể sảy thai và động dục trong vài tháng.

Một số động vật bị bệnh ko biểu lộ triệu chứng nhưng sở hữu virus trong máu và có thể truyền bệnh cho động vật khỏe phê duyệt côn trùng hút máu.

Chưa xác định được véc tơ truyền bệnh cụ thể

Động vật mẫn cảm mang virrus viêm da nổi cục là trâu, bò. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%; tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%. Thời gian ủ bệnh nhàng nhàng khoảng 4 - 14 ngày.

Côn trùng chân đốt được xem là véc tơ truyền bệnh viêm da nổi cục. Mặc dù tới nay chưa xác định được véc tơ truyền bệnh cụ thể, muỗi, ruồi cắn và ve đực với thể đóng vai trò quan yếu trong việc khiến cho lây truyền virus.

Vai trò của các véc tơ truyền bệnh là khác nhau giữa các khu vực địa lý khác nhau, phụ thuộc vào nguồn và đặc điểm của mỗi mẫu véc tơ. Trâu, bò đực nhiễm bệnh có thể bài thải virus qua tinh dịch. Tuy nhiên tới nay vẫn chưa mang bằng chứng về đường truyền nhiễm bệnh viêm da nổi cục duyệt y tinh dịch.

Ngoài ra, cũng chưa rõ sở hữu hay ko việc truyền lây virus qua đường thức ăn và nước uống nhiễm mềm bệnh. Tiếp xúc trực tiếp được cho là ko đóng vai trò quan trọng trong lây truyền virus viêm da nổi cục.

Các nốt sần và vảy da đựng 1 lượng virus hơi cao. Virus với thể được phân lập từ những bệnh phẩm này trong 35 ngày và có thể lâu hơn. Virus mang thể được phân lập từ máu, nước bọt, dịch tiết ở mắt và mũi và tinh dịch.

Virus được sắm thấy trong máu trong khoảng từ 7 - 21 ngày sau khi nhiễm bệnh, với mức độ rẻ hơn so mang trong các nốt sần ở da tại cộng thời điểm lấy mẫu.

Sự bài thải của virus trong tinh lực sở hữu thể kéo dài đến 42 ngày. Cũng sở hữu chứng cớ về sự truyền nhiễm virus qua nhau thai. Trong 1 số trường hợp, động vật mang mầm bệnh không mô tả triệu chứng lâm sàng, nhưng sở hữu virus trong máu và mang thể truyền bệnh cho động vật khỏe duyệt y sâu bọ hút máu.

Bệnh đã lây lan ở nhiều nước Châu Á

Bệnh viêm da nổi cục lầu tiên được phát hiện và thể hiện tại Zambia vào năm 1929, sau đấy dịch bệnh đã lây lan và lưu hành ở hầu khắp các châu lục. Đến nay, bệnh viêm da nổi cục là dịch bệnh địa phương tại tất cả các nước Châu Phi.


Từ năm 2012, bệnh đã lây lan nhanh sang khu vực Trung Đông, Đông Nam Châu Âu, Ban-căng, biên cương Á - Âu, Nga và Kazzakhstan. Bệnh đã và đang xảy ra trên diện rộng tại Thổ Nhĩ Kỳ, lúc có tới 131 ổ dịch được ghi nhận trong năm 2019. 

Theo thông tin từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), từ năm 2013 tới nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại một số nước như thuộc khu vực Châu Á như các nước thuộc khu vực Trung Đông, Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Trung Quốc.

Cụ thể tại khu vực Tây Á và Trung Á, bệnh được ghi nhận xuất hiện từ năm 2013 và tiếp tục xảy ra từ đấy đến nay.

Tại khu vực Nam Á, bệnh được ghi nhận lần thứ nhất vào tháng 8/2019 tại Ấn Độ, sau đấy bệnh được ghi nhận tại Bangladesh vào tháng 9/2019.

Tại Ấn Độ, bệnh được báo cáo lần đầu tiên cho Tổ chức Thú y thế giới (OIE) vào ngày 18/9/2019 tại bang Odisha; những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cũng được báo cáo trong khoảng thời gian tháng 9/2019 tới tháng 7/2020 tại 4 bang.

Tại Bangladesh, bệnh được xác nhận tại 8 tổ chức địa lý trong công đoạn từ tháng 9 - 12/2019; những ổ dịch nghi ngờ được ghi nhận vào tháng 5 – 6/2020.


Tại Nepal, vào tháng 7/2020, phát hiện 1 số bò bệnh sở hữu triệu chứng điển hình của bệnh tại một tỉnh cực Đông. Đang chờ kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Tại Trung Quốc, ổ dịch đầu tiên được ghi nhận vào tháng 8/2019 tại khu vực Tân Cương, đặc biệt vào tháng 7/2020 tại tỉnh giấc Quảng Tây đã ghi nhận 5 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục (chỉ cách thức giấc Cao Bằng khoảng 200 km); tính tới ngày 13/9/2020, tổng số đã phát hiện 14 ổ dịch bệnh tại nước này.

Nguy cơ lây lan bệnh từ Trung Quốc vào Việt Nam vô cùng cao
Trên thế giới, trong những năm vừa qua, bệnh viêm da nổi cục đã lây lan nhanh từ nước này qua nước khác, đặc trưng là bệnh đã xuất bây giờ tỉnh giấc Trung Quốc chỉ cách biên cương Việt Nam khoảng 200 km, buộc phải nguy cơ dịch bệnh lây lan sang Việt Nam là rất cao.

Việc buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trâu, bò và sản phẩm của trâu, bò nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh giấc biên thuỳ phía Bắc vẫn xẩy ra nhiều.

Lượng khách đi du lịch từ những nước qua đường bộ, đường hàng ko và đường biển vào Việt Nam vô cùng lớn, nhất là khách từ những nước Châu Á thường sở hữu lề thói với theo thực phẩm sở hữu cất giết mổ trâu, bò cần có thể đưa mầm bệnh viêm da nổi cục vào Việt Nam.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA