Bệnh 'khoai tây ung thư' gián đoạn giao thương Mỹ - Canada

Mỹ đã ban hành lệnh cấm nhập khoai tây tươi từ Canada sau khi phát hiện sản phẩm bị nhiễm căn bệnh “khoai tây ung thư” vì lo ngại gây họa cho nền nông nghiệp.

Lệnh cấm nóng của Mỹ

Trong khi ấy Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Canada Marie - Claude Bibeau cho biết, bà đang coi phấn đấu thuyết phục quý khách luôn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Bà Bibeau cho biết bà đã sở hữu ít ra ba cuộc đàm luận mang Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack trong tuần trước và Thủ tướng Justin Trudeau đã thảo luận vấn đề này mang Tổng thống Joe Biden.

Lệnh đình chỉ thương mại đã được ban hành hôm thiết bị Hai, sau lúc phát hiện khoai tây bị nhiễm căn bệnh “khoai tây ung thư” hay còn gọi là mụn cơm trên củ khoai tây ở hai cánh đồng trồng khoai tây thuộc tỉnh Prince Edward Island (PEI) của Canada vào tháng Mười.

Đây là vựa khoai tây đặc trưng quan trọng, trường hợp xương sống của nền kinh tế PEI và từ lâu đã gắn liền mang tăm tiếng của người dân địa phương. Bộ trưởng Bibeau cho biết: “Tôi thực sự hiểu được điều đó và tôi đang làm cho việc vô cùng để giải quyết tình hình càng sớm càng tốt nhằm thuyết phục người Mỹ rằng khoai tây tươi của chúng tôi an toàn, ko gây rủi ro cho đất đai của họ. Và họ cũng rất buộc phải khoai tây chất lượng cao của chúng tôi".

Bệnh “khoai tây ung thư” làm cho biến dạng củ khoai tây và giảm năng suất cây trồng, nhưng không phải là mối nạt dọa đối mang sức khỏe con người. Tuy nhiên hiện Mỹ liệt kê nó là một mối bắt nạt dọa nghiêm trọng đối với nền nông nghiệp.

Theo báo chí Canada, nông dân trồng khoai tây ở thức giấc PEI năm nay đã ăn mừng vụ thu hoạch rẻ nhất, giá cao trong rộng rãi năm qua, trong khi năng suất những chiếc cây trồng khác đều dưới mức nhàng nhàng ở những thức giấc Manitoba và Alberta.

Hội đồng khoai tây PEI ước lượng giá trị xuất khẩu khoai tây của địa phương sang thị trường Mỹ sesx đạt khoảng 120 triệu USD. Phát biểu trong 1 cuộc họp báo hôm thiết bị Hai, Thủ hiến PEI Dennis King đã kịch liệt phản đối lệnh cấm nhất thời của Mỹ và đề cập rằng nó có “động cơ chính trị chứ ko bắt buộc khoa học”.

Randy Visser, một nông dân trồng khoai tây và đóng gói từ vùng Orwell Cove, PEI, cho biết ông ko thể lường trước được quyết định đột ngột này.

Ông Visser cho biết việc lâm thời ngưng xuất khẩu sẽ ngăn sản phẩm khoai tây của dân cày tỉnh PEI khỏi các thị trường quan trọng ở Bờ Đông nước Mỹ và cả cương vực Puerto Rico, những thị phần chiếm tới 70% doanh số của họ. Chưa nói nó còn với khả năng tương tác đến cả dây chuyền cung ứng và đóng gói, lưu thông chuỗi hàng hóa.

Bệnh 'khoai tây ung thư' gián đoạn giao thương Mỹ - Canada

"Chúng tôi đang phải dồn tạm khoai tây trong kho khi đã lên sẵn lịch trình vận chuyển khoảng hơn một triệu pound (454 tấn) khoai tây trong tuần qua từ nhà máy này", ông Visser cho hay.

