30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

Vụ cam 2021 tại Nghệ An, nhiều trang trại cam năng suất đạt được từ 25 - 30 tấn quả/ha. Trong đó, 30% tổng sản lượng được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Phần to dung tích cam ở Nghệ An được trồng cốt tử bằng giống cam Xã Đoài thơm, ngon, chất lượng tốt. Từ đầu tháng 11 lại đây, đa dạng vùng cam, trang trại cam đã bước vào mùa thu hoạch. Mặc dù thúc đẩy của dịch bệnh Covid-19, nhưng sản phẩm cam vẫn được tiêu thụ tốt, bán được giá, người trồng cam phấn khởi.

Nhiều nông trại cam năng suất cao

Cam Vinh được trồng rộng rãi ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Yên Thành, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương. Vài năm gần đây, 1 số dung tích cam ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn… do đầu tư coi ngó chưa đầy đủ, đã bị bệnh vàng lá - thối rễ, bệnh Greening. Trong mùa mưa bão tháng 9, tháng 10 năm nay do mưa nhiều, mưa kéo dài khiến cây cam rụng quả nhiều. Tuy nhiên nhìn chung, cam Vinh năm nay vẫn được mùa, nhất là cam ở những huyện Anh Sơn, Yên Thành, Thanh Chương…

Ông Lê Hữu Hải, chủ trang trại cam 2ha ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn chia sẻ: Năm nay, rộng rãi nơi cam bị rụng quả nhiều sau các đợt mưa kéo dài. Tuy nhiên, riêng gia đình ông tỷ lệ cam rụng ko đáng kể. Vụ cam năm nay, ông Hải kiểm tra ko chỉ riêng gia đình ông mà hầu hết những gia đình khác trong xã đều được mùa, năng suất cam mang thể đạt bình quân khoảng 20 tấn/ha, cam ngon, chất lượng tốt. Hiện nay, người trồng cam ở địa phương cũng chú trọng việc bón phân hữu cơ như phân trâu, bò, lợn, gà, vô cùng ít bón phân hóa học và không phun thuốc BVTV.

Ông Đặng Đình Luận, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Anh Sơn cho biết, toàn huyện hiện sở hữu 120 ha cam được trồng bằng giống cam Xã Đoài ở những xã Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Khai Sơn… Nhìn chung cam năm nay được mùa, năng suất mang thể đạt từ 18 - 20 tấn quả/ha, chất lượng thơm ngon. Hiện tại đã mang rộng rãi khách hàng trong và không tính tỉnh đến các nông trại cam để liên hệ, ký hài hòa đồng mua bán. Các trang trại cam trong huyện cũng đã đăng ký tham gia sản phẩm OCOP cấp tỉnh giấc và đang hoàn tất hồ sơ, bao bì, tem tầm nã xuất nguồn gốc.

Có 1 vùng quê không những giàu về lúa gạo, mà còn giàu thêm nhờ cây cam, đó là huyện Yên Thành. Cam ở Yên Thành trồng tập trung ở những xã Đồng Thành, Thịnh Thành, Minh Thành… Nơi đây vừa có đất đồi núi thấp, vừa là nơi sở hữu nhiều núi đá vôi, buộc phải cây cam vững mạnh tốt, vừa thơm, vừa ngọt.

30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

Ông Trương Văn Biên, chủ nông trại cam 5ha ở xã Đồng Thành cho biết, vụ cam năm nay, trại cam nhà ông đạt năng suất cao, cầm chắc không dưới 20 tấn quả/ha, ngày nay bắt đầu vào mùa thu hoạch. Mấy ngày nay, thương buôn cả trong và bên cạnh tỉnh đã tới tận trang trại để xem cam và đặt mua hàng sở hữu số lượng đáng kể.

Ông Nguyễn Đức Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Thành phấn khởi: Quê hương Đồng Thành ko các có khoảng trống đất lúa lớn, mà những năm sắp đây còn tăng trưởng mạnh cây cam. Hai, ba năm gần đây, cây cam Đồng Thành liên tục được mùa.

Vụ cam năm nay có 131 ha, trong đó sở hữu 90ha cho thu hoạch, năng suất ước đạt 19 - 20 tấn quả/ha. Cam ở Đồng Thành được dân cày chú trọng canh tác theo hướng hữu cơ, bón phân chuồng do đàn trâu bỏ ở đây phổ biến và người trồng cam ai cũng được cán bộ khoa học nông nghiệp huyện, tỉnh giấc về rộng rãi công nghệ trồng cam an toàn theo quy trình cung cấp VietGAP, cung ứng nông nghiệp hữu cơ.

18 nghìn tấn cam được dán tem truy vấn xuất nguồn gốc

Nghệ An hiện mang 5.300 ha cam, trong số này có 3.500ha cho thu hoạch có năng suất ước đạt bình quân 16 tấn/ha, sản lượng dự kiến 56.000 tấn quả.

Từ năm 2017, sản phẩm cam Vinh đã được dán tem truy xuất nguồn gốc. Từ đó tới nay, hàng năm các cơ sở sản xuất, kinh doanh cam Vinh đều đăng ký in tem tầm nã xuất khởi thủy để dán lên mỗi quả cam trước khi xuất bán ra thị trường. Xem chi tiết

Ông Nguyễn Minh Phong, chủ một nông trại cam ở xã Minh Thành, huyện Yên Thành cho biết, trại cam của ông nằm trong vùng hướng dẫn địa lý cam Vinh, lại được chế tạo theo quy trình VietGAP buộc phải chất lượng rất tốt, được dán tem tróc nã xuất xuất xứ đầy đủ, cực kỳ được khách hàng tin tưởng. Vì vậy, cam vừa bán được giá cao hơn cam bình thường, thu hái đến đâu, bán hết đến đó.

Bà Thái Thị Hồng Liên, Phó Chi cục Đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An) cho biết, ko cần vườn cam nào nằm trong vùng hướng dẫn địa lý cam Vinh đều được phép dán tem truy xuất nguồn gốc. Muốn được dán tem, vườn cam đấy phải được sản xuất theo quy trình VietGAP hoặc phân phối nông nghiệp hữu cơ.

Bà Liên đánh giá, vụ cam năm 2021, 1 số địa phương ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ... qua đánh giá chất lượng cam chưa thật sự tốt, căn do chủ yếu là do cam trồng quá lâu, lại ít được chăm sóc, nhiều cây cam bị bệnh, cần năng suất không cao. Trong lúc đó, ở tại những huyện như Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông, Yên Thành…, rộng rãi trang trại cam vừa sở hữu năng suất cao, vừa đảm bảo chất lượng tốt, với những nơi năng suất cam có thể đạt từ 25 - 30 tấn quả/ha và hoàn toàn được chế tạo theo quy trình VietGAP.

Dự kiến năm nay, tổng sản lượng cam của Nghệ An dự kiến đạt 5.600 tấn. Trong đó, qua khảo sát đánh giá, với khoảng 30% sản lượng cam năm nay sẽ được dán tem tầm nã xuất căn nguyên cam Vinh, tương đương 18.000 tấn. Phần lớn cam được dán tem tróc nã xuất xuất phát tụ họp rộng rãi ở những huyện Thanh Chương, Yên Thành, Anh Sơn và một số ít ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Con Cuông.

Dự kiến, vụ thu hoạch cam Vinh năm nay khởi đầu từ đầu tháng 11, kéo dài tới sát Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Bài viết mới nhất

 • 30% sản lượng cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc

  03/12/2021 3:46:54 CH
 • Brazil sẽ 'soán ngôi' Trung Quốc, thành nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất?

  03/12/2021 3:44:47 CH
 • Thái Nguyên: Cú hích lớn trong xây dựng NTM

  03/12/2021 3:43:23 CH
 • Vai trò của các tổ chức quốc tế và sự chuyển đổi nông nghiệp

  02/12/2021 4:33:45 CH
 • 'Năng lượng xanh' từ mái trang trại bò sữa và bã mía

  02/12/2021 4:31:45 CH
 • Câu chuyện chuỗi lúa gạo ở Tam Hưng

  02/12/2021 4:29:36 CH
 • Giá lợn hơi mới nhất ngày hôm nay bao nhiêu 1 kg?

  02/12/2021 1:56:48 CH
 • Việt Nam: Phía trước của cường quốc lương thực trong thế kỷ 21

  01/12/2021 10:57:24 SA