Ray Keenan, chủ doanh nghiệp bao tiêu nông sản Rollo Bay Holdings, nói rằng có thể mất nhiều năm để ngành công nghiệp phục hồi nếu lệnh đình chỉ không sớm được dỡ bỏ. “Kế hoạch kinh doanh của mọi người đã bị phá hủy chỉ sau một đêm,” ông Keenan nói, đồng thời cho biết nông dân không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Các công ty vận tải trên khắp tỉnh PEI cũng đang quay cuồng với các tin tức về lệnh cấm đột ngột từ Mỹ. Scott Annear, đồng sở hữu hãng vận tải Morley Annear Ltd., công ty vận chuyển khoai tây đến Boston, Pennsylvania, Florida và thậm chí  đến tận Texas than thở: “Mọi thứ rối tung vì chúng tôi không biết điều này sẽ kéo dài bao lâu. Và chúng tôi không biết các lựa chọn của mình là gì và lưu ý rằng khoảng một phần ba hoạt động kinh doanh của ông là xuất khẩu sang Mỹ”.

Tyson Kelly, giám đốc công ty Bulk Carriers, cho biết ông rất sốc trước tin này bởi lệnh cấm được đưa ra vào lúc nửa đêm, không có sự tham vấn và không có kế hoạch hỗ trợ những người lao động bị ảnh hưởng. "Đối với chúng tôi, nó quá tàn khốc và nông dân là những người bị ảnh hưởng lớn nhất", ông Kelly chia sẻ.

Hội đồng khoai tây Mỹ cho biết trong một thông cáo hôm thứ Hai rằng sự lây lan của loại nấm bệnh này đến các trang trại trong nước có thể đe dọa khả năng tiếp cận thị trường khoai tây tươi quốc tế của họ, khiến ngành công nghiệp Mỹ thiệt hại hơn 225 triệu USD doanh thu hàng năm.

Bệnh khoai tây ung thư được phát hiện lần đầu tiên ở PEI vào năm 2000. Tiến sĩ Carolyn Sanford thuộc Bộ Nông nghiệp PEI cho biết: “Không được phép sản xuất khoai tây, kể cả khoai tây giống và khoai tây chế biến.

Đất không thể di chuyển được và tất cả các thiết bị và phương tiện đều phải được làm sạch và khử trùng trước khi chúng có thể rời khỏi ruộng.

Kể từ đó đến nay đã có hơn 30 sự cố về bệnh này ở tỉnh PEI nhưng giới chức địa phương cho biết chưa có một sự cố nào về việc loại nấm này lây lan ra bất kỳ nơi nào khác.

Trong khi đó Kam Quarles, giám đốc điều hành Hội đồng khoai tây quốc gia Mỹ cho biết ông rất thông cảm với nông dân trồng khoai tây của tỉnh PEI, nhưng việc đình chỉ là cần thiết.  “Tôi nghĩ rằng bất cứ ai tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp ở bất kỳ đâu trên thế giới, đều sẽ phải đối mặt với các vấn đề sâu bệnh và nó còn phức tạp hơn nhiều so với một số loại tranh chấp thương mại”, vị này nói và cho rằng đó là một tình huống rất khó khăn và chúng tôi hy vọng rằng nó được giải quyết một cách hiệu quả.

Bệnh ung thư khoai tây là gì?

Bệnh ung thư khoai tây (potato wart disease) có triệu chứng củ bị bệnh thường mọc những u bướu ở vùng mắt củ, lúc đầu nhỏ và trắng. Sau đó màu đậm hơn. Bệnh nặng củ khoai trở thành khối dị hình, bề mặt lồi lõm như hoa súp lơ, màu đen. Những u bướu nhỏ, màu xanh nhạt có thể xuất hiện trên cả thân và lá.

Điều kiện thích hợp cho nấm bệnh phát triển là nhiệt độ 12-24 độ C, độ pH đất 5-7, tuy nhiên nấm có thể phát triển được ở độ pH đất 3,9 - 9,5. Nấm tồn tại trên củ giống và đất bám dính bên ngoài. Bào tử có thể giữ được khả năng sinh sống từ 25 - 30 năm ở độ sâu 50 cm. Bệnh này rất khó trừ diệt hoàn toàn, nó có thể lây lan trong đất qua dụng cụ nhà nông, xe vận chuyển phân bón và thức ăn gia súc trên cánh đồng bị nhiễm bệnh.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA